Đồng ruộng xứ Thanh nứt toác vì 'khát nước', nhiều diện tích lúa chết khô

0 Thanh Niên Online

Những ngày này, nhiều cánh đồng lúa vụ hè thu của người dân Thanh Hóa đang khát khô, đất nổi màu bạc trắng và nứt toác, nguy cơ mất trắng hàng ngàn héc ta lúa.

Nông dân phải "mót" từng vũng nước còn sót lại để cứu lúa /// ẢNH MINH HẢI
Nông dân phải "mót" từng vũng nước còn sót lại để cứu lúa
ẢNH MINH HẢI

Nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày qua đang khiến nhiều diện tích lúa mới cấy tại Thanh Hóa bị khô hạn nghiêm trọng. Tại huyện Nông Cống (Thanh Hóa), hàng trăm héc ta lúa vụ hè thu của người dân đang đứng trước nguy cơ bị “xóa sổ” bởi nắng nóng.

[VIDEO] Những cánh đồng lúa chờ chết vì nắng nóng kéo dài

Bất lực nhìn gần 1 ha lúa đang “khát nước” nửa tháng nay, ông Nguyễn Công Ơn (51 tuổi, ngụ thôn Nhuyễn Sơn, xã Tượng Lĩnh, huyện Nông Cống), cho biết vụ hè thu năm nay gia đình ông gieo cấy 1,5 ha. Trong đó, gần 1 ha lúa gieo sạ đang có hiện tượng chết khô, nền ruộng nứt nẻ.

“Đã nửa tháng nay, gần 1 ha lúa của gia đình tôi không có một giọt nước nào, trong khi lúa vừa mới cấy chưa kịp bén rễ. Cứ đà này thì khoảng 3 - 4 ngày nữa, toàn bộ diện tích lúa này sẽ chết khô hết”, ông Ơn nói.

Đồng ruộng xứ Thanh nứt toác vì 'khát nước', nhiều diện tích lúa chết khô - ảnh 1
Nhiều diện tích lúa vụ hè thu ở tỉnh Thanh Hóa đang bị chết cháy
Ảnh Minh Hải
[VIDEO] Nắng nóng nung người như thiêu đốt khiến đồng khô, cỏ cháy

Đang loay hoay với chiếc máy bơm dã chiến để hút nước từ những vũng nước còn sót lại dưới con mương cạnh ruộng nhằm vớt vát được phần nào trong số 8 sào lúa đang khô cháy, ông Lê Văn Bút (thôn trưởng thôn 2, xã Tế Tân, huyện Nông Cống), cho biết kinh tế gia đình ông phụ thuộc vào ruộng lúa này.

Nhiều ngày qua, ruộng lúa của gia đình bị khô hạn, cực chẳng đã ông Bút phải ngày đêm canh trực tại ruộng, dùng máy bơm công suất nhỏ để “mót” từng giọt nước.

“Nắng nóng, khô hạn kinh khủng quá. Cứ đà này, chắc 70 ha lúa của thôn sẽ mất trắng. Bao nhiêu công sức, mồ hôi của dân cũng khô theo thời tiết mất thôi”, ông Bút nói.

Đồng ruộng xứ Thanh nứt toác vì 'khát nước', nhiều diện tích lúa chết khô - ảnh 2
"Khát nước", hàng trăm héc ta lúa có nguy cơ bị "xóa sổ"
Ảnh Minh Hải

Ông Nguyễn Hồng Xuyên, Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Tượng Lĩnh (huyện Nông Cống), cho biết toàn xã Tượng Lĩnh gieo trồng 375 ha lúa. Đến thời điểm hiện tại đang có khoảng 70 ha lúa bị khô hạn, trong đó, khoảng 3 ha lúa khô hạn nghiêm trọng và đã có hiện tượng chết khô.

Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện Nông Cống, toàn huyện hiện đang có hơn 200 ha lúa bị khô hạn, có nguy cơ chết khô nếu những ngày tới trời không có mưa.

Đồng ruộng xứ Thanh nứt toác vì 'khát nước', nhiều diện tích lúa chết khô - ảnh 3
Chính quyền và người dân nhiều địa phương phải túc trực ngày đêm tìm nước cho lúa
Ảnh Minh Hải

Tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), tình trạng khô hạn ở các xã Các Sơn, Anh Sơn, Hùng Sơn… cũng diễn ra tương tự. Hiện chính quyền các xã đã huy động lực lượng túc trực, điều tiết nước phục vụ bà con lấy nước vào ruộng. Tuy nhiên, hiện một số hồ cung cấp nước đã gần cạn nước, không còn đủ tưới tiêu cho những ngày tới.

Ông Mai Xuân Châu, Trưởng phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện Tĩnh Gia, cho hay nguồn nước được các xã chủ động đưa về từ hồ Yên Mỹ và một số hồ đập nhỏ khác, nhưng do nắng nóng kéo dài, nước đưa về ruộng nhanh chóng bị khô cạn nên tình trạng lúa bị thiếu nước diễn ra ở nhiều xã.

Đồng ruộng xứ Thanh nứt toác vì 'khát nước', nhiều diện tích lúa chết khô - ảnh 4
Một người dân kéo đường ống dài khoảng 50 m để bơm nước về cho lúa
Ảnh Minh Hải

Ông Ngô Đức Hợp, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV thủy lợi nam sông Mã Thanh Hóa, cho hay công ty phụ trách nước tới cho gần 17.000 ha lúa của người dân các huyện Vĩnh Lộc, Yên Định, Thiệu Hóa, Ngọc Lặc, Thọ Xuân… Nguồn nước chủ yếu lấy từ sông Chu và sông Mã. Thế nhưng, từ năm 2017, thủy điện Trung Sơn (huyện Quan Hóa) ở thượng nguồn sông Mã chặn dòng đã làm ảnh hưởng đến công tác lấy nước tưới của công ty.

Đồng ruộng xứ Thanh nứt toác vì 'khát nước', nhiều diện tích lúa chết khô - ảnh 5
Nhiều diện tích lúa đã bị chết khô
Ảnh Minh Hải

“Hiện nay, chúng tôi vẫn phải phụ thuộc vào thủy triều lên để lấy nước tưới cho một số địa phương. Vụ chiêm xuân năm 2017, thủy điện Trung Sơn chặn dòng, nguồn nước tưới bị hạn chế nên ảnh hưởng đến nguồn nước tưới. Sang năm 2018, cũng bị ảnh hưởng từ các thủy điện. Chúng tôi đã phải thường xuyên đấu mối, liên hệ với các thủy điện, đặc biệt là thủy điện Trung Sơn, để phối hợp điều tiết nước trong những ngày khô hạn đang diễn ra, đảm bảo tưới tiêu cho người dân”, ông Hợp nói.

Ngày 6.7, tại Thanh Hóa tiếp tục có nắng nóng gay gắt. Theo lãnh đạo các địa phương nêu trên, nếu những ngày tới trời không có mưa, nắng nóng vẫn diễn ra thì hàng ngàn héc ta lúa sẽ chết khô. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm