Dự án táo bạo của Trung Quốc: vận tải hàng không toàn cầu trong 1 giờ

16/09/2022 09:23 GMT+7

Trung Quốc chính thức phê chuẩn dự án phát triển hệ thống vận tải hàng không cận quỹ đạo, với mục tiêu đạt được năng lực vận tải toàn cầu trong vòng 1 giờ và thiết lập nền tảng cho du lịch không gian.

Mô phỏng mẫu máy bay không gian của Hãng Space Transportation (Trung Quốc)

Space Transportation

Hoàn Cầu thời báo hôm 15.9 dẫn thông tin từ Học viện Công nghệ Triển khai Phương tiện Phóng Trung Quốc (CALT) cho biết dự án thiết kế tổng quát và công nghệ điều khiển cho hệ thống vận tải hàng không cận quỹ đạo đã được thông qua khâu thẩm định và nhận được phê chuẩn chính thức từ Tổ chức Khoa học Tự nhiên Quốc gia Trung Quốc (NSFC).

Đây là dự án hàng không quan trọng đầu tiên được triển khai dựa trên các quy định của NSFC về vận tải cận quỹ đạo, theo CALT. Kỹ sư Song Zhongyu, nhà thiết kế chính tên lửa Trường Chinh-8, là người giám sát dự án mới của CALT. Ông cho hay việc đạt được mục tiêu vận tải tầm xa nhanh chóng đã trở thành đề tài nóng trong những năm gần đây.

Ông Song dẫn hệ thống phóng không gian Super Heavy-StarShip của Hãng SpaceX là một ví dụ điển hình trong nỗ lực đạt được năng lực vận tải hàng không toàn cầu trong vòng 1 giờ vào năm 2028.

Bên cạnh đó, Không quân Mỹ cũng triển khai dự án tương tự nhằm nhanh chóng triển khai vũ khí chiến lược đến bất kỳ địa điểm nào trên địa cầu trong vòng 60 phút.

Quân đội Mỹ muốn điều quân thần tốc khắp thế giới bằng tên lửa SpaceX

CALT dự báo, một khi được triển khai, hệ thống vận tải toàn cầu cận quỹ đạo sẽ rút ngắn thời gian di chuyển liên lục địa và mở đường cho những ngành công nghiệp mới như vận tải hàng hóa hỏa tốc và du lịch không gian cho mọi người.

Một ngày trước khi CALT loan tin về dự án mới, Viện Động lực học Hàng không Vũ trụ Tây An tuyên bố lần đầu tiên nước này hoàn thành chuyến bay thử nghiệm động cơ dầu hỏa ô xy lỏng tái sử dụng. Đây là thành tựu đánh dấu đột phá trong nỗ lực phát triển động cơ tái sử dụng của Trung Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.