Dự báo hành động của nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc đang ra khơi

12/04/2020 17:28 GMT+7

Nhiều khả năng, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc sẽ tiến hành một cuộc tập trận ở khu vực Thái Bình Dương nhằm thị uy sức mạnh.

Hôm nay 12.4, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang tiến về khu vực tây Thái Bình Dương. Tối qua (11.4), Bộ Quốc phòng Nhật phát thông cáo cho biết nhóm tàu chiến này đã đi qua eo biển Miyako.

Điểm danh các tàu trong nhóm

Tàu sân bay Liêu Ninh

Bộ Quốc phòng Nhật Bản

Tham gia nhóm tàu, ngoài hàng không mẫu hạm Liêu Ninh (16), còn có 2 tàu khu trục Tây Ninh (117) và Quý Dương (119) cùng loại Type-052D (lớp Lữ Dương 3), 2 tàu hộ tống Tảo Trang (542) và Nhật Chiếu (598) cùng loại Type-054A (lớp Giang Khải 2), tàu hậu cần Hồ Hô Luân (965) loại Type-901.

Các tàu khu trục và tàu hộ tống trong nhóm tác chiến này đều thuộc thế hệ mới với nhiều trang bị khí tài hiện đại. Thậm chí, tàu khu trục lớp Lữ Dương 3, độ choán nước 7.500 tấn, được Bắc Kinh tự hào giới thiệu đã tích hợp hệ thống phòng thủ tên lửa tương đương hệ thống Aegis trên các khu trục hạm lớp Arleigh Burke và tuần dương hạm lớp Ticonderoga của Mỹ.

Tàu khu trục lớp Lữ Dương 3 còn được trang bị 64 ống phóng thẳng đứng có thể khai hỏa nhiều loại tên lửa khác nhau như tên lửa phòng không HHQ-9, tên lửa tấn công tàu chiến hoặc mục tiêu trên đất liền YJ-18, tên lửa chống tàu ngầm CY-5. Kèm theo đó còn có nhiều loại vũ khí và radar, tác chiến điện tử…

Tàu hộ tống Tảo Trang (542), lớp Giang Khải 2

Bộ Quốc phòng Nhật Bản

Tàu hộ tống lớp Giang Khải 2, độ choán nước 4.000 tấn, được trang bị 32 ống phóng thẳng đứng dùng khai hỏa tên lửa đối không HQ-16 và tên lửa chống tàu ngầm Yu-8, kèm theo còn có hệ thống pháo cận chiến, ngư lôi…

Với lực lượng như trên thì về cơ bản, nhóm tàu này đã hình thành một nhóm tác chiến tàu sân bay khá đầy đủ, Tất nhiên, nếu có thêm sự hiện diện của tàu ngầm trong nhóm tàu này thì mới đảm bảo khả năng “công - thủ” toàn diện hơn.

Tập trận “dằn mặt” Mỹ?

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên tàu Liêu Ninh hoạt động ở khu vực tây Thái Bình Dương. Trước chuyến hải trình này, tàu Liêu Ninh cùng các tàu làm nhiệm vụ hộ tống đã có 3 lần hoạt động ở vùng tây Thái Bình Dương lần lượt vào tháng 12.2016, 4.2018 và 6.2019. Trong đó, ở lần hoạt động vào tháng 6.2019, tàu sân bay Liêu Ninh di chuyển đến gần khu vực đảo Guam - nơi có căn cứ quân sự cực lớn của Mỹ.

Chính vì thế, hải trình lần này của tàu Liêu Ninh có thể sẽ đi xa hơn, thậm chí đến gần Hawaii.

Tàu hậu cần Hồ Hô Luân (965)

Bộ Quốc phòng Nhật Bản

Không dừng lại ở đó, như phân tích cùng TS.Satoru Nagao (Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ) thì nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh có thể sẽ triển khai một cuộc tập trận ở khu vực Thái Bình Dương, và có thể ở khu vực gần đảo Guam hoặc Hawaii.

Có nhiều lý do để củng cố cho dự báo này. Đó là cuối tháng 2, nhóm 4 tàu chiến Trung Quốc, trong đó có tàu khu trục Hô Hào Hạo Đặc (161) cũng thuộc lớp Lữ Dương 3 và 1 tàu hậu cần, đã tổ chức cuộc tập trận gần Hawaii. Sau khi Bắc Kinh công bố nội dung cuộc tập trận, giới chuyên gia quốc tế nhận xét đây là hoạt động tiền trạm để Bắc Kinh tiến hành một tập trận của nhóm tác chiến tàu sân bay ở vùng Thái Bình Dương và địa điểm thậm chí có thể nằm gần Guam hoặc Hawaii - đều là những nơi mà Mỹ đồn trú lực lượng quân sự khá đông.

Trong cuộc tập trận hồi tháng 2, khi quay về đến biển Philippines thì gặp máy bay săn ngầm P-8A Poseidon của Mỹ. Khi đó, tàu Trung Quốc đã chiếu laser vào máy bay Mỹ khiến Washington kịch liệt phản đối vì gây nguy hiểm và “thiếu chuyên nghiệp”.

Thêm vào đó, việc tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt đang gặp khó khăn vì ứng phó dịch bệnh Covid-19 thì đây là cơ hội để Trung Quốc thể hiện sức mạnh. Cũng nhân cơ hội này, việc tổ chức tập trận như thế sẽ giúp Bắc Kinh đạt được bước ngoặt trong chiến lược dần tăng cường hoạt động ra ngoài chuỗi đảo thứ nhất và thứ hai.

Chính vì thế, nhiều khả năng hoạt động lần này của nhóm tàu sẽ là bước chuyển mới của hải quân Trung Quốc để theo đuổi tham vọng mà Bắc Kinh đã đề ra.

Chuỗi đảo thứ nhất và thứ hai là các khái niệm nằm trong Chiến lược chuỗi đảo mà Mỹ xây dựng nhằm vây xung quanh Trung Quốc và Liên Xô cũ. Theo đó, chuỗi đảo thứ nhất bắt đầu tại quần đảo Kuril/Chishim và kết thúc ở Borneo và phần phía bắc của Philippines. Chuỗi đảo thứ hai thường được tính là từ quần đảo Bonin (Nhật Bản) đến quần đảo Mariana (được xem lãnh thổ Mỹ) nằm ở phía đông của Philippines.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.