Tình báo Mỹ đánh giá nguy cơ từ tài liệu mật ở nhà ông Trump

28/08/2022 08:01 GMT+7

Cộng đồng tình báo Mỹ sẽ đánh giá nguy cơ tiềm tàng đối với an ninh quốc gia nếu những tài liệu mật được cựu Tổng thống Donald Trump cất giữ bị rò rỉ.

Giám đốc Tình báo quốc gia (DNI) của Mỹ Avril Haines ngày 26.8 gửi thư cho Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff và Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện Carolyn Maloney để thông báo rằng Bộ Tư pháp và DNI đang làm việc cùng nhau để xem lại nội dung những tài liệu được lấy từ vụ khám nhà cựu Tổng thống Trump, theo Reuters.

Cộng đồng tình báo sẽ tham gia đánh giá nguy cơ an ninh quốc gia từ số tài liệu lấy từ nhà của ông Trump

Reuters

Trước đó, Cục Điều tra liên bang (FBI) đã nộp bản khai có tuyên thệ lên thẩm phán Bruce Reinhart trong đó nêu lý do cơ quan này thực hiện vụ khám nhà hôm 8.8. FBI nói rằng có cơ sở để tin rằng tài liệu mật liên quan đến an ninh quốc gia bị đưa đến địa điểm trái phép là khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (bang Florida) của ông Trump và được lưu giữ không phù hợp.

Trước đó, FBI kiểm tra 15 thùng tài liệu mà Cục Lưu trữ quốc gia lấy từ khu nghỉ dưỡng hồi tháng 1 và phát hiện trong đó chứa 184 tài liệu mật (67 tài liệu mật, 92 tài liệu tối mật và 25 tài liệu tuyệt mật). Cục Lưu trữ quốc gia lo ngại vì những tài liệu này được để lẫn với nhiều giấy tờ, hồ sơ khác.

Giám đốc Tình báo quốc gia Haines nói rằng DNI sẽ dẫn đầu cộng đồng tình báo để đánh giá nguy cơ tiềm tàng đối với an ninh quốc gia nếu chẳng may số tài liệu liên quan bị tiết lộ.

Bà Haines nói rằng DNI sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp để đảm bảo việc đánh giá của cộng đồng tình báo không gây ảnh hưởng đến cuộc điều tra hình sự của Bộ.

Vụ khám nhà là một phần của cuộc điều tra liên bang về nghi án liệu ông Trump có lấy và lưu trữ trái phép tài liệu khi ông mãn nhiệm vào tháng 1.2021 và liệu ông có cản trở cuộc điều tra.

Đáp lại thư của bà Haines, hai nghị sĩ Schiff và Maloney bày tỏ lo ngại vì trong số các tài liệu tại Mar-a-Lago có tài liệu có thể gây nguy hiểm cho nguồn tin nếu bị lộ. Hai nghị sĩ hài lòng vì chính quyền thực hiện việc đánh giá và kêu gọi đẩy nhanh và có biện pháp giảm thiểu thiệt hại nếu cần.

Phát ngôn viên Taylor Budovich của ông Trump chỉ trích nghị sĩ Schiff và cáo buộc đảng Dân chủ đã biến cộng đồng tình báo thành vũ khí để chống lại cựu Tổng thống Trump.

Trong một diễn biến liên quan, thẩm phán Aileen Cannon tại Nam Florida đã ra thông báo cho biết bà có ý định bổ nhiệm một chuyên gia độc lập để xem xét các tài liệu mà FBI đã lấy từ khu nghỉ dưỡng của ông Trump, yêu cầu được phía ông Trump đưa ra mới đây, theo tờ Politico.

Thẩm phán Cannon còn đưa ra một số yêu cầu cho cả 2 bên như phải liệt kê những tài liệu được thu hồi, miêu tả vai trò của nhân vật sẽ xem xét tài liệu, báo cáo tình trạng của cuộc đánh giá sàng lọc các tài liệu mà Bộ Tư pháp đang tiến hành.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.