Đồng Tháp: Tiệm hớt tóc, quán ăn hoạt động trở lại, người dân được ra khỏi tỉnh

0 Thanh Niên Online

Thực hiện Nghị quyết 128, UBND tỉnh Đồng Tháp cho phép các hoạt động công cộng được bình thường trở lại từ ngày 20.10. Người dân được di chuyển ra khỏi tỉnh mà không cần xin phép.

Chiều 20.10, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh này, đã ký quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch Covid-19 toàn tỉnh ở cấp độ 2 (tương ứng với nguy cơ trung bình). Trong đó, tỉnh cho phép các hoạt động công cộng được hoạt động trở lại từ ngày 20.10.

Đồng Tháp: Tiệm hớt tóc, quán ăn hoạt động trở lại, người dân được ra khỏi tỉnh - ảnh 1

Nhiều chợ tại Đồng Tháp đã mở cửa hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19

Trần Ngọc

Nhiều hoạt động được mở lại

Cụ thể, UBND tỉnh Đồng Tháp cho phép các hoạt động ngoài trời, nhưng tập trung không quá 30 người và phải đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Các hoạt động không quá 50 người được phép khi những người tham gia đã tiêm 2 liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 hoặc có xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực.

Đối với các phương tiện công cộng như: taxi, xe khách, bến đò… vận chuyển hành khách được hoạt động theo hướng dẫn của Sở GTVT Đồng Tháp.

Các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ đầu mối, chợ bán lẻ được hoạt động nhưng phải bảo đảm phòng, chống dịch. Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng giảm 30% lượng khách tại cùng một thời điểm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Đồng Tháp: Tiệm hớt tóc, quán ăn hoạt động trở lại, người dân được ra khỏi tỉnh - ảnh 2

Công nhân làm việc trong một cơ sở chế biến gạo xuất khẩu tại H.Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp

Trần Ngọc

Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo… được hoạt động nhưng người bán phải tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự hoạt động tập trung không quá 20 người và phải đảm bảo phòng, chống dịch; không quá 30 người khi những người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid -19 hoặc có xét nghiệm Covid-19 âm tính còn hiệu lực.

Ngày 20.10: Thông báo 72 ca Covid-19 tử vong tại 10 tỉnh thành

Các hoạt động tiếp tục tạm dừng

Đối với cơ sở kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu như: làm đẹp, mát xa, vũ trường, karaoke, quán bar, internet, trò chơi điện tử hoặc các cơ sở khác tiếp tục tạm dừng hoạt động (riêng cơ sở cắt tóc, làm tóc được hoạt động).

Các cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch được hoạt động. Riêng các địa điểm như: bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao,... tiếp tục tạm dừng hoạt động.

Tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát phòng, chống dịch giữa Đồng Tháp và các tỉnh, thành phố nhằm bảo đảm việc khai báo y tế trước khi vào tỉnh và kiểm soát điều kiện di chuyển, đi lại vùng dịch cấp 3, 4.

Người dân ra khỏi tỉnh không phải xin phép

Người dân được di chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh không phải xin phép. Đối với người di chuyển, đi lại từ ngoài tỉnh về lưu trú (trên 72 giờ) tại tỉnh, UBND tỉnh Đồng Tháp giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp Công an tỉnh và Sở GTVT hướng dẫn cụ thể.

Tỉnh Đồng Tháp yêu cầu, ngành chức năng tỉnh không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân. Chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc người có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3. Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mong huyện sớm có ATM để dân đỡ khổ

Mong huyện sớm có ATM để dân đỡ khổ

Nhiều bạn đọc thương cảm cho người dân ở H.Ia H’Drai (Kon Tum) khi không có một ngân hàng nào đặt chi nhánh trên địa bàn huyện, thậm chí cả ATM cũng không có, mong các ngân hàng sớm 'để mắt', để người dân đỡ khổ.