Đợt rét đậm, rét hại cuối tháng 2 ở miền Bắc hiếm gặp trong 15 năm qua

01/03/2024 14:21 GMT+7

Theo đánh giá của chuyên gia khí tượng, đợt rét đậm, rét hại kéo dài 7 - 8 ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3 ít xuất hiện trong vòng 10 - 15 năm trở lại đây.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ và một số nơi ở Trung Trung bộ. Ở vịnh Bắc bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Đợt rét đậm, rét hại cuối tháng 2 ở miền Bắc hiếm gặp trong 15 năm qua- Ảnh 1.

Đợt rét đậm, rét hại cuối tháng 2 ở miền Bắc hiếm gặp trong 15 năm qua

ĐÌNH HUY

Nhận định về đợt không khí lạnh này, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia), cho biết cường độ mạnh nhất của đợt không khí lạnh này rơi vào ngày 1 - 2.3.

Từ ngày 3.3 trở đi, không khí lạnh suy yếu, vùng thấp ở phía tây sẽ mở rộng nhanh sang phía đông và thay thế dần không khí lạnh. Khả năng cao 4 - 5.3, Bắc bộ nắng ráo, thậm chí phía tây Bắc bộ, vùng núi của Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có thể xảy ra nắng nóng cục bộ.

Ông Hưởng nhận định, đợt rét đậm cuối tháng 2, đầu tháng 3 đã kéo dài ít nhất 7 ngày không phải bất thường do cuối tháng 2 vẫn là thời điểm chính đông ở Bắc bộ. Đây cũng không phải là đợt rét dài nhất cùng thời kỳ trong nhiều năm trở lại đây bởi đã có những đợt rét kéo dài 10 ngày trong cuối tháng 2.

Đợt rét đậm, rét hại cuối tháng 2 ở miền Bắc hiếm gặp trong 15 năm qua

Mặc dù rét không bất thường nhưng ông Hưởng cho rằng, "đợt rét này cũng khá đặc biệt bởi trong vòng 10 - 15 năm gần đây, ít có đợt rét đậm, rét hại nào kéo dài từ tháng 2 sang tháng 3 như vậy. Nền nhiệt trong đợt rét này cũng khá thấp, phổ biến ở mức dưới 15 độ C ở vùng đồng bằng, dưới 13 độ C ở trung du và vùng núi".

Trưởng phòng Dự báo thời tiết cho biết thêm, trong tháng 3, nền nhiệt chung trên cả nước cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1,5 độ C. Dù vậy, thời gian này vẫn có các đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc nhưng ở cường độ yếu hơn những đợt trước, ít có khả năng gây nên rét đậm, rét hại như những đợt vừa qua.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, hôm nay vịnh Bắc bộ gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động, sóng biển cao từ 2 - 3 m; khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động; riêng vùng biển phía đông bắc khu vực bắc Biển Đông có lúc cấp 7, giật cấp 8 - 9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2 - 4 m.

Vùng biển phía tây khu vực nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) gió đông đến đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động; sóng biển cao 2 - 3 m. Từ chiều tối 1.3, vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7; biển động; sóng biển cao 2 - 3 m.

Cảnh báo, khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa và mưa nhỏ. Từ sáng sớm 1 - 3.3, khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.