Đồng Nai: Truy điệu và an táng 28 hài cốt liệt sĩ đặc công Rừng Sác

Lê Lâm
Lê Lâm
27/04/2022 12:51 GMT+7

Trong quá trình cải tạo ao nuôi tôm, người dân ở H.Nhơn Trạch, Đồng Nai tình cờ phát hiện hài cốt liệt sĩ. Sau đó, chính quyền đã tìm kiếm và quy tập được 28 bộ hài cốt liệt sĩ, được xác định là đặc công Rừng Sác.

Sáng 27.4, tại Công viên nghĩa trang liệt sĩ Nhơn Trạch, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ truy điệu và an táng 28 hài cốt liệt sĩ đặc công Rừng Sác. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bên quách chứa hài cốt của các liệt sĩ đặc công Rừng Sác

LÊ LÂM

Truy điệu và an táng 28 hài cốt liệt sĩ đặc công Rừng Sác

Trước đó, vào sáng 12.3, trong lúc cải tạo ao nuôi tôm ở khu Gò Cát, thuộc ấp Bàu Bông, xã Phước An, H.Nhơn Trạch, ông Dương Văn Tẩu phát hiện 2 bọc vải dù (cách nhau 10 m) bên trong có răng người. Nghi ngờ là hài cốt liệt sĩ nên ông Tẩu báo với chính quyền địa phương.

Bà Thân Thị Tuyết Vân, cựu chiến sĩ Đoàn 10 đặc công Rừng Sác rưng rưng nước mắt khi đến bên quách chứa hài cốt các đồng đội

LÊ LÂM

Từ tin báo này, chính quyền Đồng Nai phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Quân khu 7 đã đào, mở rộng khu vực tìm kiếm. Qua 8 ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng đã cất bốc được 28 bộ hài cốt.

Tổng cộng có 28 hài cốt liệt sĩ đặc công Rừng Sác được quy tập

LÊ LÂM

Phát biểu tại lễ truy điệu và an táng, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch Lê Thành Mỹ, cho biết từ các mẩu xương, di vật tìm thấy cùng với lời kể của các nhân chứng nguyên là chiến sĩ, cán bộ Đoàn 10 đặc công Rừng Sác đã xác định 28 hài cốt này là của Đoàn 10 đặc công Rừng Sác.

Cơ quan chức năng xác định đây là hài cốt của chiến sĩ, cán bộ thuộc Đoàn 10 đặc công Rừng Sác

LÊ LÂM

Theo ông Lê Thành Mỹ, H.Nhơn Trạch cũng đã tổ chức hội nghị thu thập thông tin nhằm xác định danh tính của 28 hài cốt liệt sĩ được quy tập. Tuy nhiên, đến nay các thông tin có được vẫn chưa đủ cơ sở để xác định danh tính.

Đưa hài cốt các liệt sĩ ra khu an táng

LÊ LÂM

Đoàn 10 đặc công rừng Sác ra đời ngày 15.4.1966 với tên gọi Đặc khu quân sự Rừng Sác, địa bàn chiến đấu gồm: Nhơn Trạch, Cần Giờ, Nhà Bè thuộc Đồng Nai và TP.HCM.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉnh sửa lại quách chứa hài cốt liệt sĩ cho ngay ngắn

LÊ LÂM

Trong gần 10 năm chiến đấu (từ 1966 đến 30.4.1975), Đoàn 10 đặc công Rừng Sác đã đánh tổng cộng 595 trận, trong đó có những trận đánh vang dội như: kho bom Thành Tuy Hạ, kho xăng dầu Nhà Bè…

Trong quá trình chiến đấu, nhiều chiến sĩ, cán bộ Đoàn 10 đặc công Rừng Sác đã hy sinh, nhiều liệt sĩ trong số đó đến nay vẫn chưa được tìm thấy.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.