Động đất mạnh nhất 25 năm rung chuyển Đài Loan, đã có người thiệt mạng

Văn Khoa
Văn Khoa
03/04/2024 09:12 GMT+7

Một trận động đất mạnh 7,5 độ Richters ngoài khơi Đài Loan vào sáng nay 3.4 đã làm rung chuyển Đài Bắc, làm ít nhất một người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Trận động đất xảy ra lúc 7 giờ 58 sáng 3.4 (theo giờ Đài Loan) ở độ sâu 15,5 km ngay ngoài khơi bờ biển phía đông Đài Loan, theo cơ quan thời tiết Đài Loan. Truyền thông Đài Loan đưa tin đây là trận động đất mạnh nhất xảy ra ở đảo này trong 25 năm qua, theo Reuters.

Các đài truyền hình Đài Loan chiếu cảnh một số tòa nhà bị sập ở huyện phía đông Hoa Liên, gần tâm chấn trận động đất, và truyền thông đưa tin một số người bị mắc kẹt.

Theo tin mới nhất, Cơ quan Cứu hỏa Đài Loan cho hay đã có một người chết và hơn 50 người bị thương sau trận động đất vào sáng 3.4, theo AFP. Một số tòa nhà ở Hoa Liên cũng bị hư hại và có người bị mắc kẹt, nhưng Cơ quan cứu hỏa Đài Loan không nói rõ có bao nhiêu người.

Động đất mạnh nhất 25 năm ở Đài Loan 7 người chết, nhiều người bị thương

Hãng tin CNA của Đài Loan cho hay trận động đất sáng 3.4 là trận động đất lớn nhất xảy ra ở Đài Loan kể từ năm 1999. Khi đó, trận động đất 7,6 độ Richter đã khiến khoảng 2.400 người chết và làm hư hại 50.000 tòa nhà.

Các tòa nhà rung chuyển ở Đài Bắc của Đài Loan khi một cơn dư chấn từ trận động đất mạnh xảy ra trước đó, theo Reuters.

Động đất mạnh nhất 25 năm rung chuyển Đài Loan, đã có người thiệt mạng- Ảnh 1.

Hình ảnh sau trận động đất ở Hoa Liên, Đài Loan ngày 3.4.2024

AFP


Nhật Bản đã ban hành khuyến cáo sơ tán đối với các khu vực ven biển của tỉnh Okinawa phía nam. Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA), sóng thần cao tới 3 dự kiến sẽ tràn tới các khu vực rộng lớn ở bờ biển phía tây nam Nhật Bản.

Một quan chức Nhật cho hay các chuyến bay đã bị tạm dừng tại sân bay chính ở khu vực phía nam Okinawa do cảnh báo sóng thần từ trận động đất ở Đài Loan.

JMA lúc đầu cho hay cường độ trận động đất ở mức 7,5 độ Richter, nhưng sau đó điều chỉnh con số lên 7,7 độ Richter, theo Reuters.

Động đất mạnh nhất 25 năm rung chuyển Đài Loan, đã có người thiệt mạng- Ảnh 2.

Một căn hộ ở thành phố Tân Bắc (Đài Loan) bị hư hại sau trận động đất vào sáng 3.4

Reuters

Truyền thông Trung Quốc ngày 3.4 đưa tin Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Trung Quốc cho hay họ rất quan ngại về trận động đất xảy ra ở Đài Loan sáng nay và sẵn sàng hỗ trợ cứu trợ thiên tai, theo Reuters.

Một nhân chứng của Reuters cho hay trận động đất có thể được cảm nhận ở Thượng Hải (Trung Quốc). Truyền thông Trung Quốc cũng đã đưa tin trận động đất được cảm nhận ở Phúc Châu, Hạ Môn, Tuyền Châu và Ninh Đức thuộc tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc.

Ngoài ra, Cơ quan Địa chấn Philippines cũng đưa ra cảnh báo sóng thần cho người dân ở khu vực ven biển của một số tỉnh, kêu gọi họ sơ tán lên vùng đất cao hơn.

Mới nhất, Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cho hay mối đe dọa sóng thần do trận động đất lớn ở Đài Loan vào sáng 3.4 "hiện đã qua", theo AFP. Sau đó, JMA và Philippines thông báo đã dỡ bỏ cảnh báo sóng thần.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.