Dự án khách sạn 40 triệu USD nằm 'đắp chiếu' nhiều năm bên bờ vịnh Hạ Long

0 Thanh Niên Online

Suốt 6 năm qua, dự án khách sạn Sheraton Hạ Long, với tổng mức đầu tư 40 triệu USD nằm tại khu "đất vàng" bên bờ kỳ quan vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), đến giờ vẫn chỉ là khu đất hoang được quây tôn.

Thời gian gần đây, theo phản ánh của người dân trong khu vực xung quanh Dự án Khách sạn Sheraton Hạ Long Bay (P.Hồng Hải, TP.Hạ Long, Quảng Ninh), dự án này chỉ quây tôn nhiều năm mà không có hoạt động thi công nào. Cả một khu "đất vàng" tọa lạc bên bờ kỳ quan bị bỏ hoang, đến nay cỏ dại mọc um tùm làm xấu cảnh quan đô thị.

Theo ghi nhận của phóng viên, mặt ngoài dự án được quây tôn kín mít, không có bất cứ hoạt động thi công nào diễn ra. Từ trên cao nhìn xuống, thấy rõ xung quanh 2 khu đất của công trình là những bãi cỏ dại mục um tùm.

Dự án khách sạn 40 triệu USD nằm 'đắp chiếu' nhiều năm bên bờ vịnh Hạ Long - ảnh 1

Quang cảnh siêu dự án khách sạn nghỉ dưỡng triệu đô bên bờ kỳ quan vịnh Hạ Long đang bị bỏ hoang

N.H

Hệ thống biển báo thông tin về dự án đã bị rách nát, nhiều người đi qua khu vực này không ai nghĩ rằng đây chính là công trường thi công của dự án khách sạn nghỉ dưỡng trị giá gần 40 triệu USD.

Qua tìm hiểu của Thanh Niên, Dự án khách sạn Sheraton Hạ Long được khởi công xây dựng ngày 10.10.2015, trên diện tích hơn 4,7 ha, với tổng mức đầu tư gần 40 triệu USD.

Theo thiết kế ban đầu, khách sạn được xây dựng cạnh bảo tàng - thư viện tỉnh Quảng Ninh, với 265 phòng 5 sao; 68 căn hộ cho thuê; trung tâm mua sắm, tổ hợp chăm sóc sức khỏe, nhà hàng, dịch vụ giải trí, ăn uống, tổ chức sự kiện… và dự kiến đi vào hoạt động năm 2017.

Tuy nhiên, đến tháng 3.2016, nhà đầu tư dự án đã đề nghị thay đổi quy mô, thiết kế của dự án theo hướng mở rộng, bổ sung thêm hạng mục tòa nhà văn phòng và dịch chuyển vị trí khách sạn về phía biển. Dự án lúc này được đổi tên thành dự án Khách sạn Hạ Long Bay và Khu dịch vụ cao cấp.

Dự án khách sạn 40 triệu USD nằm 'đắp chiếu' nhiều năm bên bờ vịnh Hạ Long - ảnh 2

Dự án được quây tôn kín mít trong suốt 6 năm qua

N.H

Sau khi hoàn thiện các thủ tục năm 2017, Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình đã trúng thầu thi công Dự án Khách sạn Hạ Long Bay và Khu dịch vụ cao cấp với tổng giá trị hợp đồng là 1.650 tỉ đồng.

Thế nhưng ngay cả khi đã có nhà thầu thi công, 4 - 5 năm qua cả khu "đất vàng" bên bờ Hạ Long này vẫn chỉ được quây tôn.

Anh Nguyễn Văn Duy (36 tuổi, P.Hồng Hà, TP.Hạ Long) cho biết: “Ngày nào tôi cũng đi qua khu vực này, khu đất đang làm xấu cảnh quan đô thị thành phố biển Hạ Long. Bởi, xung quanh dự án là các công trình có thiết kế đẹp hài hoà với cảnh quan chung, nay lại lọt thỏm một khu đất quây tôn, toàn cỏ dại”.

Có hay không việc hợp thức hoá "đất vàng" cho chủ đầu tư dự án?

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, hàng năm địa phương này thường xuyên rà soát các dự án được giao đất trên địa bàn để đánh giá tiến độ triển khai so với tiến độ đã cam kết. Trong đó, các dự án được giao đất liên quan đến lĩnh vực bất động sản, dịch vụ thương mại được đưa vào diện theo dõi đặc biệt.

Đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết qua rà soát của cơ quan chức năng, Dự án khách sạn Sheraton Hạ Long đang chậm triển khai với nhiều nguyên nhân của cả chủ đầu tư cũng như địa phương.

Dự án khách sạn 40 triệu USD nằm 'đắp chiếu' nhiều năm bên bờ vịnh Hạ Long - ảnh 3

Dự án tại khu "đất vàng" bên bờ vịnh Hạ Long không được triển khai, bị bỏ hoang đang làm xấu bộ mặt đô thị

N.H

Vừa qua dự án đã xong quy trình lập đơn giá cho thuê đất và công nhận kết quả trúng thầu dự án cho chủ đầu tư.

Cũng theo đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh, cuối tháng 11, UBND tỉnh Quảng Ninh đã công nhận kết quả trúng đấu giá của Công ty cổ phần khách sạn C.L.U.B.M Hạ Long, với mức hơn 354 tỉ đồng. Dự án sẽ phải được đưa vào hoạt động trong thời gian 36 tháng kể từ ngày được bàn giao đất tại thực địa để thực hiện dự án.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên dự án này được đưa ra đấu giá để tìm chủ đầu tư.

Dự án khách sạn 40 triệu USD nằm 'đắp chiếu' nhiều năm bên bờ vịnh Hạ Long - ảnh 4

Dự án khách sạn triệu đô bên bờ kỳ quan Hạ Long nằm đắp chiếu 6 năm

N.H

Theo UBND TP.Hạ Long, trước đó vào tháng 9.2017, Phòng Tài chính - Kế hoạch TP.Hạ Long đã từng thông báo mời sơ tuyển nhà đầu tư thực hiện dự án Khách sạn Hạ Long Bay và Khu dịch vụ cao cấp.

Quá trình đấu thầu chỉ có Công ty cổ phần khách sạn C.L.U.B.M Hạ Long là doanh nghiệp duy nhất tham gia ứng tuyển và đáp ứng yêu cầu hồ sơ nên đơn vị này đã được UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ định là nhà đầu tư dự án. Đáng chú ý hơn nữa, Công ty cổ phần khách sạn C.L.U.B.M Hạ Long cũng chính là chủ cũ của khu “đất vàng” ngay từ thời điểm năm 2015, khi dự án này được khởi công.

Như vậy, qua 2 lần tìm nhà đầu tư (vào các năm 2017 và 2021) thì lần nào khu "đất vàng" này cũng vẫn về tay chủ cũ là Công ty cổ phần khách sạn C.L.U.B.M Hạ Long. Điều này khiến dư luận hoài nghi về việc: liệu có hay không việc chính quyền địa phương hợp thức hoá cho sự chậm trễ của Công ty cổ phần khách sạn C.L.U.B.M Hạ Long trong triển khai dự án triệu đô tại khu đất vàng bên bờ kỳ quan vịnh Hạ Long?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm