Đột biến 'XE' có thể là chủng Covid-19 lây mạnh nhất

La Vi
La Vi
02/04/2022 19:21 GMT+7

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một dạng đột biến mới của Covid-19 với tên gọi "XE" có khả năng lây nhiễm cao hơn khoảng 10% so với biến thể phụ BA.2 của Omicron.

Cho đến nay, biến thể phụ BA.2 của Omicron được coi là dòng Covid-19 dễ lây lan nhất. Nếu nghiên cứu mới này được xác nhận, XE sẽ "soán ngôi" BA.2 về khả năng lây lan.

Trong khi đó, biến thể phụ BA.2 của Omicron đang lan rộng khắp các khu vực khác nhau trên thế giới, hiện chiếm phần lớn số ca mắc Covid-19 mới ở Mỹ.

Đột biến XE được phát hiện ở Anh vào ngày 19.1

reuters

XE là gì?

Biến thể mới XE là sự lai tạo giữa 2 đột biến của Omicron là BA.1 và BA.2. Nó chỉ chiếm một phần nhỏ các trường hợp trên toàn cầu vào lúc này.

XE được phát hiện tại đâu?

WHO trong một báo cáo được công bố đầu tuần này cho biết tái tổ hợp XE (BA.1-BA.2), được phát hiện lần đầu tiên ở Anh vào ngày 19.1 và hiện mới phát hiện chưa đầy 600 ca nhiễm đột biến này.

Khả năng lây nhiễm của XE

Cũng theo WHO, các ước tính ban đầu cho thấy tỷ lệ tăng trưởng của lây nhiễm cộng đồng của XE lớn hơn 10% so với BA.2. Tuy nhiên, WHO cho biết phát hiện này cần được xác nhận thêm.

WHO cho biết XE sẽ tiếp tục được phân loại là một phần của biến thể Omicron cho đến khi phát hiện được những khác biệt đáng kể về đặc điểm, bao gồm mức độ nghiêm trọng và khả năng lây nhiễm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.