Đội tuyển nữ Việt Nam: Giành vé đi World Cup không được thưởng?

14/02/2022 08:12 GMT+7

Cần coi thành tích có suất đi World Cup quan trọng không kém gì thành tích có huy chương. Nhà nước cần có thêm những chính sách đãi ngộ dành cho các HLV, VĐV tài năng đã cống hiến để Việt Nam giành được thành tích này.

Nhà nước và ngành thể thao đã có những quy định khá chi tiết về các mức thưởng tiền cũng như các tiêu chuẩn khen thưởng, đề nghị khen thưởng đối với VĐV, HLV đạt thành tích xuất sắc tại các giải thể thao quốc tế. Nhưng lại chưa có quy định đề cập đến việc nếu có vé đi Olympic hay World Cup thì sẽ được hưởng chế độ đãi ngộ như thế nào.

Hình ảnh từ xe buýt hai tầng diễu hành cùng tuyển thủ bóng đá nữ Việt Nam

Thông tư số 01/2015/TT-BVHTTDL ban hành năm 2015 áp dụng đối với các VĐV, HLV đội tuyển thể thao quốc gia, đội tuyển thể thao quốc gia người khuyết tật. Việc khen thưởng chú trọng khen thưởng các VĐV, người trực tiếp tham gia thi đấu giành thành tích, đặc biệt ưu tiên khen thưởng các VĐV thuộc nhóm môn Olympic.

Thông tư đưa ra những quy định rất cụ thể, ví dụ những VĐV đoạt HCV tại Olympic hoặc Paralympic và HLV trực tiếp huấn luyện VĐV đoạt HCV tại Olympic sẽ được đề nghị khen thưởng Huân chương Lao động hạng nhất. Được đề nghị trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì gồm các đối tượng như VĐV đoạt HCB Olympic hoặc đoạt 2 HCV cá nhân tại một kỳ ASIAD của môn thể thao Olympic hoặc đoạt HCV ASIAD và phá kỷ lục đại hội hoặc đoạt HCV tại giải vô địch thế giới của môn thể thao Olympic…

Thiệt thòi cho các cô gái đá bóng khi họ giành vé đi World Cup mà quy định của Nhà nước lại không có thưởng

AFC

Còn năm 2018, Thủ tướng ký ban hành Nghị định 152/2018/NĐ-CP về chế độ với HLV, VĐV thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu, lại quy định rất rõ về các mức thưởng bằng tiền đối với thành tích thi đấu quốc tế. Trong đó nêu rõ, nếu đoạt HCV, HCB, HCĐ Olympic, Olympic trẻ, ASIAD, giải vô địch châu Á, Đông Nam Á, SEA Games…, sẽ được thưởng cụ thể các mức như thế nào. Như vậy, Bộ Tài chính, Bộ VH-TT-DL, Tổng cục TDTT và đội tuyển thể thao, các VĐV có cơ sở pháp lý để thực hiện các mức thưởng khác nhau, tùy vào thành tích đạt được. Tuy nhiên, các đơn vị có liên quan lại không có cơ sở pháp lý nào để thưởng đối với những tập thể, cá nhân giành vé dự Olympic hay World Cup. Tất cả những văn bản về chế độ đãi ngộ dành cho VĐV, HLV thể thao lại thiếu đúng “hạng mục” rất quan trọng này. Do đó, đội U.19 Việt Nam sau khi giành vé dự World Cup U.20 năm 2017, đội futsal nam dự 2 kỳ World Cup liên tiếp năm 2016 và 2021, hay đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam có vé đi World Cup 2023 không được nhận bất kỳ 1 khoản thưởng nào của nhà nước vì trên thực tế hiện nay đang không có quy định này.

Khi thể thao Việt Nam đang trong quá trình hội nhập, phát triển và từng bước có được những kết quả đặc biệt xuất sắc tại đấu trường châu lục và thế giới, thì việc nhà nước cần có thêm những chính sách đãi ngộ dành cho các HLV, VĐV tài năng là điều hết sức cần thiết. Tuy chưa phải giành huy chương nhưng để có vé đi Olympic hay World Cup, các đội tuyển, các VĐV phải trải qua các cuộc thi đấu vòng loại hay vòng chung kết các môn (như đội nữ là vừa thi đấu xong tại vòng chung kết giải vô địch bóng đá nữ châu Á - Asian Cup 2022 tại Ấn Độ) vô cùng căng thẳng, ngặt nghèo vì các đối thủ đều tầm cỡ châu Á hay thế giới. Cần coi thành tích có suất đi World Cup quan trọng không kém gì thành tích có huy chương. Trên thực tế, nhiều cuộc thi đấu vòng loại còn khốc liệt hơn các giải đấu tính huy chương.

Đã đến lúc, ngành thể thao nên tham mưu cho Nhà nước, Chính phủ, cần phải có sự điều chỉnh các quy định để các VĐV cảm thấy công sức của mình được nhìn nhận xứng đáng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.