Đức sẽ điều thêm binh sĩ, tàu chiến đến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

01/09/2022 09:37 GMT+7

Đức sẽ gia tăng hiện diện quân sự tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (Indo-Pacific) để cùng đồng minh để mắt đến việc quân đội Trung Quốc đang gia tăng sức mạnh.

Tuyên bố được Tổng thanh tra các lực lượng vũ trang Đức Eberhard Zorn đưa ra trong cuộc phỏng vấn mới đây, theo Reuters ngày 1.9.

Tướng Zorn cho biết quân đội Đức có kế hoạch đưa binh sĩ tham dự các cuộc tập trận tại Úc trong năm 2023 trong khi hải quân sẽ điều thêm nhiều tàu đến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong năm 2024.

“Chúng tôi muốn củng cố sự hiện diện tại khu vực”, ông nói và cho biết thêm sức mạnh quân sự của Trung Quốc trước đây phụ thuộc vào quân số nhưng giờ nước này còn trang bị thêm về mặt công nghệ. “Chúng tôi đang thấy sự xây dựng lớn của lực lượng Trung Quốc”.

Khinh hạm Bayern của Đức, tàu chiến đến Biển Đông hồi năm 2021

Hải quân Đức

Đức cùng các đồng minh phương Tây đang gia tăng hiện diện quân sự tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương giữa lúc Trung Quốc có những tham vọng quá đáng về chủ quyền. Năm ngoái, tàu chiến đầu tiên của Đức quay lại Biển Đông trong gần 20 năm và tháng 8 điều 13 máy bay quân sự đến Úc tập trận.

Năm 2020, Đức công bố chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tập trung vào việc tăng cường liên minh với các nền dân chủ trong khu vực.

Các đồng minh đã kêu gọi Đức thể hiện vai trò lãnh đạo nhiều hơn để chứng minh vị thế là nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Trong khi đó, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Đức.

Khi được hỏi liệu Đức có cho tàu chiến di chuyển qua eo biển Đài Loan như Mỹ, tướng Zorn nói rằng đây là việc nhạy cảm cần có sự quyết định của cấp lãnh đạo chính trị cao nhất.

“Chúng tôi không muốn khiêu khích ai với sự hiện diện của mình nhưng sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ về sự đoàn kết với các đồng minh. Chúng tôi ủng hộ tự do hàng hải và bảo vệ quy tắc quốc tế”, lãnh đạo quân đội Đức nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.