Thực hư chuyện phim trường BBK ở Lạng Sơn làm phim Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Chủ nhân của phim trường BBK, bà Nông Thị Minh Huệ ở Lạng Sơn đã khẳng định với Thanh Niên là bộ phim quay tại BBK trong khoảng 10 ngày có đạo diễn người Trung Quốc.
Phim trường BBK hiện đang bỏ hoang có dòng chữ Trung Quốc. /// Ảnh: NT Phim trường BBK hiện đang bỏ hoang có dòng chữ Trung Quốc. - Ảnh: NT
Phim trường BBK hiện đang bỏ hoang có dòng chữ Trung Quốc.
Ảnh: NT

Phim trường BBK hiện đang bỏ hoang

Nhiều ngày qua, dư luận đang thắc mắc về việc có hay không phim trường ở Lạng Sơn tên là BBK làm phim Trung Quốc một cách bí ẩn, rất ít người được tiếp cận với phim trường này trong thời gian diễn ra việc quay phim từ năm 2016.
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên qua điện thoại, bà Nông Thị Minh Huệ, chủ sở hữu mảnh đất có dựng phim trường BBK ở thôn Rọ Phải, xã Mai Pha, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, cho biết: “Phim trường BBK hiện đã bỏ hoang từ hơn một năm nay rồi.
Vào năm 2016, tôi cho một đoàn làm phim tới thuê dựng bối cảnh để quay một bộ phim có tên Lạc Nam du ký. Thời gian quay tại phim trường rất ngắn, chỉ khoảng 10 ngày, các diễn viên quần chúng đều là người Việt Nam. Có một vài diễn viên chính là người Trung Quốc, đạo diễn là từ Trung Quốc sang. Trong thời gian diễn ra quay phim tôi cũng không ở đó nhiều.”
Thực hư chuyện phim trường BBK ở Lạng Sơn làm phim Trung Quốc - ảnh 1

Một góc phim trường BBK

Bà Huệ cũng cho biết, lúc đoàn quay phim quay bộ phim này, bà nghe nói là bộ phim sẽ được chiếu tại cả ở Việt Nam và Trung Quốc. Sau này, bà có hỏi tin tức là phim đã chiếu ở Việt Nam chưa thì được biết bộ phim đó vẫn chưa dựng xong.
Để tận dụng phim trường, sau đó bà đã mời một nhóm quay phim ở Hà Nội đến quay lại phim trường để quảng cáo rằng ở Việt Nam cũng có phim trường, hy vọng sau đó có ai đến thuê tiếp để kinh doanh hoặc làm du lịch. Tuy nhiên, việc này đã không thành công nên đành bỏ hoang.
Bà Huệ nói, sau vụ này chắc phim trường BBK sẽ nổi tiếng và có thể làm du lịch được, nếu ai thích đến đây chụp ảnh thì cũng rất thú vị.

Liệu có sai khi giấy phép nêu đạo diễn là người Việt nhưng trên thực tế là đạo diễn Trung Quốc?

Thực hư chuyện phim trường BBK ở Lạng Sơn làm phim Trung Quốc - ảnh 2

Theo chủ nhân phim trường BBK, bối cảnh dựng lên để quay phim chừng 10 ngày rồi bỏ

Theo giấy phép kinh doanh thì Công ty TNHH điện ảnh BBK có đăng ký kinh doanh hoạt động sản xuất phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình. Việc quay bộ phim Lạc Nam Du ký là hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Công ty TNHH SX-TM-DV Quảng cáo Nghiệp Thắng (phường Cô Giang, Q.1, TP.HCM) và công ty BBK.
Theo bà Huệ, để cảnh quay được phép diễn ra tại phim trường, công ty Nghiệp Thắng đã xin phép Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM và Sở VH-TT và Du lịch Lạng Sơn.
Tuy nhiên, việc mời đạo diễn Trung Quốc sang tham gia làm phim có được phép hay không thì bà không rõ, vì bà cũng không hiểu quy định này.
Bà khẳng định BBK là phim trường của người Việt Nam, bà không liên kết trực tiếp với người Trung Quốc để làm phim, toàn bộ công việc mời đạo diễn nào là do công ty Nghiệp Thắng.
Theo văn bản của Sở VH-TT TP.HCM ngày 01.12.2016 thì Sở đã đề nghị cho các cơ quan liên quan tại TP.HCM tạo điều kiện cho Công ty Nghiệp Thắng “tổ chức quay ngoại cảnh phim điện ảnh mang tên “Lạc Nam du ký”- kịch bản của Phan Thị Hồng Diễm, đạo diễn Trần Hữu Đức.
Văn bản của Sở VHTT và Du lịch Lạng Sơn ngày 08.12.2016 cũng nêu rõ: Đồng ý cho công ty THHH BBK thực hiện các cảnh quay ngoại cảnh tại một số điểm trên địa bàn Lạng Sơn. Sở cũng đề nghị một số nơi “tạo điều kiện cho công ty TNHH BBK thực hiện các cảnh quay ngoại cảnh phim điện ảnh mang tên “Lạc Nam du ký”- kịch bản của Phan Thị Hồng Diễm, đạo diễn Trần Hữu Đức."
Thực hư chuyện phim trường BBK ở Lạng Sơn làm phim Trung Quốc - ảnh 3

Một góc phim trường tiêu điều vì bỏ hoang

Đạo diễn Hoàng Thanh Du cho Thanh Niên biết, anh đã từng lên phim trường BBK một lần để làm phóng sự về các phim trường ở Việt Nam. Bản thân anh thấy phim trường BBK này quá nhỏ so với nhiều phim trường khác ở Việt Nam.
Anh có gặp bà chủ phim trường BBK và có nghe kể về đạo diễn Trung Quốc từng có mặt ở đây. Theo anh Du, nếu đây là một phim có đạo diễn người nước ngoài (không chỉ Trung Quốc mà bất kỳ nước nào, Lào, Campuchia…) thì phải xin phép Cục hợp tác quốc tế của Bộ VH-TT-DL mới là đúng.
Phóng viên Thanh Niên đã liên hệ với Sở VHTT và Du lịch Lạng Sơn để nghe câu trả lời, tuy nhiên, Sở không trả lời qua điện thoại mà phải gửi câu hỏi văn bản.
Thanh Niên sẽ tiếp tục thông tin làm rõ câu chuyện này.
Phó cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VH-TT-DL Trần Nhất Hoàng cho Thanh Niên biết, Cục đã kiểm tra hồ sơ nhưng không có đoàn làm phim Trung Quốc nào xin vào làm phim Lạc Nam du ký.
Kiều Trinh (thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Biểu tượng Mũi Cà Mau được các bạn trẻ “check in” khi đến Mũi Cà Mau /// Sở VH-TT-DL Cà Mau cung cấp

‘Cà Mau - Điểm đến 2021’ có gì hấp dẫn?

Cà Mau - Điểm đến 2021 là chuỗi sự kiện với nhiều hoạt động hấp dẫn đang được các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tập trung thực hiện. Đây là chương trình có ý nghĩa lớn đối với ngành du lịch của tỉnh cực Nam Tổ quốc.