Dự án khu đô thị sau 12 năm vẫn là bãi đất hoang

Khánh Hoan
Khánh Hoan
13/08/2022 15:11 GMT+7

Được phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2010 trên diện tích gần 15 ha, nhưng sau 12 năm, dự án Khu đô thị Dầu khí ở Nghệ An vẫn là bãi đất hoang , trong khi người dân khổ sở vì phấp phỏng chờ đợi.

Điểm đổ phế liệu !

Dự án Khu đô thị Dầu khí tại P.Vinh Tân (TP.Vinh) do Công ty CP đầu tư và thương mại Dầu khí Nghệ An làm chủ đầu tư có tổng diện tích gần 15 ha, được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết vào ngày 5.11.2010.

Theo đó, khu đô thị này sẽ được đầu tư xây dựng 5 phân khu chức năng chính: Khu ở (nhà liền kề, biệt thự, tái định cư, nhà ở dành cho người thu nhập thấp); tổ hợp khu dịch vụ thương mại, chung cư cao tầng; khu công cộng (trường mầm non, văn hóa); giao thông và bãi đỗ xe công cộng. Đây là dự án được kỳ vọng tạo điểm nhấn cho khu vực nam TP.Vinh, biến khu đất nông nghiệp ven đô thành khu đô thị hiện đại. Quyết định này cũng yêu cầu chủ đầu tư phải có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục liên quan để khởi công trong vòng 12 tháng và đầu tư xây dựng xong, đưa vào sử dụng trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày quyết định này có hiệu lực.

Khu đất trở thành nơi đổ vật liệu phế thải

K.HOAN

Tuy nhiên, sau gần 12 năm được phê duyệt, dự án chỉ là bản vẽ trên giấy. Đại dự án này vẫn là cánh đồng và bãi đất bỏ hoang, trở thành nơi đổ trộm vật liệu phế thải, cây dại mọc um tùm. Dự án kéo dài quá lâu đã khiến người dân sống gần khu vực này bức xúc. Rất nhiều ý kiến đã phản ánh trong các cuộc tiếp xúc cử tri, nhưng đến nay, tỉnh Nghệ An vẫn chưa có quyết định cuối cùng cho dự án “rùa bò” này.

Ông Hoàng Thanh Trì, Bí thư Chi bộ khối Yên Giang (P.Vinh Tân), cho biết khối này có 30 hộ có đất ở cánh đồng Biền Đáy nằm trong khu vực phải giải phóng mặt bằng để làm dự án. Năm 2010, UBND P.Vinh Tân đã phát thông báo thu hồi đất. Khối cũng đã tổ chức họp dân thông báo giá đền bù đất. Tháng 9.2011, chủ đầu tư dự án khu đô thị này đã lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng với đơn giá 180.000 đồng/m2, đối với các hộ gia đình bị thu hồi đất trên 70% diện tích nông nghiệp đang sử dụng sẽ được hỗ trợ ổn định đời sống với mức 3.960.000 đồng/khẩu. Tuy nhiên, việc đền bù, giải phóng mặt bằng cũng chỉ nằm trên giấy. Do được thông báo “sẽ thu hồi đất” nên từ đó đến nay, người dân không dám đầu tư để chăn nuôi, trồng trọt. “Đất bỏ hoang, người dân không có gì để thu hoạch. Không bồi thường giải phóng mặt bằng, dân không có tiền chuyển đổi việc làm. Dân đã kêu ca nhiều năm rồi, càng kéo dài, dân càng khổ. Chúng tôi đề nghị tỉnh cần có cơ chế xử lý dứt điểm, không thể cứ để kéo dài mãi thế này”, ông Trì nói.

Không đủ điều kiện…

Năm 2016, dự án này đã bị “tuýt còi” và được UBND tỉnh Nghệ An gia hạn thêm 2 năm, chậm nhất đến tháng 30.7.2018 phải hoàn thành. Ngày 20.4 vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản chỉ đạo xử lý các dự án chậm tiến độ thuộc lĩnh vực nhà ở trên địa bàn tỉnh, trong đó có dự án này. UBND tỉnh Nghệ An giao Sở KH-ĐT chủ trì, phối hợp với các Sở Xây dựng, Sở TN-MT, UBND TP.Vinh và các cơ quan liên quan rà soát về điều kiện chấp thuận chủ trương đầu tư, chuyển mục đích sử dụng đất và các điều kiện khác có liên quan để xem xét việc tiếp tục thực hiện dự án. Trường hợp không đủ điều kiện, tham mưu UBND tỉnh hủy bỏ quy hoạch dự án và xử lý các nội dung liên quan đúng quy định hiện hành.

Sau khi kiểm tra, rà soát, Sở TN-MT tỉnh Nghệ An xác định dự án này đã kéo dài quá lâu nhưng chủ đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục hồ sơ pháp lý để triển khai dự án là quá chậm theo yêu cầu của tỉnh. Đến nay, dự án này vẫn chưa có trong danh mục công trình dự án của kế hoạch sử dụng đất năm 2021, dự thảo kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của TP.Vinh. Ngày 22.6 vừa qua, sở này đã có văn bản kết luận dự án này “không đủ điều kiện để tiếp tục thực hiện”. Hiện Sở KH-ĐT Nghệ An đang chờ kết quả rà soát của Sở Xây dựng để tổng hợp ý kiến trình UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định cho số phận của dự án này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.