Dự án 'move to earn' STEPN gặp bất ổn, đâu là nguyên nhân?

Hiển Đạt
Hiển Đạt
31/05/2022 16:12 GMT+7

Từng là một cái tên nổi nhất nhì trong những dự án 'move to earn' (chạy bộ để kiếm tiền), STEPN đang vấp phải hai vấn đề cùng lúc, kéo theo sự bất ổn của token GMT và khiến cộng đồng người dùng phẫn nộ.

Cụ thể, giá token GMT của dự án STEPN đã bị biến động rất mạnh trong nửa cuối tuần vừa qua và dưới đây là hai nguyên nhân chính dẫn đến sự thất thường này.

Thông báo chặn người dùng Trung Quốc

Đăng tải trên mạng xã hội Twitter vào ngày 26.5, dự án STEPN cho biết sẽ ngừng cung cấp dịch vụ và tiến hành xóa tài khoản những người dùng được phát hiện GPS tại Trung Quốc kể từ ngày 15.7. Vì vậy, người dùng tại khu vực này hiện đang phải gấp rút xử lý tài sản có trong tài khoản STEPN.

STEPN sẽ ngừng cung cấp dịch vụ và xóa tài khoản người dùng Trung Quốc từ 15.7

chụp màn hình

Cũng trong bài tweet, lý do được đội ngũ STEPN đề cập đến là "để tích cực đáp ứng các chính sách, quy định" của đất nước sở tại.

"Đây là một tình huống rất khẩn cấp. Chúng tôi phải tuân theo các quy định, nếu không thì hệ sinh thái không thể được duy trì. Chúng tôi rất xin lỗi những người dùng tại Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi thay đổi này", Jason, đại diện của STEPN cho biết.

Nghi vấn "lén" sửa sách trắng

Vào cùng thời điểm, một số người dùng bất ngờ phát giác sách trắng (whitepaper) của dự án đã bị sửa đổi trong âm thầm.

Theo đó, tài khoản Wu Blockchain đã chỉ ra rằng nội dung của sách trắng đã bị cắt lược cam kết "chỉ thu về 2% hoa hồng phí giao dịch trên thị trường" và chỉ trích đội ngũ STEPN đã điều chỉnh phân phối thu nhập.

Xác nhận thông qua dữ liệu lưu trữ tại Internet Archive (tên miền: web.archive.org), nội dung sách trắng của dự án STEPN hiện tại đã khác so với ảnh chụp (snapshot) vào ngày 12.5. Internet Archive là thư viện số phi lợi nhuận, lưu trữ mọi nội dung web trên internet.

Mặc dù đồng sáng lập Yawn Rong đã lên tiếng rằng nội dung sách trắng "không thay đổi đáng kể" và bác bỏ thông tin điều chỉnh phân phối thu nhập, sự phẫn nộ của cộng đồng người dùng dường như vẫn còn đó vì sách trắng đã bị thay đổi mà người dùng không hề được thông báo.

Ra mắt từ tháng 12.2021, STEPN được cho là dự án dẫn đầu trào lưu game "move to earn" trên metaverse. Trong quý 1/2022, dự án đã kiếm được 20 triệu USD và phần lớn doanh thu đến từ giao dịch của người dùng.

STEPN là dự án dẫn đầu xu thế game "move to earn"

stepn

Để có thể bắt đầu kiếm tiền từ STEPN, người dùng sẽ cần đúc, mua hoặc thuê một đôi giày NFT để có thể đi bộ hoặc chạy bộ. Hiện tại, game có 4 loại giày khác nhau, gồm walker, jogger, runner và trainer. Tùy vào chức năng, độ hiếm và cấp độ, giá của các đôi giày NFT sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Tương tự với các dự án "play to earn" (chơi để kiếm tiền) khác, STEPN theo mô hình token kép với hai token là GST và GMT. GMT đóng vai trò là token chủ chốt, có nguồn cung hạn chế ở mức 6 tỉ coin và GST là token tiện ích với nguồn cung không giới hạn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.