Từ đơn thư bạn đọc:

Xây cầu 'bức tử' nhà văn hóa cộng đồng

0 Thanh Niên
Nhà văn hóa cộng đồng KP.7 (P.Đông Thanh, TP.Đông Hà, Quảng Trị) mất hơn nửa diện tích, thấp hơn mặt đường 2m khi cầu Sông Hiếu được xây xong. Dân kêu trời, chủ đầu tư hứa hỗ trợ di dời, nhưng... im re sau đó!
Sau khi cầu làm xong, Nhà văn hóa KP.7 lọt thỏm dưới mặt đường
Ảnh: Nguyễn Phúc
Dân kêu thì... họp
Bức xúc trước sự “im lặng” của chủ đầu tư, Ban Cán sự KP.7 ngày 28.9 có đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh Quảng Trị. Ngày 8.10, Văn phòng UBND tỉnh đã gửi phiếu chuyển cho Sở GTVT và yêu cầu đơn vị này phải trả lời đơn, giải quyết đúng quy định trước ngày 20.10
Dự án cầu Sông Hiếu và đường dẫn 2 đầu cầu có chiều dài gần 6 km, tổng mức đầu tư 589 tỉ đồng, khởi công từ năm 2012. Đến nay, dự án cơ bản hoàn thành... Tuy nhiên, hiện nay người dân KP.7 (P.Đông Thanh) đang kêu trời vì Nhà văn hóa cộng đồng KP.7 (gọi tắt NVH KP.7) bị cầu đường... bức tử. Cụ thể, diện tích đất của NVH hơn 1.055 m2 đã bị đường dẫn lên cầu “ăn” mất hơn một nửa. Chưa hết, sau khi thi công xong, NVH bỗng thấp hơn nền đường dẫn lên cầu tới... 2 m!
Ông Lê Minh Phước, Trưởng KP.7, cho biết: “NVH mà giờ... không có sân. Mọi hoạt động lễ hội, vui chơi cho cộng đồng đều không tổ chức được”. Chưa hết, do NVH lọt thỏm dưới nền đường, lại quá sát đường nên hiểm họa về tai nạn giao thông đe dọa.
Người dân đã có đơn kiến nghị lên chủ đầu tư là Sở GTVT Quảng Trị. Liên tục trong các ngày 18 và 23.5, các cuộc họp với sự tham gia của rất nhiều ban ngành (Sở GTVT, UBND TP.Đông Hà, Trung tâm quản lý quỹ đất, UBND P.Đông Thanh, Ban Cán sự KP.7...) được tổ chức.
Trong cuộc họp cuối cùng (ngày 23.5), các thành viên dự họp thống nhất (có văn bản kèm chữ ký của các bên tham gia): “Đề nghị sử dụng nguồn vốn của dự án cầu Sông Hiếu và đường hai đầu cầu để hỗ trợ việc cải tạo, xây dựng lại NVH KP.7. Chủ đầu tư - Sở GTVT phối hợp các cơ quan đơn vị lập phương án và tờ trình đề nghị UBND tỉnh xem xét, quyết định”.
“Ký biên bản” rồi... im re !
Theo Ban Cán sự KP.7 thì từ khi ký xong biên bản, chủ đầu tư bỗng “im re” suốt 5 tháng. Ông Hồ Châu Tuấn, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND P.Đông Thanh, cho biết: “NVH KP.7 giờ phải di dời, xây mới chứ không thể làm khác được. Đất đai để xây thì không phải lo nhưng vấn đề là không biết sử dụng nguồn vốn nào để làm...”.
Ông Nguyễn Đức Hà, Phó giám đốc Sở GTVT Quảng Trị, thừa nhận việc NVH KP.7 bị thu hẹp công năng là do dự án cầu đường Sông Hiếu, nhưng phân bua trụ sở trên... nằm ngoài vị trí giải tỏa mặt bằng để phục vụ thi công.
“Việc này UBND TP.Đông Hà là cơ quan giải quyết, trình UBND tỉnh để xem xét hỗ trợ như thế nào, chứ Sở GTVT không quyết được. Quan điểm cá nhân tôi là UBND TP có thể trích ngân sách của TP để đầu tư lại NVH KP.7 như đầu tư các NVH khu phố khác ”, ông Hà nói.
Khi PV chất vấn vai trò của chủ đầu tư, ông Hà nói: “Sở GTVT là chủ đầu tư nhưng thay mặt cho UBND tỉnh nên quyết định vẫn là UBND tỉnh. Mà đơn vị tham mưu cho tỉnh việc này là Hội đồng giải phóng mặt bằng TP”.
Riêng việc tại sao trong biên bản họp dân có nội dung “Sử dụng nguồn vốn của dự án cầu Sông Hiếu và đường hai đầu cầu để hỗ trợ việc cải tạo, xây dựng lại NVH KP.7” thì ông Hà nói: “Đó mới là đề xuất của hội đồng, gồm nhiều thành phần, chứ chưa phải là quyết định cuối cùng của UBND tỉnh”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm