Xác định ranh 4,3 ha nằm ngoài Khu đô thị Thủ Thiêm

1 Thanh Niên Online
Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan khẳng định đã xác định được ranh 4,3 ha nằm ngoài Khu đô thị Thủ Thiêm và sẽ kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan trong tháng11.
Ông Võ Văn Hoan chủ trì họp báo   /// Ảnh: Trung Hiếu Ông Võ Văn Hoan chủ trì họp báo - Ảnh: Trung Hiếu
Ông Võ Văn Hoan chủ trì họp báo
Ảnh: Trung Hiếu
Trưa 1.11, UBND TP.HCM tổ chức họp báo thường kỳ do ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, chủ trì.
Tại cuộc họp, thông tin về tiến độ giải quyết vấn đề liên quan dự án Khu đô thị Thủ Thiêm ở Q.2 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP), ông Hoan cho biết đến nay, UBND TP.HCM đã chuẩn bị các phương án trong đó tập trung vào 3 phương án liên quan đến 3 đối tượng cụ thể: bồi thường, hỗ trợ cho bà con ở khu vực 4,3 ha nằm ngoài ranh; hỗ trợ, bổ sung cho bà con khiếu nại trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm; hỗ trợ cho bà con tái định cư 1.080 căn hộ nhưng không đủ tiêu chuẩn tái định cư.
“Chính sách thứ 3 này dành cho bà con lên chung cư ở nhưng không đủ tiền mua chung cư nên phải thuê và trả góp, hoặc mua nhưng đang bị nợ tiền”, ông Hoan nói.
Theo ông Hoan, TP.HCM đã xem xét lại 10 nhóm vấn đề để xử lý sau kết luận thanh tra.
“Đối với bà con không đủ điều kiện tái định cư thì thành phố xem xét giảm tối đa các chi phí để bà con không phải nợ nữa. Chung cư có nhiều chi phí tính vào cơ cấu giá thành của chung cư, nhưng giờ thành phố tính đến phương án chỉ tính chi phí đất, chi phí đầu tư xây dựng, còn bà con không phải trả các chi phí khác”, ông Hoan nhấn mạnh.
Xác định ranh 4,3 ha nằm ngoài Khu đô thị Thủ Thiêm - ảnh 2
UBND TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vấn đề của Thủ Thiêm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ 
Ảnh: Ngọc Dương

Ông Hoan cho rằng bây giờ TP.HCM đang trong quá trình lấy ý kiến của dân, thành phố mới lấy ý kiến của bà con ở khu đất 4,3 ha. Tuần sau lãnh đạo UBND TP.HCM sẽ tiếp xúc, lấy ý kiến khoảng 200 bà con nữa.

“Căn cứ các cơ sở pháp lý, bản đồ kèm theo thì đến nay đã xác định được ranh 4,3 ha nằm ngoài dự án rồi. Sắp tới TP.HCM sẽ báo cáo Thanh tra Chính phủ, Thường vụ Thành ủy về hướng xử lý về ranh rồi mới giải quyết từng trường hợp cụ thể”, Chánh văn phòng UBND TP.HCM nói.


Đối với vấn đề kiểm điểm trách nhiệm cá nhân lẫn tập thể, ông Hoan khẳng định trong tháng 11, TP.HCM sẽ kết thúc kiểm điểm tập thể UBND TP.HCM, quận, huyện, phường.

Về kiểm điểm các cá nhân sẽ được thực hiện sau khi kiểm điểm cá nhân, TP.HCM sẽ chỉ rõ sai phạm cụ thể của cá nhân và sẽ kiểm điểm của từng người liên quan đến từng dự án cụ thể nằm trong khu đô thị.

Đối với 64 dự án nằm trong diện tích 160 ha trước đó dành cho tái định cư, ông Hoan cho rằng TTCP có tổ công tác và nếu dự án nào có sai sẽ xử lý và có biện pháp khắc phụ, thu hồi.

Xác định ranh 4,3 ha nằm ngoài Khu đô thị Thủ Thiêm - ảnh 4

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Robin

Robin

Bà con muốn biết các cá nhân làm sai là ai ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm