[VIDEO] Xem ‘Quái vật’ khủng 300 tấn đào những mét đầu tiên tuyến metro ở TP.HCM

7 Thanh Niên Online
Ngày 26.5, robot đào ngầm TBM đã chính thức được đưa vào sử dụng sau hơn hai tháng lắp đặt. Thanh Niên đã có mặt tại nhà ga Ba Son để ghi nhận lại những hình ảnh đầu tiên trong hành trình đào 800 mét hầm thuộc tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.
Robot TBM  /// Ảnh: FECON Robot TBM - Ảnh: FECON
Robot TBM
Ảnh: FECON
Robot TBM (viết tắt của Tunnel Boring Machine) bắt đầu đào đoạn hầm dài gần 800m thuộc tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đoạn từ nhà ga Ba Son đến Nhà hát Thành phố.
VIDEO: Quái vật 300 tấn đào ngầm cho tuyến Metro
[VIDEO] Xem ‘Quái vật’ khủng 300 tấn đào những mét đầu tiên tuyến metro ở TP.HCM - ảnh 1

tin liên quan

Robot 'khủng' xuyên lòng đất Sài Gòn
Lần đầu áp dụng tại VN, robot TBM dài 70 m, nặng 300 tấn, được mệnh danh “quái vật”, ngày mai (26.5) sẽ chính thức xuyên lòng đất để đào hầm thi công tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên (metro số 1).
Robot này có đường kính 6,79 m, dài 70m và nặng 300 tấn và được chuyển về TP.HCM đầu năm 2017.
[VIDEO] Xem ‘Quái vật’ khủng 300 tấn đào những mét đầu tiên tuyến metro ở TP.HCM - ảnh 2
Đại diện UBND TP.HCM và đại diện nhà thầu nhấn nút khởi công dự án đào ngầm đoạn Ba Son - Nhà hát Thành phố
Ảnh: Nguyễn Sơn
Ông Lê Quang Hanh - Phó tổng Giám đốc Công ty FECON - đơn vị trực tiếp vận hành robot TBM cho biết: “FECON làm việc dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các chuyên gia từ liên doanh nhà thầu Shimizu-Meada (Nhật Bản).
Việc sử dụng công nghệ khoan ngầm có rất nhiều tiện lợi so với việc đào hở, hạn chế được bụi cũng như ảnh hưởng đến giao thông. Đặc biệt là độ an toàn cao hơn và giúp đẩy nhanh tiến độ thi công”.
[VIDEO] Xem ‘Quái vật’ khủng 300 tấn đào những mét đầu tiên tuyến metro ở TP.HCM - ảnh 3
Tuyến metro số 1 do liên doanh nhà thầu Shimizu-Meada (Nhật Bản) đảm nhiệm
Ảnh: Nguyễn Sơn
17 chuyên gia nước ngoài, 5 kỹ sư và 25 công nhân của Việt Nam sẽ vận hành robot TBM theo hai ca ngày và đêm. Dự kiến cỗ máy khổng lồ này sẽ khoan 12m đường hầm mỗi ngày. Mỗi khi khoan được 1,2m sẽ lắp đặt 6 tấm bê tông làm vách hầm.
Lượng đất đá trong quá trình đào được chuyển bằng băng tải guồng, nghiền xay đất thành bùn lỏng. Qua hệ thống lọc, số bùn lỏng này được tách lấy nước để sử dụng lại, đất cát sẽ được chuyển ra khỏi công trường.
[VIDEO] Xem ‘Quái vật’ khủng 300 tấn đào những mét đầu tiên tuyến metro ở TP.HCM - ảnh 4
Các đại biểu xuống hầm sâu 30m nơi lắp đặt robot TBM
Ảnh: Nguyễn Sơn
“Robot TBM hoạt động trên nguyên lý cân bằng áp lực đất giúp giảm các biến dạng ở bên trên và hạn chế tối đa ảnh hưởng đến các công trình xung quanh. Dự kiến thời gian thi công tới Nhà hát Thành phố mất khoảng 4 - 6 tháng”, ông Vũ Văn Mạnh - Trưởng ban điều hành gói thầu số 5 cho biết.
Sau khi đào tới Nhà hát Thành phố, robot sẽ được tháo rời và đưa trở lại nhà máy Bason lắp ráp để khoan đoạn hầm thứ 2.
[VIDEO] Xem ‘Quái vật’ khủng 300 tấn đào những mét đầu tiên tuyến metro ở TP.HCM - ảnh 5

tin liên quan

Metro chậm vì… tiền
Theo KTS Ngô Viết Nam Sơn, tiến độ thi công tuyến metro số 1 có tác động rất lớn không chỉ đến vấn đề giao thông, hạ tầng mà về cả sự phát triển kinh tế của TP.HCM. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
huy

huy

Sao VN chuộng hình thức quá , khoan đào thì cứ việc làm , mắc gì làm lể khởi công ,quan chức đến rầm rầm ( cản trở chuyên gia làm việc , vì phải tiếp đón ) tốn kém thêm chi phí lể lộc .... Quá HÌNH THỨC !!
Thế Quân

Thế Quân

Trong lễ thì có lộc mà. Kính thưa, kính biếu, kính mời / Trong ba cái kính anh mê kính nào / Kính thưa là cái tầm phào / Kính biếu là cái cầm tay đem về.
Nguyễn Thanh Tuấn Kiệt

Nguyễn Thanh Tuấn Kiệt

Chỉ là mới khởi đầu thôi nhé ! Sau đó đến lễ khởi công giai đoạn 2, rồi 3...rồi nghiệm thu giai đoạn 1, 2, 3...đến lễ hợp long (tức là hai bên gặp nhau)...Sau đó còn lễ bàn giao, lễ khánh thành... Tóm lại tất cả là tiền thuế của dân (bao gồm cả tui và ông bạn đấy) !!!!
Trịnh Minh Anh

Trịnh Minh Anh

Robot (TBM) thật đồ sộ và hiện đại! Rất cám ơn đối tác Nhật Bản trực tiếp là liên doanh nhà thầu Shimiz và Meada.Các bạn đã hợp tác, cử đội ngũ chuyên gia trực tiếp hướng dẫn kỹ sư, công nhân Việt Nam làm quen , tiếp thu kỹ thuật vận hành Robot đào tunnel khổng lồ này góp sức xây dựng T.P Hồ Chí Minh hiện đại...
dũng

dũng

kỹ sư nhật làm thì yên tâm rồi đừng để mấy kỹ sư viêt nam nhúng tay vào là hư hết. nhất là những cây cầu mỗi lên là bay lên.
Phạm tài

Phạm tài

Bạn nói hay nhỉ ! Họ vừa làm, vừa bày vẽ cho công nhân, cho cán bộ kỹ thuật, kỹ sư Việt Nam để mình tiếp thu thành thạo đến khi hoàn thành kết thúc công việc là họ bàn giao luôn cả con Robot này cho Việt Nam mình toàn quyền sử dung mà.
Phước

Phước

@Dũng! Kỹ sư VN tệ thật? bạn cũng là người VN bạn làm nghề gì để sống vậy? chắc là hư việc nhiều lắm phải không?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm