Du lịch Đà Nẵng trở lại đường đua

16/06/2022 16:20 GMT+7

Trong hai năm xảy ra đại dịch Covid-19, ngành du lịch TP.Đà Nẵng không nghỉ ngơi mà âm thầm chuẩn bị những sản phẩm mới, và sự trở lại ấn tượng vừa qua cho thấy TP.Đà Nẵng vẫn là tâm điểm du lịch miền Trung.

Có thể nói du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn phục hồi nhanh, mạnh mẽ và ấn tượng thấy rõ của TP.Đà Nẵng ngay khi mở cửa hậu Covid-19.

Bán đảo Sơn Trà được bảo tồn, phát triển hài hòa với thiên nhiên

VI NA

Nhiều sản phẩm mới

Trong dịp lễ 30.4 - 1.5 vừa qua, thành phố đón hơn 254.000 lượt khách, chủ yếu là khách nội địa (hơn 246.600 lượt), tăng hơn 3,3 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, Khu du lịch Sun World Bà Nà Hills thu hút lượng khách tăng 55% so với cùng kỳ năm 2021. Di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn đón khoảng 13.000 khách, Công viên Châu Á (Asia Park) cũng thu hút lượng khách tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hỗ trợ cho du khách khi đến Đà Nẵng

Ở đường bay quốc tế, Thái Lan và Singapore đã nối lại với TP.Đà Nẵng, các đơn vị lữ hành nhanh chóng kết nối với các đối tác nước ngoài với quyết tâm đưa thành phố trở lại giai đoạn đỉnh cao 2019 trước dịch Covid-19, với 8,6 triệu du khách, trong đó có 3,5 triệu khách quốc tế.

Đây được xem như đợt “test nhanh” của ngành du lịch thành phố và cho thấy TP.Đà Nẵng vẫn đang giữ vững phong độ như trước khi xảy ra đại dịch.

Trở lại TP.Đà Nẵng lần này, du khách Hà Thị Diệu (44 tuổi, ngụ Q.Đống Đa, TP.Hà Nội) bất ngờ với những sản phẩm du lịch mới mẻ. Biển Đà Nẵng không xa lạ với gia đình chị từ trước Covid-19, hầu như năm nào chị cũng tắm biển Đà Nẵng, nhưng năm nay cả nhà cùng quây quần bên bãi biển đêm Mỹ An, thưởng thức nghệ thuật đường phố ở phố đi bộ - “Phố Tây” An Thượng. Tại đây có các dịch vụ xe thức ăn nhanh, nước giải khát, massage trị liệu, team building, lửa trại, trình diễn bartender... chiếu phim bãi biển và các chương trình sự kiện, ca nhạc, DJ diễn ra hằng đêm…

Du lịch biển Đà Nẵng có lợi thế vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống làng chài

Bãi biển đêm Mỹ An, phố đi bộ - Phố Tây An Thượng, và sắp đến là phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng… là những sản phẩm du lịch mới nằm trong chiến lược phát triển kinh tế đêm của TP.Đà Nẵng đến năm 2025.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch TP.Đà Nẵng cho hay, hai năm qua, thành phố và ngành du lịch đã nỗ lực không ngừng để chuẩn bị cho sự trở lại toàn diện, với nhiều sự kiện đặc sắc như: diễn đàn phát triển đường bay châu Á - Routers Asia; Giải Golf phát triển châu Á; Lễ hội Enjoy Summer, hội chợ Du lịch VITM… và nhiều chương trình kích cầu du lịch lớn, triển khai hiệu quả chính sách MICE, thủ phủ du lịch miền Trung đang dần lấy lại vị thế, bằng quyết tâm mạnh mẽ và những cách làm sáng tạo, để trở thành tâm điểm của du lịch VN.

Các môn thể thao biển vẫn là nét mới của biển Đà Nẵng

Thành phố còn có nhiều sự kiện lớn về văn hóa, du lịch, thể thao mang tầm quốc tế trong thời gian tới như: Diễn đàn Phát triển đường bay châu Á; giải Golf châu Á 2022…

“Lượng khách trong kỳ nghỉ lễ qua cho thấy ngành du lịch Đà Nẵng đã có những tín hiệu phục hồi thực sự, là những chỉ dấu tích cực cho mùa du lịch hè sôi động sắp tới, đồng thời mở ra thời cơ mới trong việc đón đầu dòng khách quốc tế vào mùa cao điểm từ tháng 9 đến đầu năm sau”, ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch Sun Group vùng miền Trung tin tưởng.

Các doanh nghiệp cũng đã chuẩn bị sản phẩm cho mùa du lịch hè năm nay, trong đó tập trung chính vào nhóm sản phẩm trọn gói cho kích cầu, nhóm sản phẩm khách MICE…

Du khách yêu thích biển Đà Nẵng

Giữ vị thế Đà Nẵng

Theo đánh giá của ngành du lịch, tính đến năm 2019, du lịch đã cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với việc đáp ứng 6 tiêu chí đánh giá cơ bản. Đặc biệt, ngành du lịch TP đã đạt mức độ hài lòng của du khách thông qua các danh hiệu giải thưởng và kết quả khảo sát du lịch như: giải thưởng Điểm đến sự kiện và lễ hội hàng đầu châu Á năm 2016, Top 10 thành phố tổ chức hội họp hàng đầu châu Á năm 2017; Top xu hướng về lựa chọn điểm đến năm 2018, Top 52 điểm đến năm 2019; Top 10 điểm đến toàn cầu năm 2020; Top 25 điểm đến khu vực châu Á được yêu thích nhất năm 2021…

Ông Trần Phước Sơn, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cho biết, với chủ trương thích ứng linh hoạt với dịch bệnh để khôi phục, đẩy mạnh phát triển kinh tế, du lịch là một trong những lĩnh vực mũi nhọn được thành phố đặc biệt quan tâm thúc đẩy khôi phục trong thời gian sớm nhất.

“Đà Nẵng có lợi thế là thành phố “đầu biển cuối sông”, nên sau biển, thành phố đang tập trung khai thác, đẩy mạnh hoạt động du lịch đường thủy, tạo sản phẩm du lịch mới như tour, tuyến trên biển, trên sông, đa dạng các hoạt động vui chơi giải trí, giữ chân du khách lưu trú dài ngày hơn”, ông Trần Phước Sơn cho hay.

Lễ hội pháo hoa quốc tế, thương hiệu của TP.Đà Nẵng

Bà Trương Thị Hồng Hạnh cho biết thêm, ngay khi mở cửa, thành phố đã có các chính sách, giải pháp đồng bộ, hiệu quả. “Trước mắt sở sẽ cùng các sở, ban, ngành, địa phương và các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp triển khai xúc tiến thị trường, khôi phục đường bay nội địa và quốc tế; có các chính sách và hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch để hình thành các liên minh kích cầu, khai thác các thị trường trọng điểm và tiềm năng với nhiều phân khúc khách khác nhau. Đồng thời cũng sẽ kiểm tra, giám sát chặt về giá, chuẩn bị nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng dịch vụ, giữ gìn hình ảnh điểm đến thành phố đã có…”, bà Hạnh nói.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho rằng, dù sức cạnh tranh từ các địa phương lân cận khá lớn nhưng Đà Nẵng vẫn có sức hút riêng với khách nội địa, từ những tín hiệu khả quan của các dịp lễ vừa qua cùng với nỗ lực của thành phố, các doanh nghiệp, kỳ vọng mùa hè năm nay Đà Nẵng sẽ bắt kịp dịp cao điểm nhất của khách nội địa năm 2019.

Cơ hội cho bất động sản nghỉ dưỡng

Bên cạnh tung ra các sản phẩm mới, Sở Du lịch TP.Đà Nẵng cũng có chiến lược dài hơn, bài bản để thu hút du khách, đơn cử như khách MICE.

Có thể nói, không phải điểm đến nào các nhà tổ chức sự kiện cũng được nhiều thuận lợi như TP.Đà Nẵng, ngành du lịch thành phố có chính sách đặc biệt hỗ trợ đoàn MICE như lãnh đạo thành phố, lãnh đạo sở đón tận sân bay, xe dẫn đường, hỗ trợ sự kiện…

Ông Nguyễn Đức Quỳnh, Tổng giám đốc Furama Resort, Chủ tịch Hội khách sạn TP.Đà Nẵng dẫn chứng, dịp hè 2022, Cung hội nghị quốc tế Ariyana Đà Nẵng đã nhận được hơn 10 hội nghị với số lượng trên 1.000 người/sự kiện, cho thấy TP.Đà Nẵng vẫn là điểm đến lý tưởng cho các đoàn khách MICE nội địa.

Với định hướng phát triển du lịch MICE của TP.Đà Nẵng, đã mở ra nhiều cơ hội cho các chủ đầu tư phát triển lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng. Năm 2021, thành phố có 1.272 cơ sở lưu trú với 44.810 phòng, trong đó có 216 cơ sở lưu trú hạng 3 - 5 sao và tương đương 26.822 phòng, chiếm khoảng 60%, 16 khu, điểm tham quan du lịch.

TP.Đà Nẵng đang hướng đến các sự kiện quốc tế nhằm mở thêm kênh thu hút du khách

Trong khi đó, ngay sau khi phục hồi các hoạt động hậu Covid-19, hàng loạt dự án đã tái khởi động để đón đầu chu kỳ phát triển mới của du lịch TP.Đà Nẵng đến năm 2025.

“Đà Nẵng có tất cả thú vị và độc đáo mà khách MICE cần: cơ sở vật chất tổ chức sự kiện, điểm đến vui chơi giải trí đa dạng, các chuyến bay nội địa với thời gian bay phù hợp, kết nối nhiều tỉnh thành, các công ty du lịch quốc tế tại Đà Nẵng đã phát triển mạng lưới dịch vụ ở các tỉnh thành tạo nên hệ sinh thái khách hàng đa dạng hơn. Đà Nẵng còn được vinh danh “Điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu châu Á” do World Travel Awards (WTA) bình chọn và nhất là sau APEC 2017, các tập đoàn quốc tế lớn quyết định tổ chức sự kiện tại đây”, ông Đức Quỳnh nói.

Từ nay đến tháng 10.2022 có thêm 7 hãng hàng không khai thác đường bay quốc tế từ Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Malaysia, Ấn Độ với khoảng 90 chuyến/tuần, riêng Hàn Quốc dự kiến có 49 chuyến/tuần. Các chặng bay nội địa từ Hà Nội, TP.HCM, Nha Trang, Buôn Ma Thuột, Cần Thơ, Đà Lạt, Hải Phòng, Phú Quốc, Vinh cũng tăng lên hơn 230 chuyến/tuần.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.