Đồng minh dự báo bạo loạn nếu ông Trump bị truy tố

30/08/2022 20:41 GMT+7

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham thuộc đảng Cộng hòa cảnh báo việc áp dụng tiêu chuẩn kép đối với cựu Tổng thống Donald Trump có thể dẫn đến bạo loạn.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, người rất thân thiết với cựu Tổng thống Donald Trump, cho rằng việc truy tố ông Trump vì xử lý không phù hợp thông tin mật sẽ dẫn đến “những cuộc bạo loạn trên phố”, đặc biệt là khi cuộc điều tra đối thủ tranh cử Hillary Clinton của ông Trump hồi năm 2016 lại không dẫn đến việc truy tố.

Ông Trump và ông Graham tại một sự kiện vận động ở Nam Carolina năm 2020

AFP

Ông Graham là người dẫn đầu cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ ngay trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 đối với hành vi sử dụng email cá nhân để xử lý việc công của bà Clinton thời bà còn làm ngoại trưởng. Bà Clinton đã không bị truy tố sau cuộc điều tra này.

Trong cuộc phỏng vấn trên đài Fox News mới đây, ông Graham nói rằng “hầu hết thành viên Cộng hòa, kể cả tôi, tin rằng khi có chuyện liên quan đến ông Trump, chẳng có luật lệ gì cả. Tất cả chỉ nhằm bắt lấy ông ấy”.

“Nếu ông Donald Trump bị truy tố vì quản lý không phù hợp thông tin mật, sau vụ tranh cãi của bà Clinton, sẽ có các cuộc bạo loạn trên phố”, thượng nghị sĩ Graham dự báo.

Ông Graham cũng lên án Cục Điều tra liên bang (FBI) vì áp dụng “tiêu chuẩn kép” giữa ông Trump và bà Clinton, cũng như vụ máy tính xách tay bí ẩn được cho là của ông Hunter Biden, con trai Tổng thống Joe Biden.

Báo Mỹ nói nhà ông Trump có 300 tài liệu mật, cựu tổng thống muốn ngăn FBI tiếp tục rà soát

Ông Graham cáo buộc FBI đã bao che cho bà Clinton khi không truy tố và giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của những thông tin trong chiếc máy tính nghi của ông Biden nhằm ngăn chặn các cuộc điều tra hình sự tiềm tàng liên quan.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Graham cho rằng bản khai của FBI để đề nghị thẩm phán ra lệnh khám nhà ông Trump hồi đầu tháng 8 không hề minh bạch. Theo bản khai, FBI nghi ngờ có bằng chứng về việc cản trở công lý trong những thùng tài liệu mật được ông Trump mang về khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago cất giữ khi rời Nhà Trắng.

Một số đối thủ chính trị của ông Graham cho rằng những phát ngôn của vị thượng nghị sĩ giống như lời kêu gọi bạo lực hơn là sự dự báo. Ông Richard Painter, cựu luật sư của Nhà Trắng thời chính quyền George W. Bush, kêu gọi Thượng viện phế truất ông Graham vì kích động thêm một vụ bạo loạn ngày 6.1.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.