Đưa toàn bộ dữ liệu về dân số Việt Nam lên hệ thống không gian mạng

09/12/2021 10:38 GMT+7

Ngày 9.12, Tổng cục Thống kê đã công bố Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển, một công cụ số hóa các dữ liệu cập nhật về Tổng điều tra dân số và các chỉ tiêu về kinh tế phát triển tại địa chỉ http://gis.gso.gov.vn nhằm hỗ trợ xây dựng chính sách dựa trên bằng chứng.

Toàn bộ thông tin về dân số Việt Nam đã được cập nhật lên hệ thống mạng

quang thuần

Từ năm 2019, nhờ tối đa hóa ứng dụng công nghệ thông tin ở tất cả các khâu trong Tổng điều tra dân số và nhà ở, Tổng cục Thống kê đã thu thập được số liệu về tọa độ địa lý của hơn 26 triệu hộ dân cư trên phạm vi cả nước. Đây là nguồn dữ liệu vô cùng quý giá và chưa từng có ở Việt Nam.

Để tăng cường hiệu quả sử dụng nguồn dữ liệu này, Tổng cục Thống kê đã xây dựng trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển (https://gis.gso.gov.vn) nhằm đưa toàn bộ thông tin liên quan đến các hộ dân cư và nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến người dân lên bản đồ Việt Nam phục vụ nhu cầu nghiên cứu dân số, kinh tế, xã hội theo không gian. Trang dữ liệu này cũng được kết nối với Hệ thống giám sát thiên tai của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Tổng cục Phòng chống thiên tai) và được tích hợp với dữ liệu không gian của các cơ sở y tế sẽ cung cấp các thông tin hữu ích cho xây dựng các chương trình can thiệp cần thiết, bao gồm cả ứng phó với thiên tai.

Thông tin về kinh tế và phát triển trên trang dữ liệu này được cập nhật 5 năm gần nhất (2016 - 2020) và sẽ tiếp tục cập nhật hằng năm, dự án này được Tổng cục Thống kê xây dựng với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (UNFPA) và đóng góp từ Quỹ vì Mục tiêu phát triển bền vững chung của Liên Hiệp Quốc (Joint SDG Fund).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.