Đức, Anh tỏ dấu hiệu leo thang căng thẳng với Nga tại Ukraine?

Đức, Anh tỏ dấu hiệu leo thang căng thẳng với Nga tại Ukraine?

02/10/2023 07:32 GMT+7

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Hạ viện Đức, nghị sĩ Marie-Agnes Strack-Zimmermann mới đây đã lên tiếng ủng hộ việc cung cấp tên lửa hành trình Taurus do Đức sản xuất cho Ukraine.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Berliner Morgenpost được đăng ngày 30.9, bà Strack-Zimmermann lập luận rằng Đức "lúc này nên chuyển giao ngay tên lửa Taurus" để giúp các lực lượng Ukraine có thể phá vỡ những tuyến tiếp tế của Nga.

Theo tường thuật của đài RT, bà Strack-Zimmermann trong cuộc phỏng vấn lập luận rằng Ukraine có quyền tấn công các mục tiêu ở bán đảo Crimea và trên đất Nga. Tuy nhiên, bà nói rõ rằng việc cố ý sử dụng tên lửa Taurus chống lại dân thường sẽ bị cấm, giống như việc triển khai quân đội Đức tới Ukraine.

Theo Đài DW, chính phủ Đức được cho là đang cân nhắc cung cấp tên lửa Taurus KEPD-350 cho Ukraine. Đây được xem là một trong những tổ hợp vũ khí hiện đại nhất hiện được quân đội Đức sử dụng.

Taurus KEPD-350 dài 5 m, nặng 1,4 tấn và được máy bay chiến đấu phóng từ trên không. Sau đó, nó di chuyển với tốc độ lên tới 1.170 km/giờ để có thể tấn công mục tiêu cách xa tới 500 km. Loại vũ khí có tầm tấn công xa nhất Ukraine đã nhận được từ phương Tây là tên lửa hành trình Storm Shadow/SCALP-EG của Anh và Pháp, với tầm bắn 250 km. Mỹ gần đây cũng đã hứa sẽ cung cấp tên lửa ATACMS có tầm tấn công 300 km cho Ukraine.

Mặt khác, trong cuộc phỏng vấn với báo Sunday Telegraph ngày 30.9, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps cho hay chính phủ nước này muốn đưa chuyên gia tới Ukraine để trực tiếp huấn luyện, bên cạnh việc huấn luyện quân nhân Ukraine ở Anh hoặc các nước phương Tây khác như hiện nay.

Cho đến nay, Anh và các đồng minh NATO vẫn tránh hiện diện quân sự chính thức ở Ukraine nhằm giảm nguy cơ xung đột trực tiếp với Nga. Tuy nhiên, Anh đã cung cấp những khóa huấn luyện quân sự kéo dài 5 tuần cho khoảng 20.000 người Ukraine trong năm qua và dự định tiếp tục huấn luyện một số lượng tương tự.

Bộ trưởng Shapps, người vừa đến thăm Kyiv, cho biết thêm ông hy vọng các công ty quốc phòng của Anh như BAE Systems sẽ tiến hành kế hoạch thành lập các nhà máy sản xuất vũ khí ở Ukraine.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Ukraine và Nga đối với phát ngôn trên từ bà Strack-Zimmermann và ông Shapps.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.