Đột phá công nghệ tiêm chủng không cần kim tiêm

15/10/2021 04:25 GMT+7

Các nhà nghiên cứu ở Hà Lan đang phát triển công nghệ laser để cho phép tiêm chủng mà không cần kim tiêm và hầu như không gây đau ( ảnh ).

Ông David Fernandez Rivas, Giáo sư tại Đại học Twente (Hà Lan) và liên kết nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), tác giả của công nghệ trên, cho biết thiết bị sử dụng tia laser để đẩy các hạt vắc xin nhỏ li ti xuyên qua lớp ngoài của da, theo Reuters ngày 13.10.

REUTERS

Quá trình này diễn ra nhanh hơn cả vết muỗi chích và không gây đau vì không tác động đến các đầu dây thần kinh trên da, theo Giáo sư Rivas.

“Trong một phần nghìn giây, lọ thủy tinh chứa vắc xin được đốt nóng bằng tia laser. Một bong bóng được tạo ra trong phần chất lỏng, từ đó đẩy vắc xin ra ngoài với vận tốc ít nhất là 100 km/giờ. Điều đó cho phép vắc xin xuyên qua da mà không gây tổn thương. Chúng ta sẽ không nhìn thấy bất kỳ vết thương hoặc dấu tiêm nào”, ông Rivas nói thêm.

Ông Rivas kỳ vọng phát minh này sẽ không chỉ giúp nhiều người tham gia tiêm chủng hơn mà còn ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn và giảm thiểu lượng rác thải y tế.

Tuy nhiên, phương pháp này có thể sẽ mất từ 1 - 3 năm để được phổ biến rộng rãi, tùy thuộc vào tiến độ nghiên cứu và các vấn đề quy định.

Cánh tay máy giúp 'vét' lọ vắc xin Covid-19 đến giọt cuối cùng
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.