Đón khách quốc tế: TP.HCM vẫn phải chờ lấy ý kiến

0 Thanh Niên Online

Chia sẻ tại Tọa đàm "Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế" đang diễn ra tại Báo Thanh Niên, lãnh đạo UBND TP.HCM khẳng định mở cửa du lịch là một trong những giải pháp quan trọng góp phần phục hồi kinh tế của thành phố.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên cho biết thời điểm hiện nay, vấn đề được Đảng, Nhà nước quan tâm nhất là phục hồi kinh tế.

Không thể chậm thêm nữa

Theo ông Toàn, cuối tuần trước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp thường kỳ Chính phủ cũng bàn về các giải pháp phục hồi kinh tế. Để thực hiện việc này, trước đó Việt Nam đã thực hiện một chiến lược "vắc xin thần tốc" và từ ngày 1.10, chúng ta đã chính thức mở cửa kinh tế trở lại.

Với tầm quan trọng của mình, du lịch là ngành được lên kế hoạch mở cửa sớm nhất, ngay từ trong những tháng ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp nhất hồi tháng 7.

Từ ngày 10.9, Thủ tướng Chính phủ cơ bản đồng ý với đề xuất của Bộ VH-TT-DL về phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc. Đây được xem là nỗ lực lớn của ngành du lịch Việt Nam khi từng bước phục hồi thị trường khách quốc tế, đồng thời khẳng định là một trong những điểm đến an toàn, hấp dẫn trong khu vực Đông Nam Á.

Thế nhưng, vì rất nhiều lý do, đến ngày 20.11 vừa qua, Phú Quốc mới đón đoàn khách quốc tế đầu tiên. Và cho đến thời điểm này, Việt Nam mới chỉ có 5 địa phương được đón khách quốc tế với số lượng rất hạn chế. Trong đó, TP.HCM đã đề xuất Chính phủ cho đón khách quốc tế từ đầu tháng 12 nhưng vẫn chưa được phê duyệt.

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn nhận định bay quốc tế chưa mở nên lượng khách rất hạn chế. Chưa kể nhiều địa phương vẫn ra các quy định riêng về cách ly, phòng dịch... khiến các doanh nghiệp du lịch tiến thoái lưỡng nan. Lúc chưa mở đã khổ, mở rồi lại càng khổ hơn.

"Năm 2019, doanh thu từ du lịch chiếm gần 10% GDP của nước ta. Năm 2021, GDP của Thái Lan dự kiến tăng trưởng 1,2%, cao hơn nhiều so với các dự đoán trước đó nhờ mở cửa trở lại ngành du lịch. Vì thế, việc mở cửa lại bay quốc tế và du lịch tại Việt Nam không thể chậm trễ thêm nữa, nếu không sẽ để lỡ cơ hội cạnh tranh điểm đến với các nước trong khu vực và ảnh hưởng tới chương trình phục hồi kinh tế mà Đảng và Nhà nước đang quyết liệt thực hiện bằng nhiều giải pháp" - Tổng biên tập Báo Thanh Niên nhấn mạnh.

Đón khách quốc tế: TP.HCM vẫn phải chờ lấy ý kiến - ảnh 1

Nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn - Tổng biên tập Báo Thanh Niên

ĐÀO NGỌC THẠCH

TP.HCM mong sớm được đón khách quốc tế

Chia sẻ trực tuyến từ Văn phòng UBND TP.HCM, bà Phan Thị Thắng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM thông tin: Trải qua giai đoạn dịch kéo dài trong 2021, ngành du lịch nói riêng cũng như kinh tế nói chung của TP.HCM bị ảnh hưởng rất nặng nề.

Từ tháng 10, ngay khi thành phố ban hành chương trình phục hồi kinh tế, du lịch là ngành đầu tiên làm kế hoạch riêng cho chương trình này. Có sự chủ động, nhanh nhạy như vậy là bởi hiện nay du lịch là ngành kinh tế trọng điểm, đóng góp khoảng 10% trong GRDP của TP.HCM. Phát triển được du lịch thì sẽ kéo theo rất nhiều ngành nghề, dịch vụ khác cùng phát triển như mua sắm, vận chuyển, các loại hình vui chơi giải trí...

Với quan điểm trên, ngay khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, ngành du lịch TP.HCM đã rất chủ động xây dựng chương trình phục hồi du lịch, được Tổng cục Du lịch cũng như các địa phương đánh giá cao. Các tỉnh, thành khác cũng rất muốn được kết hợp với thành phố, sẵn sàng kết nối, duy trì lại các hoạt động của ngành tại những điểm đến an toàn, theo cung đường an toàn.

Giữa tháng 11, sau khi Chính phủ cho phép các địa phương đón khách quốc tế, TP.HCM đã mạnh đạn đề xuất Chính phủ cho phép được đón khách quốc tế từ ngày 1.12. Lãnh đạo UBND TP đánh giá TP.HCM không chỉ đón khách quốc tế để đi du lịch mà còn là trung tâm thương mại, giao thương quốc tế. Khách đến thành phố không chỉ thuần túy đi du lịch, nghỉ dưỡng mà còn rất nhiều hoạt động kinh tế, xã hội khác.

Mặc dù được Bộ VH-TT-DL rất ủng hộ nhưng đề án của TP.HCM vấn đang chờ lấy ý kiến các Bộ, ngành khác.

Đón khách quốc tế: TP.HCM vẫn phải chờ lấy ý kiến - ảnh 2

Bà Phan Thị Thắng, Phó chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ trực tuyến từ Văn phòng UBND TP.HCM

ĐÀO NGỌC THẠCH

"TP.HCM đề xuất Trung ương quan tâm, sớm giải quyết kiến nghị của thành phố. Theo kỳ vọng, nếu đề án sớm được triển khai, làm tốt được các điểm du lịch, kết nối liên tỉnh cùng các địa phương thì rất nhiều ngành dịch vụ khác cũng sẽ vực dậy nhanh chóng, cùng đóng góp rất nhiều vào quá trình phục hồi kinh tế sau dịch của thành phố" - bà Phan Thị Thắng nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Du lịch mở 'hết nấc'

Du lịch mở 'hết nấc'

Từ 0 giờ ngày 15.5, VN tạm dừng yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh, nên xem như “chốt khóa” cuối cùng đã được mở, kỳ vọng giúp du lịch tăng tốc bứt phá.