Đơn vị đầu tiên của Việt Nam nhận được Chứng nhận BIM từ Viện Tiêu chuẩn Anh

22/05/2024 16:39 GMT+7

Ngày 22.5, Công ty CP Tư vấn thiết kế Cảng - Kỹ thuật Biển (Portcoast) chính thức nhận được Chứng nhận BIM theo tiêu chuẩn BS ISO 19652-2:2018 từ Viện Tiêu chuẩn Anh - British Standards Institution (BSI).

Ông Nguyễn Việt Dũng, Phó tổng giám đốc thường trực Portcoast (bên trái) nhận Chứng nhận BIM từ đại diện Viện Tiêu chuẩn Anh

Ông Nguyễn Việt Dũng, Phó tổng giám đốc thường trực Portcoast (bên trái) nhận Chứng nhận BIM từ đại diện Viện Tiêu chuẩn Anh

BS ISO 19652-2:2018 là tiêu chuẩn quốc tế cung cấp khung chung về quản lý thông tin qua việc sử dụng mô hình thông tin công trình (BIM) đối với các công trình xây dựng và hạ tầng kỹ thuật. Tiêu chuẩn này đã được Bộ Xây dựng Việt Nam lựa chọn làm cơ sở để biên soạn Hướng dẫn chung áp dụng mô hình thông tin công trình BIM (Quyết định số 348/QĐ-BXD ngày 2.4.2021) và Hướng dẫn chi tiết áp dụng mô hình thông tin công trình BIM cho công trình dân dụng và hạ tầng kỹ thuật đô thị (Quyết định số 347/QĐ-BXD ngày 2.4.2021). 

Chứng nhận BIM theo tiêu chuẩn BS ISO 19652-2:2018

Chứng nhận BIM theo tiêu chuẩn BS ISO 19652-2:2018

Ông Nguyễn Việt Dũng, Phó tổng giám đốc thường trực Portcoast, chia sẻ: Đạt được thành quả này là từ sự học hỏi và làm việc không ngừng của toàn bộ các thành viên của Portcoast và sự hỗ trợ đến từ lãnh đạo các cấp, các đối tác, đặc biệt là đến từ Autodesk, Esri, các tập đoàn lớn hàng đầu về BIM-GIS và BSI. Đặc biệt, BSI đã tổ chức các khóa đào tạo và cấp chứng chỉ BIM Professional cho 25 kỹ sư của Portcoast. Và hôm nay, Portcoast tự hào là đơn vị đầu tiên và duy nhất của Việt Nam nhận được Chứng nhận BIM theo tiêu chuẩn BS ISO 19652-2:2018. Việc nhận được chứng nhận này từ BSI không chỉ góp phần tăng cường uy tín của Portcoast trên thị trường quốc tế mà còn khẳng định chất lượng và sự chuyên nghiệp trong mọi hoạt động của công ty. 

Tại Việt Nam, việc áp dụng BIM là bắt buộc theo lộ trình đã quy định tại Quyết định số 258 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó giai đoạn 1 từ năm 2023 áp dụng BIM bắt buộc đối với các công trình cấp I, cấp đặc biệt của các dự án đầu tư xây dựng mới sử dụng vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công và đầu tư theo phương thức đối tác công tư bắt đầu thực hiện các công việc chuẩn bị dự án. Giai đoạn 2 từ năm 2025 áp dụng BIM bắt buộc đối với các công trình cấp II trở lên của các dự án đầu tư xây dựng mới sử dụng vốn đầu tư công, vốn nhà nước ngoài đầu tư công và đầu tư theo phương thức đối tác công tư bắt đầu thực hiện các công việc chuẩn bị dự án. 

BSI được công nhận bởi Sắc lệnh Hoàng gia Vương quốc Anh, trụ sở chính tại London. Được thành lập vào năm 1901, BSI là hình thức tiêu chuẩn quốc gia đầu tiên trên thế giới và hơn một thế kỷ sau đó được công nhận trên toàn cầu. BSI chịu trách nhiệm về nguồn gốc nhiều tiêu chuẩn hệ thống quản lý thông dụng nhất trên thế giới và xuất bản hơn 2.500 tiêu chuẩn hàng năm, về các lĩnh vực quản lý như: năng lượng, công nghệ nano, hàng không, xây dựng, năng lượng, kỹ thuật, tài chính, y tế, công nghệ thông tin và bán lẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.