Dự kiến ngày 26.4 khôi phục thông quan tại Cửa khẩu Móng Cái

Lã Nghĩa Hiếu
Lã Nghĩa Hiếu
24/04/2022 18:19 GMT+7

Sau 2 tháng tê liệt, dự kiến ngày 26.4, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) sẽ được thông quan trở lại.

Chiều 24.4, UBND TP.Móng Cái (Việt Nam) và Chính quyền TP.Đông Hưng (Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc) đã tổ chức buổi Hội đàm trực tuyến để thảo luận, trao đổi về các biện pháp thúc đẩy việc thông quan hàng hóa giữa hai địa phương trong thời gian tới gắn với thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo TP.Móng Cái (Việt Nam) và TP.Đông Hưng (Trung Quốc) hội đàm

N.H

Tại buổi hội đàm, lãnh đạo 2 địa phương đã thông tin cho nhau về công tác phòng chống dịch Covid-19 của mỗi bên.

Theo đó, trong thời gian qua, TP.Móng Cái đã chuẩn bị tốt các phương án linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh; đảm bảo giữ vững vùng xanh an toàn, tuyệt đối nhất là trong khu vực cửa khẩu.

Lãnh đạo TP Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) thống nhất cùng nhau tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập khẩu được thông quan nhanh chóng, thuận lợi, nhằm thu hút hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu, nâng cao khả năng thích ứng của hoạt động biên mậu trong tình hình tác động của dịch Covid-19.

Cụ thể, hai bên thống nhất dự kiến từ ngày 26.4, khôi phục hoạt động thông quan hàng hóa trở lại tại cửa khẩu cầu Bắc Luân 2 (Cửa khẩu quốc tế Móng Cái). Trước mắt 2 bên ưu tiên giải quyết xe, hàng tồn, hàng linh kiện, máy móc phục vụ sản xuất của hai bên; đối với hàng chuỗi lạnh tạm thời chưa thông quan.

Như Thanh Niên đã có nhiều bài phản ánh, từ 25.2 đến nay, hoạt động thông thương tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh: Hoành Mô, Bắc Phong Sinh, Móng Cái đã tạm dừng.

Nguyên nhân là do phía Trung Quốc áp dụng chính sách "Zero Covid", siết chặt công tác phòng dịch; người dân không được ra ngoài trong thời gian này dẫn tới tình hình thông thương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.