Vợ lén chồng cưới Phó chủ tịch MTTQ xã có vi phạm pháp luật?

13 Thanh Niên Online

Tổ chức đám cưới với người đã có vợ/chồng là vi phạm pháp luật. Người có chồng mà vẫn tổ chức đám cưới với người khác còn có thể bị xử lý hình sự vì vi phạm chế độ một vợ một chồng.

Cưới vợ người khác là vi phạm pháp luật /// Ảnh minh họa: Shutterstock Cưới vợ người khác là vi phạm pháp luật - Ảnh minh họa: Shutterstock
Cưới vợ người khác là vi phạm pháp luật
Ảnh minh họa: Shutterstock
Như Thanh Niên đã thông tin, một Phó chủ tịch Mặt trận tổ quốc xã Thiện Nghiệp (TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đang bị anh H. (34 tuổi) kiện vì tổ chức đám cưới với vợ của mình. Vụ việc gây xôn xao ở Bình Thuận và đặt ra nhiều vấn đề pháp lý cho những cặp đôi đang chung sống. 
Trong đơn anh H. viết anh đã kết hôn và đang chung sống với chị P. (26 tuổi), hai người có một con gái. Mới đây, anh H. phát hiện vợ mình tổ chức đám cưới với ông Nguyễn Thiện Tâm, Phó chủ tịch MTTQ của xã Thiện Nghiệp.
Ngay sau đó, anh H. đã gửi đơn đến lãnh đạo TP. Phan Thiết và tỉnh Bình Thuận đề nghị xử lý vị Phó chủ tịch MTTQ xã này.
Vi phạm đạo đức xã hội
Luật sư (LS) Lê Ngọc Phụng (Đoàn LS TP.HCM) cho rằng đám cưới giữa ông Tâm và chị P. là vi phạm đạo đức xã hội. Ông Tâm biết chị P. đã có chồng mà vẫn đến với nhau “bảy năm rồi” và sau đó tổ chức đám cưới trong khi chị P. chưa ly hôn với anh H. là không thể chấp nhận được.
Theo LS Phụng, đám cưới chỉ là một tập quán về hôn nhân và gia đình chứ không phải là một quy định bắt buộc, pháp luật không can thiệp vào đám cưới. “Pháp luật Việt Nam không chế tài “hôn lễ” nhưng lại xử lý hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng”.
Vợ lén chồng cưới Phó chủ tịch MTTQ xã có vi phạm pháp luật? - ảnh 2
Ảnh cưới của anh T. và chị P. được chụp tại một Studio ảnh ở Phan Thiết
Ảnh anh H. cung cấp
Đồng quan điểm, LS Huỳnh Công Thư (Đoàn LS tỉnh Long An) cũng cho biết không có quy định phải đăng ký kết hôn trước khi làm đám cưới và pháp luật cũng không can thiệp vào đám cưới.
“Theo tôi, ông Tâm biết và buộc phải biết rằng chị P. đã có gia đình. Khó có chuyện quen nhau 7 năm trời mà không biết người ta đã có chồng và có con”, LS Thư bày tỏ.
Người chồng có quyền kiện
Theo LS Phụng, Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24.9.2013 của Chính phủ quy định: “Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ”.
Ngoài ra hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng còn có thể bị xử lý hình sự “Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm”, Điều 147 - Bộ luật hình sự 1999.
Do đó, trong trường hợp này, người “chồng chính thức” được quyền làm đơn tố cáo chị P. và ông Tâm ra trước cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyentuanhai

nguyentuanhai

không phải vi phạm mà là quá vi phạm pháp luật , mà là người đại diện cho pháp luật nữa thì còn gì để bàn nữa mà hỏi kỳ vậy ? thử hỏi người bình thường lấy vợ hợp pháp ủa người khác thì sao , thì ăn dao chứ sao , đúng là tầm bậy quá trời
toàn ct

toàn ct

Đám cưới này là phạm pháp rồi còn gì mà không dám can thiệp giống như vụ trẻ em dưới 16 tuổi mà cưới thì công an cho ngưng ngay!
Ngon

Ngon

Đóng phạt tối đa có 3 triệu mà cưới được "gái 1 con" quá ngon !!!
MỘC LAN

MỘC LAN

Đọc bài báo thật sự tôi không tin nổi ,cứ nghĩ rằng việc xảy ra không phải ở nước ta.Mong chính quyền nơi có sự việc xảy ra nên làm rõ, và nếu có nên xử lý thật nghiêm.Vì đây là chuyện coi thường pháp luật.
thu

thu

Có rất nhiều chuyện như vậy xảy ra ở VN, nhưng thường thấy là đàn ông nhiều hơn. Có ông có vợ ở quê rồi đến nơi khác cưới bà khác mà họ không biết, có khi cả 2,3 vợ nữa.
TN

TN

Mình đã cười khi đọc cái tiêu đề, và thật sự thì không phải như vậy :))
quý

quý

Bạn có bằng chứng gì chuyện này là không đúng thì cứ nêu ra xem?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cô Hà Ánh Phượng là giáo viên đầu tiên tại Việt Nam có mặt trong top 10 “Giáo viên toàn cầu” /// ẢNH: NVCC

Cô giáo Việt Nam nghe tin thầy giáo chia sẻ giải thưởng triệu USD: ‘Tôi rất bất ngờ’

Được đồng nghiệp Ấn Độ phát biểu trên truyền thông quốc tế rằng sẽ chia sẻ phân nửa giải thưởng 1 triệu USD cho 9 đồng nghiệp còn lại, cô Hà Ánh Phượng bày tỏ sự ngạc nhiên và khâm phục. Dù không trở thành “cô giáo triệu USD” nhưng cô hoàn toàn vui vẻ với quyết định của ban tổ chức và chúc mừng đồng nghiệp mình.