Đồng Tháp: 1.356 lao động được nhận hơn 2 tỉ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà

Trần Ngọc
Trần Ngọc
13/08/2022 19:33 GMT+7

Đến nay, 6/12 huyện, thành phố của tỉnh Đồng Tháp đã phê duyệt danh sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho 1.356 lao động với kinh phí hơn 2 tỉ đồng.

Ngày 13.8, tin từ UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, ông Phạm Việt Công, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH, vừa ký báo cáo gửi Bộ LĐ-TB-XH và UBND tỉnh Đồng Tháp về tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn theo Quyết định 08 ngày 28.3.2022 của Chính phủ.

Hội chợ mua sắm dành cho công nhân lao động tại khu công nghiệp Sa Đéc

trần ngọc

Cụ thể, trong báo cáo, ông Phạm Việt Công cho biết, theo quy định về đối tượng, điều kiện thụ hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động của Quyết định 08 của Chính phủ, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp hiện có 3 khu công nghiệp (Trần Quốc Toản, Sa Đéc, Sông Hậu), 1 khu kinh tế cửa khẩu (gồm 15 xã, thị trấn thuộc TP.Hồng Ngự, H.Hồng Ngự và H.Tân Hồng).

Bên cạnh đó, có một số doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp nhưng có người lao động làm việc ở các tỉnh, thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm đủ điều kiện thụ hưởng chính sách.

Qua thời gian triển khai, tính đến ngày 10.8, có 6/12 huyện, thành phố của tỉnh Đồng Tháp (gồm TP.Sa Đéc, TP.Cao Lãnh, TP.Hồng Ngự, H.Hồng Ngự, H.Lai Vung và H.Tháp Mười) đã phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho 1.356 lao động của 35 doanh nghiệp trên địa bàn với tổng số tiền hỗ trợ 2,079 tỉ đồng.

Trong đó có 16 doanh nghiệp với 118 lao động thuộc đối tượng quay trở lại thị trường lao động, được hỗ trợ 238 triệu đồng.

Nhiều huyện sợ trách nhiệm, doanh nghiệp chưa khẩn trương

Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đồng Tháp, quyết định và kế hoạch về thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho lao động theo Quyết định 08 của Chính phủ đã được tỉnh triển khai khá lâu. Đồng thời Sở LĐ-TB-XH tỉnh và các phòng chuyên môn của huyện, thành phố của tỉnh đã thực hiện hướng dẫn, đôn đốc nhắc nhở các doanh nghiệp sớm lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho lao động.

Tuy nhiên, doanh nghiệp và người lao động chưa khẩn trương lập đề nghị gửi cho các cơ quan có thẩm quyền để thẩm định, phê duyệt hỗ trợ.

Ngoài ra, Sở LĐ-TB-XH Đồng Tháp cho biết thêm, trong thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, có huyện còn sợ trách nhiệm. Khi thẩm định, phê duyệt cho lao động hưởng chính sách lại thành lập hội đồng xét duyệt. Trong khi đó quy định không có bước thủ tục này nên thời gian phê duyệt chậm lại.

Đồng thời, do tỉnh Đồng Tháp không thuộc vùng kinh tế trọng điểm nên còn khá nhiều người lao động ở thuê, ở trọ làm việc cho các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp chưa được thụ hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà. Nguồn ngân sách của tỉnh còn hạn chế, chưa thể mở rộng cho các đối tượng được thụ hưởng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.