‘Mổ xẻ’ oanh tạc cơ tàng hình tuyệt mật B-21 Raider của Mỹ

01/02/2020 21:17 GMT+7

Dù thông tin cụ thể về dòng máy bay tuyệt mật của Mỹ khá giới hạn, kết xuất đồ họa về B-21 Raider cho phép hé lộ những chi tiết mới về cửa hút khí, các tính năng tàng hình và kích thước tổng quan của nó.

Tin tức về B-21 Raider cho đến nay vẫn rất hiếm hoi, nhưng một số thông tin đã xuất hiện kể từ khi không quân Mỹ (USAF) vào năm 2015 tuyên bố chọn Northrop Grumman cho dự án máy bay ném bom thay thế B-1, B-2.
Tuy nhiên, kể từ đó, chỉ có độc nhất một bức ảnh về hình dung chính thức của máy bay được tung ra.
Vào ngày 31.1.2020, USAF cùng với Northrop Grumman đã công bố 3 ảnh kết xuất đồ họa của B-21. Toàn bộ đều là ảnh cắt dán hình ảnh mô phỏng máy bay vào các bức ảnh nhà chứa thật của căn cứ không quân Ellsworth ở bang South Dakota, căn cứ không quân Whiteman tại Missouri, và căn cứ không quân Dyess ở Texas.

Kết xuất đồ họa ở căn cứ không quân Whiteman

USAF

Vào tháng 3.2019, USAF cho hay Ellsworth sẽ là căn cứ đầu tiên tiếp nhận phi đội Raider. Whiteman và Dyess, lần lượt đang chứa các oanh tạc cơ tàng hình B-2 Spirit và máy bay ném bom siêu thanh B-1 Bone, sẽ được giao B-21 sau Ellsworth.
Dù các ảnh kết xuất đồ họa thiếu hẳn các chi tiết quan trọng, giới quan sát có thể nhận ra sự ảnh hưởng mạnh mẽ của B-2 đối với hậu duệ B-21, bao gồm vị trí và kiểu dáng của buồng lái. Một số các đặc điểm vô cùng quan trọng khác cũng trở nên rõ ràng hơn, theo phân tích của Tạp chí The Aviationist.
Dựa trên hình ảnh mới, có thể thấy rõ các cửa hút khí gần như bằng phẳng và phần lớp vỏ động cơ với lớp phủ tinh xảo. Đây là đặc điểm cho phép giảm sự hiện diện tín hiệu của máy bay trên màn hình radar, và được xem là khía cạnh mang đến sự thay đổi đột phá cho thiết kế oanh tạc cơ.

Kết xuất đồ họa ở căn cứ không quân Dyess

USAF

Máy bay không người lái MQ-25 Stingray của Boeing cũng sử dụng dạng thiết kế cửa hút khí bằng phẳng.
Bên cạnh đó, có vẻ như gờ trước của cánh B-21 có phần gẫy đột ngột hơn và thiếu các cạnh dốc hơn, giúp tích hợp gờ trước của cánh với phần thân, đặc điểm xuất hiện ở B-2. B-21 cũng thiếu hẳn phần mũi khoằm giống B-2.
Tất cả những sự thay đổi trên được cho mang đến lợi thế về tàng hình.

B-21 được cho bị ảnh hưởng mạnh mẽ về mặt thiết kế của B-2

USAF

Thiết bị hạ cánh chính của dòng máy bay ném bom mới chỉ có 2 bánh, thay vì 4 bánh như B-2. Điều này cho thấy trọng lượng và kích thước tổng quan của Raider phải nhỏ hơn Spirit.
Vẫn còn rất nhiều điều về B-21 vẫn chưa chưa rõ, và cũng không biết khi nào thế giới mới có thể nhìn thấy chiếc máy bay thực sự (chiếc đầu tiên vẫn trong giai đoạn chế tạo).
USAF hy vọng có thể bay thử B-21 vào cuối năm 2021, nhưng nhiều khả năng thời hạn này có thể bị kéo dài hơn như các dự án trước đó.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.