Đức muốn Canada trả tuabin khí cho Nga, Ukraine ngăn cản

0 Thanh Niên Online

Chính phủ Ukraine đang gây sức ép để Canada không trả lại cho Nga một tuabin khí nhằm giúp tăng nguồn cung khí đốt Nga bơm đến Đức. Theo Reuters và một trang tin Ukraine, chính quyền Kyiv cho rằng làm như vậy sẽ tạo một tiền lệ gây xói mòn các lệnh cấm vận chống Nga.

Trước đây, hãng khí đốt Nga Gazprom đã giảm lượng cung cấp cho Đức qua đường ống Nord Stream xuống chỉ còn 40%. Gazprom lấy lý do là Đức không trả lại một tuabin khí do Siemens sản xuất đã được đưa đến Canada bảo dưỡng trước đó. Thiết bị thiết yếu này bị kẹt lại do Canada đã áp lệnh cấm vận lên Nga.

Reuters và trang tin Ukraine Evropeyskaya Pravda dẫn nguồn tin chính phủ hôm 7 và 8.7 nói rằng Kyiv có thông tin Canada quyết định trả lại tuabin. Giới chức Ukraine cho rằng đó là động thái sai lầm.

Reuters dẫn lời một nguồn tin từ Bộ Năng lượng Ukraine nói rằng sẽ kêu gọi các chính phủ châu Âu đánh giá lại cách tiếp cận này. Nguồn tin này nói rằng "nếu các nước không tuân thủ các quyết định mà chính họ đã đồng thuận về cấm vận Nga, thì làm sao còn nói đến chuyện đoàn kết".

Ukraine chặn đường trung chuyển khí đốt từ Nga đến châu Âu

Theo các nguồn tin, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushchenko đã vận động Canada không trả tuabin. Theo báo Evropeyskaya Pravda, Bộ trưởng Galushchenko vào tháng 6 từng giải thích với người đồng cấp Canada Jonathan Wilkinson rằng Nga vẫn có thể tăng cung cấp khí đốt cho Đức bằng cách dùng đường ống đi qua Ukraine.

Chính quyền Ukraine quan ngại rằng nếu lùi bước trước điều mà họ gọi là "tống tiền năng lượng" từ phía Nga, thì Canada sẽ đặt ra một tiền lệ xấu cho các lệnh cấm vận của phương Tây.

Sau khi Nga giảm nguồn cung qua đường ống Nord Stream, Đức đã kích hoạt giai đoạn 2 trong kế hoạch khí đốt khẩn cấp của mình. Hãng tin Bloomberg hôm 7.7 Berlin đã yêu cầu Ottawa trả lại tua bin trước khi bắt đầu lịch bảo dưỡng đường ống, dự kiến diễn ra vào ngày 11.7.

Trả lời phỏng vấn với Bloomberg, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck nói lệnh cấm vận hiệu quả thì phải "gây thiệt hại cho Nga và ông Putin nhiều hơn là cho nền kinh tế của chúng ta".

Theo Bloomberg, ông Habeck hy vọng khi tuabin khí được trả lại, Nga sẽ không còn cớ để biện minh cho việc không phục hồi nguồn cung.

Tổng thống Putin hứa chuyển đủ khí đốt, xem xét trao đổi tù binh với Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm