Việt kiều Pháp bị CSGT đo nồng độ cồn: ‘Uống 1 ly, bị giam xe, tức quá!'’

70 Thanh Niên Online
Việt kiều Pháp bị CSGT đo nồng độ cồn (mức 0,12mg/lít khí thở) cho biết vừa uống 1 ly bia xã giao. Biết bị giam xe, người này lại nói không hiểu tiếng Việt. CSGT mất gần 2 tiếng mới xử lý xong trường hợp này.
 
CSGT mất 2 tiếng để xử lý trường hợp Việt kiều vi phạm nồng độ cồn /// Vũ Phượng CSGT mất 2 tiếng để xử lý trường hợp Việt kiều vi phạm nồng độ cồn - Vũ Phượng
CSGT mất 2 tiếng để xử lý trường hợp Việt kiều vi phạm nồng độ cồn
Vũ Phượng
Tối 5.1, Đội CSGT Tuần tra dẫn đoàn, thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) thực hiện chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn đối với người chạy ô tô tại đường Phạm Văn Đồng (đoạn qua P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức).

Vợ việt kiều Pháp cãi tay đôi với CSGT vì chồng uống 1 ly bia bị giam xe

Đây là con đường được mệnh danh “phố ăn nhậu” của người dân TP. Do vậy, khi thấy CSGT lập chốt, rất đông người dân đã dừng xe bên đường để xem CSGT kiểm tra nồng độ cồn ra sao. Đặc biệt, các xe ôm công nghệ cũng dừng lại để chờ xem có khách nào gọi chở về hay không. 
Tình huống xử lý mất gần 2 tiếng đồng hồ trong tối 5.1 là trường hợp anh Nguyễn Thanh Tuấn (49 tuổi, Việt kiều Pháp) lái xe khi trong hơi thở có nồng độ cồn là 0,12mg/lít khí thở.
Việt kiều Pháp bị CSGT đo nồng độ cồn: ‘Uống 1 ly, bị giam xe, tức quá!'’ - ảnh 1

CSGT Tuần tra dẫn đoàn kiểm tra nồng độ cồn với người đi ô tô trên phố nhậu

Vũ Phượng

Khi vừa bị CSGT báo lỗi vi phạm, người phụ nữ đi cùng anh Tuấn xuống xe nói chuyện với lực lượng chức năng: “Tôi đi mua hàng, người ta mời tôi và ông xã uống có 1 ly thôi, được chưa. Bây giờ đang trên đường về, xui nên gặp mấy anh vậy thôi. Chứ bằng lái, cà vẹt xe tôi đầy đủ. Luật nào nói 0,12 mg/lít khí thở mà giữ xe, anh đưa luật ra đây!”.
Trong khi người đàn ông Việt kiều vẫn tỏ ra rất bình tĩnh và trả lời rành rọt bằng tiếng Việt rằng, chỉ vừa uống 1 ly bia xã giao và có kinh nghiệm lái xe lâu năm cùng cơ địa tốt nên anh vẫn vô cùng tỉnh táo. Nhưng CSGT đòi giam xe thì đành chịu.
Việt kiều Pháp bị CSGT đo nồng độ cồn: ‘Uống 1 ly, bị giam xe, tức quá!'’ - ảnh 2

Người phụ nữ đi cùng người đàn ông Việt kiều quay phim lại cảnh xử lý vi phạm

Vũ Phượng

Việt kiều Pháp bị CSGT đo nồng độ cồn: ‘Uống 1 ly, bị giam xe, tức quá!'’ - ảnh 3

Chị cũng tự tra luật để tranh cãi cùng CSGT

Vũ Phượng

Một lúc sau, CSGT đang lập biên bản, người phụ nữ lại lớn tiếng lấy điện thoại “search google” luật để tranh luận với CSGT. Chị nói: “Tôi lái xe 10 năm rồi, tôi rành luật quá mà. Tôi chỉ bị phạt 3 lần lỗi nồng độ cồn do tôi ham nhậu thôi, nhưng tôi biết phải qua mức nào đó mới phạt được. Mấy anh vừa vừa phải phải thôi chứ, xe người ta đi lo làm ăn này kia”.
Đến khi nhìn thấy điểm c, khoản 6, điều 5 của Nghị định 100 ghi: “có cồn trong hơi thở nhưng chưa vượt quá 0,25mg/lít khí thở thì bị phạt 6-8 triệu đồng, tước GPLX 10-12 tháng, tạm giữ xe 7 ngày”, chị mới bình tĩnh lại.
Lập xong biên bản, CSGT đọc lại cho người vi phạm là người đàn ông Việt kiều nghe với sự chứng kiến của công an phường thì chị tiếp tục chặn ngang: “Ảnh không có biết tiếng Việt nhiều”. CSGT quay sang hỏi anh Tuấn: “Anh hiểu tiếng Việt không?”. Anh Tuấn trả lời: “Không” khiến CSGT bật cười hỏi tiếp: “Vậy sao tôi hỏi anh trả lời được?”.

Uống nửa lon bia, tài xế choáng váng vì bị CSGT tước bằng lái 11 tháng

Việt kiều Pháp bị CSGT đo nồng độ cồn: ‘Uống 1 ly, bị giam xe, tức quá!'’ - ảnh 4

Nhiều xe ôm công nghệ chờ "khách" ngay chốt kiểm tra của CSGT

Vũ Phượng

Việt kiều Pháp bị CSGT đo nồng độ cồn: ‘Uống 1 ly, bị giam xe, tức quá!'’ - ảnh 5

GPLX quốc tế của người đàn ông Việt kiều Pháp

Vũ Phượng

Sau một hồi xem luật, tra luật, người phụ nữ đi cùng anh Tuấn mới hết cự cãi và chấp nhận để anh Tuấn ký biên bản. Trước khi về, chị nói: “Tôi có ông anh làm CSGT nhưng chuyện tí xíu tôi không muốn nhờ thôi”.
Với mức vi phạm này, anh Tuấn bị tước bằng lái 11 tháng, phạt 7 triệu và giữ xe 7 ngày.

Uống 3 chai bia bị CSGT xử phạt, giam xe ngay ngày đầu năm 2020

Trong khoảng 3 tiếng lập chốt xử lý, CSGT chỉ ghi nhận 1 trường hợp là người đàn ông Việt kiều này vi phạm. Sau đó, vì thời gian xử lý mất gần 2 tiếng, cộng thêm nhiều người dân hiếu kỳ tụ tập xem, sợ ùn tắc giao thông nên CSGT đã rời đi.
Việt kiều Pháp bị CSGT đo nồng độ cồn: ‘Uống 1 ly, bị giam xe, tức quá!'’ - ảnh 6

Nhiều người không dám uống rượu bia từ khi Nghị định 100 có hiệu lực

Vũ Phượng

Một CSGT cho biết, sau 5 ngày tăng mức phạt về nồng độ cồn, tình hình vi phạm đã giảm. Nhiều người đi nhậu chọn các phương tiện công cộng thay vì tự chạy xe. Các tài xế công nghệ khi được hỏi cũng cho biết cả mấy ngày liền không dám uống vì sợ bị tịch thu phương tiện kiếm sống.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Tấn Thành

Trần Tấn Thành

không vượt ngưỡng 0.25 cũng bị phạt . Vậy là bữa giờ dân mạng la ó vụ nồng độ cồn từ 0 đến 24 là phạt hết đúng hả ? Phải có ngưỡng dưới chứ không lẽ ai kê mồm vào thổi cũng bị phạt vì chắc chắc chắn không uống = 0 cũng dưới 0.25 .
Dân Trí Hiểu

Dân Trí Hiểu

Đúng vậy, máy sai số 0,02 . ăn trái cây 0,01 cũng bị phạt. Luật phải xem xét lại.
lebinh

lebinh

Tóm lại ngồi lên xe cứ chuẩn bị tiền để đóng phạt nhưng không biết tội gì !!!!
6 phản hồi
Sunny Bảo Anh

Sunny Bảo Anh

Hên cho bà, nếu bà nhờ ông anh làm csgt thì giờ ông anh của bà cũng ở nhà chờ quyết định nha.
Thanh Lỳ

Thanh Lỳ

Theo tui biết, ở "bển" (cụ thể là ở Pháp, nơi cấp cái pec-mi cho anh Tuấn), uống rượu lái xe án nặng lắm nha, chớ ở đó mà kêu có kinh nghiệm 10 năm lái xe. Hơn nữa, dùng passport nước nào cũng có dòng ghi rõ "chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp nước sở tại" làm đầu - nghĩa là nhập gia tùy tục. Còn theo như luật bấm lỗ "cứng", chị lái xe bị 3 lần phạt do uống rượu bia chi đó thì có khi bằng bị bấm hết lỗ là chị phải thi bằng lái mới rồi nhỉ!?
Dân mình ở nước ngoài thì luôn biết trên đầu mình có luật pháp. Vậy mà về nước lại lấy mác "nước ngoài" ra làm mình làm mẩy. Bảo vậy tại sao tui thấy kỳ khi có người cứ "thấy" nước ngoài thì nức nở khen ở bển nghiêm lắm chứ hóa ra mình về nước lại "hiện nguyên con nòng nọc" cãi chày cãi cối, nhờ vả. (Xong sang bển lại kêu ở nước mình "tệ" tùm lum)
Cuongminor

Cuongminor

Dạ anh (chị), phải có ngưỡng để phạt chứ nồng độ bằng 0 thì em chịu. Những nước khác còn đánh giá mức độ tỉnh táo để ra mức phạt nữa nhé. Còn về mặt y khoa thì uống dưới 2 ly bia mỗi ngày lại có lợi cho sức khoẻ nữa... Đừng đưa ra luật khắc nghiệt để bắt mọi người phải tuân theo.
Vietroad

Vietroad

Biết không mà nói như đúng rồi vậy? Phạt nặng là nặng như thế nào? Ở Pháp, tài xế chỉ bị phạt khi nồng độ cồn trong máu vượt quá 50mg/100ml máu mới bị phạt (và mức phạt cũng chỉ có 135 euro ~ 3,5 triệu tiền Việt nhé) chứ không phải phạt kiểu vô tội vạ như ở VN nhé.
4 phản hồi
quoc

quoc

Sau mấy ngày thi hành luật, có nhiều ý kiến tranh luận, phản biện; tôi thấy nên điều chỉnh luật về ngưỡng nồng độ cồn trong máu; thay vì nói "dưới mức 0,25mg - rất mơ hồ"; nên chọn một mức tối thiểu, thí dụ như nồng độ cồn "từ 0,25mg trở lên, chẳng hạn, sẽ bị phạt ...", tức là nồng độ cồn dưới mức 0,25mg không bị phạt, thì dù có ăn trái cây, nồng độ dưới 0,25mg chẳng dính gì việc có nồng độ cồn trong máu như luật hiện tại; đỡ rắc rối khi giải quyết cho CA.
Dân

Dân

Ý kiến nhiều nhưng "nước đổ đầu vịt" cả thôi.
Nguyễn Nam

Nguyễn Nam

Cố tình không hiểu. Khi điều khiển giao thông, chỉ cần 0.001 là đã bị phạt mức thấp nhất là 6-8 triệu rồi, luật quy định "không được uống bia rượu khi điều khiển xe" thì cứ tuân thủ đi, biên minh cái gì?. Còn ăn trái cây, bao nhiêu kg để đủ lên men? Tôi đã thử ăn 1 kg vải, ngồi 10 phút và uống nước lọc, thổi = 0.000. Đừng đem hoa quả ra biện minh thói ăn nhậu rồi coi thường tính mạng người khác.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm