'Dự án Thủ Thiêm khiến cha xa con, vợ xa chồng, xóm làng ly tán'

Trung Hiếu
Trung Hiếu
29/06/2019 17:44 GMT+7

Tại buổi tiếp xúc cử tri Q.2 của đại biểu HĐND TP.HCM, người dân Thủ Thiêm cho hay sự kéo dài, chậm trễ của dự án Thủ Thiêm khiến cuộc sống của nhiều người dân rơi vào cuộc sống lầm than.

Chiều 29.6, đại biểu HĐND TP.HCM tiếp xúc cử tri Q.2. Dự hội nghị tiếp xúc có ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; ông Nguyễn Hồng Hà, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Văn hóa Sài Gòn; bà Nguyễn Thị Ngọc Hương, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Q.2.

Nỗi mong mỏi trong nước mắt ở Thủ Thiêm - Video tư liệu tháng 9.2018

Cử tri xin lỗi vì từng vận động người dân di dời, giao đất cho dự án

Cử tri Phạm Văn Thoi (P.Cát Lái) cho hay cách đây 10 năm ông là cử tri của P.Bình Khánh, và là một nạn nhân của dự án Khu đô thị Thủ Thiêm. Nhân đây ông Thoi cúi đầu xin lỗi người dân Thủ Thiêm, vì trước đây ông cùng với một số người đại diện địa phương vận động người dân ủng hộ di dời, giao đất cho dự án.

Tại hội nghị, ông Thoi nêu vai trò giám sát của đại biểu HĐND TP.HCM. Cầm trên tay biên bản chương trình hành động của các đại biểu HĐND TP.HCM, ông Thoi cho hay dự án Thủ Thiêm diễn ra hơn 20 năm qua, nhưng chưa khi nào người dân Thủ Thiêm thấy được đại biểu HĐND TP.HCM có ý kiến về những cái bất cập của khu đô thị này trên nghị trường.

Nhiều người dân Thủ Thiêm đến tham dự buổi tiếp xúc

Ảnh: Ngọc Dương

Ông Thoi nêu vấn đề Nghị quyết 18 của HĐND TP.HCM trước đây khẳng định rằng những người thuộc dự án di dời đến nơi ở mới phải được đảm bảo cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Từ đó, ông Thoi đặt câu hỏi hiện nay HĐND TP.HCM có nắm được hiện nay có bao nhiêu người di dời có cuộc sống hơn, bằng và thua so với nơi ở cũ.

Nhiều lần chúng tôi đấu tranh nhưng "cóc kêu trời không thấu...

Cử tri Phạm Văn Thoi

“Những người bằng và hơn thì coi như tạm chấp nhận, còn người không bằng thì các vị có nắm cuộc sống của họ hiện nay thế nào không? Cha xa con, vợ xa chồng, xóm làng ly tán, biết bao cuộc sống lầm than…”, ông Thoi chua xót nói, và cho biết vấn đề này nhiều lần ông hỏi nhưng chưa được chính quyền thành phố trả lời.

Những nội dung mà cử tri phản ánh là những vấn đề lớn, không chỉ được TP.HCM mà cả Chính phủ đều quan tâm chỉ đạo và giải quyết.  

Đại biểu Nguyễn Văn Hiếu

Đề nghị kiểm tra những dự án không khả thi ở Q.2

Cuộc sống trong khu tạm cư Thủ Thiêm - Video tư liệu tháng 5.2018

Cũng như ông Thoi, vấn đề mà cử tri Q.2 nêu tại hội nghị đều xoay quanh dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm quá kéo dài, chậm trễ khiến cuộc sống họ phải khốn khổ.

Ông Nguyễn Văn Hiếu trả lời ý kiến phản ánh của cử tri

Ảnh: Ngọc Dương

Cử tri Nguyễn Xuân Đức (P.Thạnh Mỹ Lợi) nói: “Kết luận thanh tra vừa rồi của Thanh tra Chính phủ có đề cập đến sai phạm của chính quyền, nhưng chưa thấu đáo khi chưa xem xét 5 khu phố thuộc 3 phường mà người dân khẳng định nằm ngoài ranh Thủ Thiêm. Ngoài dự án Thủ Thiêm, tôi đề nghị chính quyền kiểm tra xem Q.2 còn bao nhiêu dự án treo không khả thi về khả năng triển khai, để có phương án phù hợp”.

Trả lời cử tri, ông Nguyễn Văn Hiếu ghi nhận ý kiến của cử tri nêu và sẽ tổng hợp báo cáo với UBND TP.HCM. Hiện UBND TP đang tham mưu với Thành ủy để thực hiện triển khai kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Đồng thời, ông Nguyễn Văn Hiếu cũng đề nghị UBND Q.2 phải rà soát những trường hợp mà cử tri phản ánh, cũng như rà soát những khu tái định cư mà người dân phản ánh xuống cấp để tạo điều kiện sống cho bà con có liên quan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.