Đối thoại với tài xế 3 miền, Grab vẫn không thay đổi mức chiết khấu

Mai Hà
Mai Hà
10/12/2020 21:37 GMT+7

Kết thúc ngày đối thoại trực tiếp với tài xế 3 miền, tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, Grab Việt Nam khẳng định vẫn giữ nguyên mức tăng chiết khấu theo Nghị định 126 /2020 của Chính phủ về quản lý thuế.

Đại diện Grab Việt Nam (Grab) đã có cuộc đối thoại trực tuyến với tài xế tại Hà Nội trong 2 tiếng sáng nay và chiều nay, 10.12, tại TP.HCM và Đà Nẵng. Bức xúc trước vấn đề bị tăng chiết khấu, các tài xế được tham gia buổi đối thoại trực tuyến đã chất vấn đại diện Grab về việc tại sao doanh nghiệp nói thuế VAT đánh vào khách hàng, nhưng thực tế đối tác bị giảm thu nhập.
Tài xế Trần Đức Ân hỏi: “Tóm lại thuế 10% VAT áp dụng lên khách hàng, Grab hay đối tác tài xế?”. Đây cũng là câu hỏi chung được các tài xế nhắc lại nhiều lần trong buổi đối thoại.
Theo tài xế Ân, gần đây báo chí nói rất nhiều và rõ ràng về việc Grab áp thuế lên tài xế là chưa đúng quy định. Anh Ân đề nghị Grab cần bóc tách ra, theo hướng đối tác vẫn chỉ chịu tối đa 20% chi phí sử dụng ứng dụng như trước đây, chứ không cộng gộp thêm phí VAT.
Tài xế Nguyễn Thành Luân nêu ví dụ, nếu chạy 25 km được khách trả 119.000 đồng, trừ các loại thuế, phí chỉ còn 86.000 đồng.

Tài xế Grab bức xúc nêu câu hỏi tại buổi đối thoại trực tuyến tại Hà Nội

Ảnh Viết Long

Theo đại diện Grab, đơn vị này kê khai, thu hộ, nộp hộ thuế VAT tính trên toàn bộ doanh thu phát sinh từ hoạt động kinh doanh vận tải, bao gồm cả phần doanh thu chia sẻ của đối tác.
Cụ thể, Grab cho rằng: thuế VAT là thuế áp dụng cho người dùng cuối và được gián thu qua việc khấu trừ trên ví của đối tác, và phần thuế này (do khách hàng đã chi trả) được nộp về cho ngân sách nhà nước. Ví dụ cuốc xe có giá trị 110.000 đồng, trong đó bao gồm 10.000 đồng thuế VAT. Trong đó, phần doanh thu đối tác nhận được vẫn là 80%, tương đương 80.000 đồng. Phần khấu trừ thể hiện trên ví đối tác là 20.000 đồng (phí sử dụng ứng dụng) + 10.000 đồng (thuế VAT do người dùng trả, và phải được thu, nộp về cho ngân sách nhà nước) là 30.000 đồng, tương đương 27,273%.
Từ dẫn chứng này, đại diện Grab khẳng định, phí sử dụng ứng dụng (chiết khấu) không thay đổi, phần khấu trừ tăng thêm là thuế VAT do người dùng trả và cần phải nộp về cho ngân sách nhà nước…
"Grab đã kiến nghị các cơ quan chức năng có các giải đáp cụ thể liên quan đến Nghị định 126 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được công văn hướng dẫn chính thức từ phía cơ quan thuế. Trường hợp nghị định có thay đổi, không thu 10% thuế VAT thì doanh nghiệp sẽ hoàn lại tiền”, đại diện Grab cam kết và cho biết, việc điều chỉnh cước phí có thể chưa làm hài lòng hết tất cả đối tác, nên doanh nghiệp vẫn đang theo dõi, tiếp nhận phản hồi để có thể có những điều chỉnh phù hợp hơn.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.