Đón chuyến tàu đầu tiên từ Trung Quốc đến ga Trảng Bom

Lê Lâm
Lê Lâm
16/03/2023 19:32 GMT+7

Đồng Nai đón chuyến tàu đầu tiên từ Sơn Đông (Trung Quốc) đến ga Trảng Bom, hứa hẹn một tuyến đường kết nối giữa Đồng Nai và Sơn Đông trong tương lai.

Ngày 16.3, tại ga Trảng Bom (H.Trảng Bom, Đồng Nai) đã diễn ra lễ đón chuyến tàu đầu tiên từ Sơn Đông (Trung Quốc) đến Đồng Nai.

Đồng Nai: Đón chuyến tàu đầu tiên từ Sơn Đông Trung Quốc đến ga Trảng Bom - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai (bên phải) tại lễ chào đón chuyến tàu Sơn Đông

H.K

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng đánh giá cao việc phát triển hệ thống giao thông đường sắt nói chung, tuyến Sơn Đông - Trảng Bom nói riêng.

Bà Hoàng hy vọng trong tương lai sẽ đón thêm nhiều chuyến tàu từ Sơn Đông đến Trảng Bom,đẩy  mạnh phát triển hợp tác kinh tế cũng như hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Đồng Nai với các đối tác Trung Quốc.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, Đồng Nai có vị trí địa lý thuận lợi, gần TP.HCM và cụm cảng nước sâu Thị Vải-Cái Mép của Bà Rịa-Vũng Tàu. Dự kiến năm 2025, cảng hàng không quốc tế Long Thành đưa vào khai thác sẽ tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế mạnh mẽ tại địa phương. Hiện trên địa bàn tỉnh đã được quy hoạch tổng kho trung chuyển miền Đông với diện tích 614 ha ngay tại vị trí ga Trảng Bom. Đây khu phát triển dịch vụ kho bãi, trung chuyển và công nghiệp cho cả Đồng Nai và các tỉnh lân cận. Bên cạnh đó, các tuyến cao tốc Bắc - Nam; đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - sân bay Long Thành; đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu sẽ được phát triển trong tương lai.

Đồng Nai là đại phương có nền công nghiệp đứng đầu cả nước với 32 khu công nghiệp, thu hút đầu tư từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ với 1.567 dự án, với tổng vốn đăng ký đạt 33,5 tỉ  USD. Trong thời gian tới tỉnh tiếp tục xây dựng thêm 3 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 6.000 ha.

Với những lợi thế và tiềm năng phát triển như trên, Đồng Nai luôn sẵn sàng chào đón và hợp tác cùng các nhà đầu tư trên tinh thần 2 bên cùng có lợi để phát triển kinh tế của tỉnh, đặc biệt về lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ logistics.

Đồng Nai: Đón chuyến tàu đầu tiên từ Sơn Đông Trung Quốc đến ga Trảng Bom - Ảnh 2.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết Đồng Nai luôn sẵn sàng chào đón và hợp tác cùng các nhà đầu tư

H.K

Về phía Trung Quốc, ông Xu Meng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Shandong Hi-Speed Qilu Eurasia Railway (quản lý tàu Sơn Đông) thông tin, từ khi Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP được thực thi vào 1.1.2022, giao thương giữa Trung Quốc với 10 nước ASEAN và các nước thành viên 4 bên đã trở nên gần gũi hơn. Tuyến đường sắt Trung Âu đã mở các tuyến mới từ Sơn Đông đến Hà Nội (Việt Nam); Viêng Chăn, Luông Pha Băng (Lào)…

Với sự kiện hôm nay, ông Xu Meng cho rằng là một thành tựu quan trọng của Tập đoàn cao tốc Sơn Đông mở ra kênh vận chuyển đường sắt giữa tỉnh Sơn Đông và các nước thành viên RCEP.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.