[VIDEO] Lãnh đạo ngành bảo vệ thực vật ăn xoài chứng minh không có xoài cao su

3 Thanh Niên Online
Trước thông tin lan truyền về việc xoài giả làm bằng cao su, đại diện các Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã mua xoài, làm thực nghiệm chứng minh không hề có xoài giả như đồn đoán.
Ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (phải) thực nghiệm với xoài /// Lê Nam Ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (phải) thực nghiệm với xoài - Lê Nam
Ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (phải) thực nghiệm với xoài
Lê Nam
Ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, trên thế giới trên 1.000 loại xoài khác nhau với các tên gọi và kích thước, mùi vị khác nhau.
“Loại xoài nhỏ gây xôn xao trên mạng xã hội những ngày qua có tên khoa học là peach mango, tiếng Việt là xoài đào. Người ta còn gọi nó là xoài mít, xoài mút, xoài thóc”.
‘Nếu là hột xoài nylon, đốt sẽ khét’
Ngay trong sáng 2.8, Phòng kiểm dịch thực vật, Cục bảo vệ thực vật cũng ra ngay 3 chợ Kim Liên, Trung Tự và Nam Đồng để mua về 3 túi xoài mút. Chỉ ra những đặc điểm khác nhau trong cả trăm quả xoài mua về được, ông Lê Sơn Hà khẳng định: “Không có một cỗ máy nào sản xuất được hàng trăm, hàng ngàn quả xoài có hình thù khác nhau, màu sắc, khối lượng không quả nào giống quả nào. Nhiều quả xoài còn có lớp nấm lốm đốm đen bên ngoài quả xoài. Nếu là xoài nhân tạo, không thể nào có thể mọc nấm bên ngoài vỏ”.
[VIDEO] Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chứng minh không có xoài giả
Thực hiện: Lê Nam - Thúy Hằng - Phan Hậu
Về phần lớp màu trắng mỏng bên trong hạt mà nhiều người cho rằng đó là lớp nilon, ông Lê Sơn Hà cho biết: “Đó chính là áo bao của hạt. Ở loại quả hạt không lép thì có thêm phần nội nhũ nuôi hạt nhưng giống xoài này hạt lép, không có phần nội nhũ trên trong. Lớp áo bao này không có mùi gì, chúng ta có thể bắt gặp nó ở trong quả muỗng, quả quéo”.
Để minh chứng thực tế lớp bao không phải làm bằng nilon, ông Lê Sơn Hà đã châm lửa đốt. “Vì đây là lớp vỏ có thành phần tự nhiên nên ngọn lửa cháy bình thường, còn có mùi thơm của gỗ, để lại tro, không hề có hiện tượng nhỏ giọt nilon hay có mùi khét”, ông Lê Sơn Hà giải thích.
[VIDEO] Lãnh đạo ngành bảo vệ thực vật ăn xoài chứng minh không có xoài cao su - ảnh 2
3 túi xoài được mua ở chợ Kim Liên, Trung Tự và Nam Đồng (Hà Nội) trong sáng 2.8
Lê Nam
Ông Lê Sơn Hà cho biết xuất xứ xoài mút, xoài đào này một phần là từ các nhà vườn ở Việt Nam, phần khác từ Quảng Tây, Trung Quốc được nhập về qua các cửa khẩu như Tân Thanh, Lạng Sơn.
“Theo quy luật thông thường hàng năm, tháng 7, tháng 8 không phải mùa xoài của Việt Nam nên loại xoài này thương được nhập về, số lượng nhập không nhiều và trong thời gian ngắn, khoảng 500 tấn. Đến mùa xoài, chúng ta cũng xuất sang Trung Quốc sản lượng khoảng trên 100.000 tấn mỗi năm”, ông Sơn Hà cho hay.
Theo Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, loại xoài nhập khẩu từ Trung Quốc được kiểm tra theo đúng quy định về mức độ an toàn thực vật: “Trên loại xoài này chưa phát hiện lô nào có tỉ lệ thuốc bảo vệ thực vật tồn dư vượt ngưỡng cho phép”.
[VIDEO] Lãnh đạo ngành bảo vệ thực vật ăn xoài chứng minh không có xoài cao su - ảnh 3
Xoài tự nhiên sẽ cho các hình dáng khác nhau
Lê Nam
[VIDEO] Lãnh đạo ngành bảo vệ thực vật ăn xoài chứng minh không có xoài cao su - ảnh 4
Lớp màng bọc ở hạt bị đồn thổi là của Trung Quốc
Lê Nam
[VIDEO] Lãnh đạo ngành bảo vệ thực vật ăn xoài chứng minh không có xoài cao su - ảnh 5
[VIDEO] Lãnh đạo ngành bảo vệ thực vật ăn xoài chứng minh không có xoài cao su - ảnh 6
Đốt lớp màng bọc hạt không thấy mùi khét
Lê Nam
[VIDEO] Lãnh đạo ngành bảo vệ thực vật ăn xoài chứng minh không có xoài cao su - ảnh 7
Lớp màng bị đốt thành tro

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Văn Chung

Văn Chung

Cần truy tố trách nhiệm với kẻ tung tin đồn thất thiệt, vớ vẩn trên mạng xã hội!
Lê Nguyên

Lê Nguyên

Bây giờ sao nhiều người hay tung tin đồn, nào là bắt cóc trẻ em, lừa đảo, ... làm thông tin nhiễu loạn. Mong các cơ quan chức năng nên mạnh tay với những ai đưa thông tin sai lệch và mong rằng mọi người hay suy nghĩ trước khi share hay like các thông tin như vậy khi mà chưa biết chính xác.
Vu anh Tien

Vu anh Tien

Thiếu kiến thức lại thích làm nổi tung tin thất thiệt, vô căn cứ lại vu không cả một quốc gia khác. Trung quốc thì gần đây có nhiều hàng chất lượng có vấn đề, nhưng không phải cái gì có vấn đề về chất lượng thì lại cho là hàng của họ. Trong vụ này, hàng không có vấn đề mà do chủ clip có vấn đề nhưng chưa rõ đầu đuôi lại vơ cho hàng TQ là khó chấp nhận. Đề nghị bạn này làm clip khác đính chính và xin lỗi bạn đọc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Núi Nhạn ở phía nam TP.Tuy Hòa  /// ẢNH: ĐÀO ĐỨC TUẤN

Thành phố nơi không có cà phê và không biết hối lỗi

Ngày tôi nhập cư, Tuy Hòa là thị xã tỉnh lỵ Phú Yên. Lúc ấy, Phú Yên và Khánh Hòa mới vừa tách nhau ra khỏi tỉnh Phú Khánh (1989). Tuy Hòa chính thức được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Phú Yên vào năm 2005.