Đội tuyển Việt Nam: Ai có khả năng thay Hoàng Đức?

06/01/2024 13:01 GMT+7

Việc Hoàng Đức không thể góp mặt tại VCK Asian Cup 2023 sẽ khiến HLV Philippe Troussier mất đi sự lựa chọn quan trọng ở hệ thống tấn công của đội tuyển Việt Nam?

Có thể chơi ở các vị trí tiền vệ hay tiền đạo, Hoàng Đức được xem là một trong những phương án hoàn hảo của HLV Troussier để thay Tiến Linh trên hàng công đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2023 sắp khởi tranh. Bởi trước đó, vị cầm quân người Pháp đã từng thử nghiệm Hoàng Đức ở vai trò tiền đạo cắm trong xuyên suốt các trận đấu của đội Việt Nam ở giai đoạn FIFA Days tháng 9, 10.

Danh sách 26 tuyển thủ Việt Nam dự Asian Cup 2023: Loạt trụ cột vắng mặt

Đội tuyển Việt Nam: Ai có khả năng thay Hoàng Đức?- Ảnh 1.

Hoàng Đức lỡ hẹn với Asian Cup 2023

Nhưng thật đáng tiếc, tiền vệ thuộc biên chế của Thể Công Viettel đã phải bỏ lỡ VCK Asian Cup 2023 vì không kịp bình phục chấn thương. Điều này khiến HLV Troussier phải loay hoay tìm kiếm những phương án chất lượng nhằm trám vào vị trí của Hoàng Đức. Dù không còn nắm vị thế độc tôn ở tuyến giữa đội tuyển Việt Nam, nhưng không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của Hoàng Đức mỗi khi hiện diện trên sân. Trước những đối thủ mạnh như Nhật Bản, Iraq, HLV Troussier cần một tiền vệ có khả năng chia bài, cầm nhịp và kiểm soát được tuyến giữa như Hoàng Đức. Điều mà một tiền vệ trẻ như Thái Sơn cần trau dồi thêm nhiều năm mới có thể làm được.

Hiện tại, hàng tiền vệ của đội tuyển Việt Nam đang rất mỏng sau hàng loạt những cái tên gặp chấn thương như Đức Chiến, Hoàng Văn Toản hay mới nhất là Hoàng Đức. Ngoài 2 trụ cột là Thái Sơn và Tuấn Anh, HLV Philippe Troussier còn những ai đủ đẳng cấp để đảm đương vai trò tương tự, khi Phạm Văn Luân, Lê Phạm Thành Long đang bị đặt nhiều dấu hỏi.


Đội tuyển Việt Nam: Ai có khả năng thay Hoàng Đức?- Ảnh 2.

Cầu thủ trẻ Văn Trường

Đội tuyển Việt Nam: Ai có khả năng thay Hoàng Đức?- Ảnh 3.

Quang Hải

Trường hợp duy nhất đủ khả năng để thay Hoàng Đức ở hàng tiền vệ là Quang Hải. Tuy nhiên dưới thời HLV Troussier, Quang Hải ít khi xuất hiện tại hàng tiền vệ. Thay vào đó, Quả bóng vàng Việt Nam 2018 lại hoạt động nhiều trong vòng cấm, chơi trong vai trò của 1 số 9 ảo. Trong quá khứ, Quang Hải từng thi đấu rất hay tại vị trí mà Hoàng Đức đang chơi tại đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên bất lợi của Quang Hải lại nằm ở khả năng tranh chấp và hỗ trợ phòng ngự.

Với chiều cao 1,83 m, Hoàng Đức tỏ ra vượt trội ở khả năng đánh chặn và thu hồi bóng. Tuy nhiên đổi lại, Quang Hải lại tỏ ra linh hoạt hơn, tích cực di chuyển không bóng hơn. Đó cũng là điều HLV Philippe Troussier cần ở một tiền vệ trung tâm, và đó cũng là thứ Hoàng Đức cần cải thiện để trở nên hoàn hảo trong mắt nhà cầm quân người Pháp.

Việc thiếu vắng Hoàng Đức cũng khiến HLV Philippe Troussier mất đi 1 phương án có thể chơi ở vị trí trung phong cắm. Trong bối cảnh Tiến Linh chấn thương, Văn Tùng không có phong độ cao, Tuấn Hải sở trường là dạt biên, hiện tại Nguyễn Văn Trường có thể xem là phương án được HLV Philippe Troussier nhắm đến để thay thế Hoàng Đức.

HLV Philippe Troussier tổ chức cuộc họp nhanh với toàn đội để phổ biến kế hoạch Asian Cup ở Qatar

Bởi sở dĩ, phong cách chơi bóng của Hoàng Đức và Văn Trường khá tương đồng. Chưa kể, Văn Trường cũng được HLV Troussier quy hoạch đá tiền đạo cắm trong suốt quãng thời gian qua ở U.23 Việt Nam, dù biết vị trí sở trường của cầu thủ này là ở hàng tiền vệ. Mang Văn Trường sang Qatar là một quyết định khá bất ngờ của HLV Troussier. Tuy nhiên thực tế cho thấy, Văn Trường chính là cầu thủ phù hợp nhất để thay thế vai trò của Hoàng Đức hiện tại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.