Bán đảo Sơn Trà: Cấp thẻ tham quan; cấm xe tay ga thì đi lộ trình nào?

3 Thanh Niên Online
Du khách di chuyển bằng xe tay ga và xe du lịch khi tham quan bán đảo Sơn Trà phải gởi xe và sử dụng xe trung chuyển. Tất cả người lên xuống nơi đây sẽ được cấp thẻ tham quan theo các diện khác nhau.
 
Sơn Trà luôn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách, thế nhưng nơi đây cũng đầy những hiểm nguy. /// Ảnh: Huy Đạt Sơn Trà luôn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách, thế nhưng nơi đây cũng đầy những hiểm nguy. - Ảnh: Huy Đạt
Sơn Trà luôn là điểm đến hấp dẫn đối với du khách, thế nhưng nơi đây cũng đầy những hiểm nguy.
Ảnh: Huy Đạt
Từ 15.11.2019 đến 15.2.2020, UBND TP. Đà Nẵng triển khai thí điểm quản lý du khách tham quan, dã ngoại tại bán đảo Sơn Trà (Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng).

Lập trạm trung chuyển, cấm xe tay ga và xe du lịch cỡ lớn

Để quản lý các phương tiện, du khách nhằm đảm bảo an toàn, từ 7 giờ 30 đến 19 giờ trong ngày, du khách được phép tham quan bán đảo Sơn Trà với 3 tuyến cụ thể: Nút giao đường Hoàng Sa - Cây Đa di sản; đường Yết Kiêu - Đỉnh Bàn Cờ - Bãi Bắc; đường Yết Kiêu - Suối Ôm.
Tại các điểm xuất phát, du khách có thể sử dụng các phương tiện giao thông trừ xe tay ga và ô tô (trên 24 chỗ ngồi).
Du khách khi đi 2 loại phương tiện này bắt buộc phải gởi xe tại bãi xe trung chuyển ở ngã ba đường Hoàng Sa - Lê Đức Thọ để đi tham quan bằng xe trung chuyển.
Thành phố sẽ bố trí trạm kiểm soát nhắc nhở người dân thực hiện.
Bán đảo Sơn Trà: Cấp thẻ tham quan; cấm xe tay ga thì đi lộ trình nào? - ảnh 1

Sơn Trà luôn là điểm thu hút khách du lịch khi đến Đà Nẵng

ẢNH: HUY ĐẠT

 

Cấp thẻ kiếm soát tất cả người lên xuống

Tất cả du khách lên xuống bán đảo Sơn Trà (dã ngoại, tham quan, làm việc…) được cấp phát thẻ qua trạm gác.
Cụ thể, thẻ màu vàng dành cho các hộ dân có hoạt động sản xuất trồng rừng nằm trong khu vực sau gác chắn (chỉ cấp thẻ cho những người thực tế có hoạt động lâm nghiệp); nhiếp ảnh gia, sinh viên thực tập, nghiên cứu sinh, người thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học… dài ngày đã được kiểm duyệt.
Bán đảo Sơn Trà: Cấp thẻ tham quan; cấm xe tay ga thì đi lộ trình nào? - ảnh 2

Xe tay ga và xe du lịch (loại 24 chỗ) phải gởi tại bãi xe trung chuyển

ẢNH: HUY ĐẠT

Thẻ màu xanh được cấp cho khách du lịch, các cán bộ, nhân viên đến liên hệ làm việc hoặc có nhiệm vụ tại bán đảo Sơn Trà.
Các lực lượng quân đội, công an, kiểm lâm, BQL Bán đảo Sơn Trà có nhiệm vụ trên bán đảo Sơn Trà được qua các trạm gác mà không cần sử dụng thẻ, chỉ cần xuất trình giấy tờ công vụ.
Từ đó, sau 17 giờ 30 trở đi, BQL Bán đảo Sơn Trà sẽ khóa rào chắn và không đón khách tham quan, dã ngoại. Từ 19 giờ đến 7 giờ 30 ngày tiếp theo, BQL Bán đảo Sơn Trà không cho phép bất kỳ các hoạt động dã ngoại, tham quan.
Bán đảo Sơn Trà: Cấp thẻ tham quan; cấm xe tay ga thì đi lộ trình nào? - ảnh 3

Sau 17 giờ 30 trở đi, BQL Bán đảo Sơn Trà sẽ khóa rào chắn và không đón khách tham quan, dã ngoại

Bán đảo Sơn Trà: Cấp thẻ tham quan; cấm xe tay ga thì đi lộ trình nào? - ảnh 4

Cảnh đẹp mê hồn ở bán đảo Sơn Trà

Nhiều vụ tai nạn chết người tại bán đảo Sơn Trà

Như Thanh Niên đã đưa tin, gần đây báo đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) liên tục xảy ra nhiều vụ tai nạn chết người tại Sơn Trà. Đáng nói, các vụ tai nạn này đa số đều liên quan đến xe tay ga tại những nơi dốc cao.
Gần đây nhất, vào cuối tháng 9.2019, hai du khách đến từ TP.HCM và tỉnh Quảng Trị khi điều khiển xe tay ga tham quan bán đảo Sơn Trà lúc đổ dốc theo hướng từ đỉnh Bàn Cờ xuống thì đâm vào ta luy phía vực dốc. Một nam du khách tử vong tại chỗ, người còn lại bị thương nặng ở tay được đưa đi cấp cứu.
Ngoài những tai nạn giao thông gây chết người, hoạt động du lịch tự phát, cắm trại của các nhóm du khách cũng gây khó khăn trong việc quản lý của các cơ quan chức năng.
Vào cuối tháng 8.2019, một nhóm du khách gồm 4 người (2 nam, 2 nữ) cắt rừng để đến tham quan tại Mũi Nghê và đi lạc khiến một thợ câu cá trong lúc ứng cứu đã trượt chân dẫn đến tử vong.
Lộ trình xe trung chuyển phục vụ khách du lịch dã ngoại, tham quan bán đảo Sơn Trà cụ thể như sau: 
Tuyến 1: Lộ trình xuất phát từ Bãi xe phục vụ APEC – Cây Đa di sản và quay về. Thời gian dự kiến di chuyển hết lộ trình là 60 phút, trong đó thời gian di chuyển là 30 phút và thời gian còn lại xe trung chuyển sẽ dừng để du khách tham quan tại điểm du lịch Cây Đa. 
Tuyến 2: Lộ trình từ Bãi xe trung chuyển tại ngã ba đường Hoàng Sa và Lê Đức Thọ – Nhà Vọng Cảnh – Sân bay trực thăng (cũ) – Đỉnh Bàn Cờ – Cây Đa di sản – Chùa Linh Ứng - Bãi xe trung chuyển tại ngã ba đường Hoàng Sa và Lê Đức Thọ.
Tổng thời gian dự kiến di chuyển lộ trình trên là 3 giờ, trong đó, thời gian xe di chuyển khoảng là 90 phút, thời gian dừng tại mỗi điểm 15 - 30 phút. 
Tuyến 3: Lộ trình từ Bãi xe trung chuyển tại ngã ba đường Hoàng Sa và Lê Đức Thọ - Điểm ngắm Voọc – Điểm ngắm cảnh – Điểm ngắm Voọc – ngã ba Tiên Sa về hướng Nhà Vọng Cảnh – Bãi xe trung chuyển tại ngã ba đường Hoàng Sa và Lê Đức Thọ.
Tổng thời gian dự kiến di chuyển là 130 phút, trong đó thời gian di chuyển là 75 phút, thời gian dừng tại mỗi điểm là 15- 20 phút.
Đối với tuyến đường còn lại, các tuyến nhánh giao với các tuyến nêu trên, du khách không được phép di chuyển do hiện trạng hạ tầng không đảm bảo an toàn, trừ các phương tiện phục vụ quốc phòng, an ninh, bảo vệ rừng...

Bình luận

User
Gửi bình luận
lão gàn

lão gàn

Vì một số người trẻ trâu chạy xe máy, đã không có kỹ thuật, lại thích thể hiện, đã bị tai nạn, bị chết nên mới làm khó cho những người khác. Xe tay ga có tội tình gì mà cấm?
Môi Trường

Môi Trường

Nên cấm tất cả phương tiện không được lên Sơn Trà chỉ nên cho phép xe điện và xe đạp để bảo vệ lá phổi xanh của thành phố Đà Nẵng.
Nguyen thai son

Nguyen thai son

Số 1, và số 2 không đi nhanh được, vì thế khi xuống dốc hay đổ đèo, tài xế cài số 1 hoặc 2 để an toàn. Xe ga không có số, khi xuống dốc sâu, nếu hệ thống phanh gặp sự cố, thì tai nạn sảy ra là điều ko thể tránh khỏi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm