Dòng người ùn ứ trẩy hội chùa Láng xem rước kiệu vua qua cầu phao

Dòng người ùn ứ trẩy hội chùa Láng xem rước kiệu vua qua cầu phao

27/04/2023 07:17 GMT+7

Sáng 26.4.2023, lễ hội truyền thống chùa Láng (phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) được tổ chức, đây là lần đầu tiên nghi thức “Độ Hà” được phục dựng tại lễ hội sau hơn 70 năm gián đoạn.

Sáng ngày 26.4.2023, lễ hội truyền thống chùa Láng (ở phường Láng Thượng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) đã diễn ra trong không khí đông đúc, náo nhiệt. Từ sáng sớm, hàng vạn người dân chen chúc nhau, để có thể giành vị trí chứng kiến nghi thức “Độ Hà” được phục dựng lần đầu tiên sau hơn 70 năm gián đoạn. “Độ Hà” là nghi lễ rước kiệu Thánh, kiệu vua qua sông Tô Lịch.

Hàng vạn người đổ về chùa Láng xem rước kiệu vua qua sông Tô Lịch - Ảnh 1.

Hàng vạn người dân tham gia Lễ hội truyền thống chùa Láng

Ngọc Vũ

"Lễ hội chùa Láng năm nay, được tổ chức sau 70 năm. Năm nay mới phục dựng lại lễ rước kiệu chứ hàng năm chỉ có lễ hội truyền thống thôi, không rước kiệu. “Độ Hà” là phải đi trên cầu phao, có cầu rồi nhưng họ không đi vì phải làm đúng theo truyền thống ngày xưa, các cụ đi trên phao, thuyền. 200 thanh niên trai tráng của làng đứng ra để khiêng kiệu, tỏ lòng tôn kính với Đức Thánh", ông Nguyễn Xuân Hoạt (ngụ quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) cho biết.

Hàng vạn người đổ về chùa Láng xem rước kiệu vua qua sông Tô Lịch - Ảnh 2.

“Độ Hà” là nghi lễ rước kiệu Thánh, kiệu vua qua sông Tô Lịch, được phục dựng lần đầu tiên sau hơn 70 năm gián đoạn

Ngọc Vũ

Để tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời để tưởng nhớ công lao to lớn của Đức Thiền sư Từ Đạo Hạnh, lễ hội chùa Láng được diễn ra từ mùng 5 đến mùng 8 tháng 3 (âm lịch), chính hội là mùng 7 tháng 3 (âm lịch). Trong dịp lễ hội, cùng với tế lễ truyền thống, nhân dân địa phương thực hiện nghi thức rước kiệu từ chùa Láng đến chùa Hoa Lăng (ở phường Quan Hoa) và tổ chức nhiều hoạt động khác.

Hàng vạn người đổ về chùa Láng xem rước kiệu vua qua sông Tô Lịch - Ảnh 3.

Lễ rước kiệu được hơn 200 thanh niên trai tráng của làng thực hiện, tỏ lòng tôn kính với Đức Thánh

Ngọc Vũ

"Tôi chưa từng bao giờ được tham dự lễ hội nào mà tôi cảm thấy háo hức như thế này. Rất đông người đến đây từ sáng sớm. Mỗi một ngõ đều được trang hoàng rất lộng lẫy và các mâm cỗ rất đầy đủ. Tôi cảm thấy rất vinh dự khi được dự lễ hội này", chị Đỗ Thị Nguyệt Anh (quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.