Du học sinh Việt Nam hưởng ứng việc ưu tiên mua nông sản Việt ở Hàn Quốc

Quý Hiên
Quý Hiên
05/05/2022 16:48 GMT+7

Bài đăng kêu gọi ưu tiên mua hàng Việt Nam của một du học sinh trên trang của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo thành viên.

Du học sinh ở xứ Hàn và nỗi lòng với nông dân Việt

Mới đây, trên trang mạng xã hội của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK), một bạn trẻ đăng bài kêu gọi du học sinh người Việt ưu tiên mua hàng nhu yếu phẩm khi đi siêu thị thì để ý để ưu tiên mua hàng có xuất xứ từ Việt Nam.

Ngày 4.5, một kênh truyền hình Hàn Quốc cũng phát phóng sự phản ánh xu hướng ưa chuộng trái cây nhập khẩu, trong đó có chuối của Việt Nam, trong các siêu thị ở Hàn Quốc

Quý Hiên

Nội dung bài đăng như sau: “Dạo gần đây, khi các bạn ra siêu thị sẽ thấy có 2 loại chuối, một loại là nhập từ Philippin và một loại là từ Việt Nam. Vì thế mình đăng bài để kêu gọi mọi người khi ra siêu thị nhớ chọn mua chuối của Việt Nam nhé. Bởi nếu khi lượng mua hàng đông thì chắc chắc lượng nhập khẩu chuối từ Việt Nam sẽ tăng lên, điều đó góp phần giúp đỡ bà con nông dân ở Việt Nam. Một hành động nhỏ của các bạn nhưng sẽ góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh của hàng Việt Nam và cũng góp phần giúp đỡ bà con ở quê nhà. Mong mọi người cùng hưởng ứng nhé”.

Bài đăng này sau đó đã nhận được sự cổ vũ tích cực của thành viên trong nhóm, với hơn 2.700 like và tim, 260 lượt bình luận, hàng chục lượt chia sẻ (trong khi các chủ đề thông thường khác đăng trong nhóm này thường chỉ nhận được lượng tương tác thấp, với khoảng trên dưới trăm like).

Ở phần bình luận, nhiều thành viên của nhóm cho biết bấy lâu nay nhiều du học sinh vẫn có thói quen khi đi siêu thị thấy dán nhãn mác 베트남 (ViệtNam) là bỏ hết hàng cùng chủng loại nước khác (vừa lỡ nhặt trước đó) qua một bên để ưu tiên “mua hàng nước mình”. Tài khoản Trang Linh còn cho biết: “Mình mua tôm đông lạnh còn chọn tôm Việt Nam mặc dù biết tôm nuôi”. Tài khoản Thông Nguyễn thì nhận xét: “Đọc bài viết và comments mà lòng vui ghê”.

Nhiều thành viên cho biết riêng với mặt hàng chuối chín, người Việt nên ưu tiên chọn hàng Việt không chỉ vì lòng yêu nước mà bởi chuối Việt Nam có ưu điểm nổi bật so với hàng Philippines như tươi hơn, thơm hơn, vị ngọt đậm hơn… Đã vậy, chuối Philippines thường có giá đắt hơn nhiều (thậm chí đắt gấp đôi) chuối Việt Nam. Vì thế, trong các siêu thị, thường chuối Việt Nam sẽ hết hàng trước so với chuối của Phi.

Dân Hàn cũng nhận ra chuối Việt Nam vừa rẻ, vừa ngon

Thành viên đăng bài cổ vũ chuối Việt Nam nói riêng và hàng hoá bán tại Hàn Quốc có xuất xứ Việt Nam nói chung là Hoàng Đức Nam, quê ở Hải Dương, đã sang Hàn được 8 năm. Hiện Nam đang theo học chương trình thạc sĩ năm cuối ngành quản lý tổ chức, khoa Kinh doanh, ĐH Quốc gia Kyung Pook.

Chia sẻ với phóng viên Thanh Niên, Nam cho biết sau khi đăng đàn kêu gọi mọi người cùng hưởng ứng tiêu thụ chuối của Việt Nam, anh rất bất ngờ với sự ủng hộ và quan tâm của các thành viên trong nhóm VSAK.

“Tâm lý thông thường của người Việt khi còn ở trong nước là chuộng hàng ngoại, nhưng khi sang các nước phát triển sinh sống và học tập, các bạn trẻ thường rất vui khi “gặp” các sản phẩm có xuất xứ Việt Nam”, Nam lý giải.

Hoàng Đức Nam (ngoài cùng bên phải) cùng các bạn học

NVCC

“Bên này họ kiểm soát chất lượng sản phẩm tốt nên tạo cảm giác an tâm cho người tiêu dùng. Trên một nền tảng tâm lý chung là an tâm về chất lượng hàng hoá thì việc nhiều người có suy nghĩ ưu tiên dùng hàng Việt không có gì khó giải thích. Với các sản phẩm y dược, hoặc thực phẩm chức năng, hoặc các sản phẩm mà nước mình không có ở thị trường Hàn thì chúng tôi cũng có tâm lý chọn mua hàng của những nước phát triển hơn”, Nam cho biết.

Nam cũng cho biết thêm riêng với mặt hàng chuối chín, khách hàng và các siêu thị ở Hàn Quốc đang ngày càng tín nhiệm hàng Việt Nam. Chẳng hạn, ngày 4.5, trên một kênh truyền hình ở Hàn Quốc đã phát một phóng sự phản ánh xu hướng ưu tiên nhập nông sản, thực phẩm… từ các nhà cung cấp mới thay cho các nhà cung cấp truyền thống, trong đó có chuối Việt Nam thay cho chuối Philippines.

Theo phóng sự này, chuối Việt Nam đang được các siêu thị và khách hàng Hàn Quốc ưa thích hơn chuối Philippines vì giá rẻ hơn mà chất lượng thì tương đương.

Anh Nguyễn Phi Thông, nghiên cứu sinh năm 4 chuyên về thị giác máy tính ở ĐH Hanyang, Hàn Quốc, cũng cho biết khi ra nước ngoài, anh khá ngạc nhiên khi nhận ra “tính đồng bào” cao trong du học sinh người Việt. Những du học sinh mới sang đều được các anh chị đi trước giúp đỡ tận tình.

“Khi đọc bài của một bạn kêu gọi ủng hộ chuối Việt Nam trên nhóm VSAK và các bình luận trong đó, tôi thực sự thấy ấm lòng”, anh Thông cho biết.

Theo anh Thông, ở thị trường trái cây Hàn Quốc có nhiều sản phẩm Hàn không có, phải nhập khẩu từ các nước khác. Việc người Việt ở Hàn mua trái cây Việt ở Hàn là một cách giúp sản phẩm Việt chiếm thị phần so với sản phẩm nước ngoài. Cá nhân anh Thông, khi tiêu dùng hàng ngày thì anh vẫn chọn những mặt hàng là thế mạnh của Việt Nam như các loại trái cây, cà phê, tương ớt chinsu… Những thứ khác mà Việt Nam chưa xuất khẩu được sang Hàn Quốc thì anh mới phải dùng hàng ngoại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.