Đức thu hồi nhiều tang vật trong vụ trộm kho báu vô giá năm 2019

18/12/2022 18:50 GMT+7

Giới hữu trách Đức thông báo vừa tìm được “một số lượng đáng kể” các vật phẩm bị đánh cắp trong vụ trộm kho báu gồm nhiều trang sức đá quý của Bảo tàng Green Vault thuộc Cung điện Hoàng gia ở thành phố Dresden tháng 11.2019.

Một trong những phòng trưng bày ở Bảo tàng Green Vault thuộc cung điện Dresden

Afp

Hôm 17.12, cảnh sát Đức đã thu hồi 31 vật phẩm thuộc kho báu vô giá của nước này ở một địa điểm không công bố tại thủ đô Berlin, theo Hãng tin AFP hôm 18.12.

Cách đây hơn 3 năm, nước Đức rúng động trước vụ trộm bảo tàng ở thành phố phía đông nước này. Bọn trộm đã lấy đi 21 món trang sức và những vật phẩm có giá trị cao khác thuộc bộ sưu tập từ thời nhà cầm quyền August II Mocny, Tuyển hầu xứ Saxony vào cuối thế kỷ 17, nửa đầu thế kỷ 18.

Số trang sức bị đánh cắp được khảm hơn 4.300 viên kim cương.

Phía bảo hiểm ước tính kho báu bị trộm ở Bảo tàng Green Vault trị giá ít nhất 113,8 triệu euro. Giới truyền thông Đức gọi đây là vụ trộm kho báu nghệ thuật lớn nhất trong lịch sử hiện đại.

Tủ trưng bày trống không sau khi bọn trộm lấy đi nhiều trang sức

AFP

Trong số những bảo vật bị trộm lấy đi có thanh kiếm với chuôi nạm kim cương và một tấm đeo vai nạm viên kim cương trắng Dresden 49-carat nổi tiếng.

Sau thời gian tìm kiếm, có lúc giới hữu trách bày tỏ sự tuyệt vọng vì có thể vô phương thu hồi số báu vật trên.

Tuy nhiên, nỗ lực thương thuyết cho phép dàn xếp và dẫn đến thu hồi nhiều vật phẩm bị đánh cắp, nhưng phía cảnh sát và các công tố viên không tiết lộ thông tin chi tiết của nỗ lực này.

Đơn vị cảnh sát đặc nhiệm đã được giao trọng trách hộ tống số vật phẩm từ Berlin về Dresden. Giới chuyên gia đang tiến hành kiểm định nhằm xác nhận liệu những vật phẩm được thu hồi là đồ thật.

Cảnh sát tuần tra khuôn viên Cung điện Hoàng gia, nơi đặt bảo tàng

AFP

Tuy nhiên, một số món nữ trang vẫn chưa được tìm thấy, trong đó có đồ cài áo thuộc về hoàng hậu Amalie Auguste (1801-1877) của Saxony.

Những nghi phạm trong vụ trộm là thành viên của cái gọi là “băng Remmo”, gia tộc có sự liên hệ chằng chịt với các tổ chức tội phạm ở Đức. Hai trong số các nghi phạm vẫn ở độ tuổi vị thành niên vào thời điểm phạm tội.

Phiên tòa xử vụ trộm sẽ tiếp tục được mở lại vào ngày 20.12. Các bị cáo có thể đối mặt tối đa 10 năm tù giam nếu bị tuyên có tội.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.