Tai nạn tại The Coffee House: Trách nhiệm các bên ra sao?

11/05/2024 15:43 GMT+7

Về vụ tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trường hợp kết quả tấm kính rơi xuống do nguyên nhân khách quan, trách nhiệm hình sự không được đặt ra. Tuy nhiên, bồi thường thiệt hại vẫn được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Cơ sở kinh doanh và chủ tòa nhà phải có trách nhiệm bồi thường

Trao đổi với Thanh Niên, luật sư Đặng văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, phân tích: Có thể vụ tai nạn là do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng nhưng cũng có thể có nguyên nhân từ vi phạm trong quá trình xây dựng, quản lý tòa nhà.

The Coffee House chi nhánh Thái Hà (Q.Đống Đa, Hà Nội) thông báo tạm ngừng hoạt động để sửa chữa từ 7 giờ ngày 9.5

The Coffee House chi nhánh Thái Hà (Q.Đống Đa, Hà Nội) thông báo tạm ngừng hoạt động để sửa chữa từ 7 giờ ngày 9.5

ĐÌNH HUY

Vụ việc tai nạn gây thương tích nghiêm trọng đến nạn nhân, gây mất an toàn cho những người xung quanh, nên theo ông Cường, cơ quan chức năng sẽ làm rõ chủ sở hữu tòa nhà này là cơ quan, tổ chức, cá nhân nào.

Đồng thời, sẽ làm rõ việc xây dựng sửa chữa, cải tạo, quản lý sử dụng được thực hiện như thế nào, đặc biệt là đối với tấm kính rơi xuống gây thiệt hại cho nạn nhân. 

"Tấm kính này được lắp đặt như thế nào, có đúng thiết kế, theo giấy phép xây dựng sửa chữa hay không? Nguyên nhân vụ tai nạn là do khách quan, sự kiện bất khả kháng hay có lỗi của con người là vấn đề quan trọng để xem xét trách nhiệm pháp lý", ông Cường nhấn mạnh.

Theo vị luật sư này, trong trường hợp kết quả xác minh cho thấy hành vi xây dựng sửa chữa là trái phép, không đảm bảo an toàn dẫn đến vụ tai nạn xảy ra, đơn vị tổ chức thi công, quản lý tòa nhà phải chịu trách nhiệm đối với hành vi vi phạm của mình.

Nếu có hành vi vô ý gây thương tích hoặc vi phạm quy định về trật tự xây dựng thì tùy vào tính chất, mức độ mà trách nhiệm pháp lý sẽ được áp dụng khác nhau. Chủ sở hữu ngôi nhà hoặc người quản lý ngôi nhà có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân.

Đối với vấn đề bồi thường thiệt hại dân sự, pháp luật quy định thiệt hại do tài sản gây ra thì chủ sở hữu tài sản phải bồi thường. Trường hợp chủ sở hữu giao cho người khác quản lý thì người quản lý phải bồi thường thiệt hại.

"Bởi vậy trong việc này, gia đình nạn nhân có quyền yêu cầu cơ sở kinh doanh và chủ tòa nhà phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Đồng thời, yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc xác minh làm rõ có sai phạm về xây dựng sửa chữa tòa nhà dẫn đến sự việc hay không để xem xét trách nhiệm pháp lý của các cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định pháp luật", luật sư Đặng văn Cường nói.

Xem nhanh 20h ngày 12.5: The Coffee House xử lý sự việc vỡ kính ra sao? | Cuộc đời mới từ quả thận hiến tặng

Nạn nhân có thể được bồi thường những gì?

Theo Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, việc bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng gây ra sẽ được thực hiện theo quy định tại điều 605 bộ luật Dân sự.

Cụ thể, điều 605 về bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra nêu rõ: "Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác. Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường".

The Coffee House cho biết đã đề xuất cuộc gặp 3 bên giữa ban quản lý tòa nhà, The Coffee House và gia đình chị L.; đang chờ chốt lịch để làm việc về các vấn đề hỗ trợ, bồi thường

The Coffee House cho biết đã đề xuất cuộc gặp 3 bên giữa ban quản lý tòa nhà, The Coffee House và gia đình chị L.; đang chờ chốt lịch để làm việc về các vấn đề hỗ trợ, bồi thường

ĐÌNH HUY

Mức thiệt hại trong trường hợp nạn nhân bị thương tích bao gồm: chi phí cứu chữa, phục hồi chức năng; tiền công người chăm sóc, thu nhập bị mất, bị giảm sút của nạn nhân và tiền bồi thường tổn thất về tinh thần khoảng 50 tháng lương cơ sở.

Các bên có thể thỏa thuận với nhau về mức bồi thường và phương thức bồi thường. Nếu không thỏa thuận được thì có thể đề nghị cơ quan chức năng giải quyết theo quy định của pháp luật.

"Cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ hoạt động kinh doanh cà phê của cơ sở này đăng ký và hoạt động như thế nào, sau sự việc xảy ra thì có đảm bảo an toàn hay không. Trong trường hợp cơ sở kinh doanh không đảm bảo an toàn, vi phạm quy định về xây dựng công trình gây hậu quả nghiêm trọng, có thể khởi tố vụ án hình sự theo điều 298 bộ luật Hình sự", luật sư Đặng văn Cường nêu rõ.

Trường hợp kết quả tấm kính rơi xuống là do nguyên nhân khách quan, không có lỗi của đơn vị thi công, quản lý sử dụng tòa nhà, không có hành vi vi phạm về xây dựng thì trách nhiệm hình sự không được đặt ra. Tuy nhiên, vấn đề bồi thường thiệt hại sẽ vẫn được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Xung quanh vụ tai nạn thương tâm này, luật sư Đặng Xuân Cường, Trưởng ban Hình sự (Công ty Luật TAT Law Firm), cũng thông tin, sau quá trình xác minh, nếu cơ quan có thẩm quyền xác định có hành vi vi phạm quy định về xây dựng trong các lĩnh vực khảo sát, thiết kế, thi công, sử dụng nguyên liệu, vật liệu, máy móc, giám sát, nghiệm thu công trình hay các lĩnh vực khác thì sự việc xảy ra đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Cơ quan chức năng sẽ phải khởi tố vụ án để làm căn cứ tiến hành các hoạt động điều tra. Khi đó, người bị xác định có hành vi vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 298 bộ luật Hình sự.

Ngoài trách nhiệm hình sự, người đã thực hiện hành vi vi phạm nêu trên phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho những nạn nhân theo các quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong bộ luật Dân sự.

Nếu sau quá trình xác minh, cơ quan có thẩm quyền kết luận sự việc xảy ra là bất khả kháng, việc bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân được áp dụng theo quy định tại điều 605 bộ luật Dân sự hiện hành.

"Phía quán The Coffee House - đơn vị thuê mặt bằng kinh doanh, cần căn cứ vào các thỏa thuận trong hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh để làm rõ trách nhiệm của đơn vị này đối với hậu quả của vụ việc đã xảy ra", luật sư Đặng Xuân Cường bày tỏ quan điểm.

Tối 20.4, Hà Nội xuất hiện giông, lốc kèm mưa đá; kính tại tòa nhà Việt Tower, địa chỉ số 1 Thái Hà (Q.Đống Đa, Hà Nội), nơi The Coffee House thuê mở địa điểm kinh doanh bị vỡ. Sự cố khiến một số khách hàng và nhân viên bị thương ở các mức độ khác nhau. Trường hợp nặng nhất là nữ bác sĩ Hoàng Minh L. (29 tuổi, quê xã Diễn Đồng, H.Diễn Châu, Nghệ An, đang công tác tại Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều, Hà Nội).

Cập nhật mới nhất đến hôm nay 11.5, chị L. đã trải qua cuộc phẫu thuật thứ hai sau khi nhập viện từ đêm 20.4. Hai lần phẫu thuật chỉ nhằm cải thiện tình trạng bệnh, giúp bệnh nhân có thể ngồi xe lăn sau này. Chị L. vẫn không tự đại tiểu tiện được, phải đặt xông, đóng bỉm, thậm chí phải thụt rửa, tháo phân.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.