Dùng aspirin liều thấp mỗi ngày ngăn sẩy thai tái diễn

11/02/2017 20:01 GMT+7

Nghiên cứu mới cho thấy uống aspirin liều thấp mỗi ngày có thể giúp ngăn chặn một sự tái diễn sẩy thai.

Biện pháp can thiệp trên có thể giúp tăng cường các ca sinh sống ở những phụ nữ có mức viêm cao từng bị sẩy thai trước đó, theo một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Sức khỏe Trẻ em và Phát triển Con người Quốc gia Mỹ (NICHD).

Tiến sĩ Jennifer Wu thuộc Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York cho biết liệu pháp này đã được sử dụng trong những trường hợp có liên quan đến những phụ nữ từng bị sẩy thai trước đây.

Cuộc nghiên cứu do bà Lindsey Sjaarda, chuyên gia khoa học của NICHD, chủ trì. Bà và các cộng sự đã theo dõi kết quả của hơn 1.200 phụ nữ tuổi từ 18-40 từng sẩy thai một lần. Tất cả đều đang cố gắng thụ thai, và khoảng 55% trong số họ đã có thai sống sau đó.

tin liên quan

Những thực phẩm cần thiết cho nam giới
Chuyên gia sinh sản và dinh dưỡng Isabelle Obert trên trang Healthista tiết lộ 10 cách để tăng khả năng sinh sản nam giới thông qua chế độ ăn uống nhằm thúc đẩy chất lượng tinh trùng.

Nhóm chuyên gia đã cho các đối tượng trên xét nghiệm định lượng Protein phản ứng C (CRP) trong máu. Sự hiện diện của CRP báo hiệu chứng viêm toàn hệ thống và aspirin được cho là có khả năng chống lại chất này.

Các đối tượng sau đó được chỉ định uống aspirin liều (81 mg) thấp mỗi ngày hoặc giả dược.

Trong số những phụ nữ có mức CRP thấp hoặc trung bình, ê kíp của bà Sjaarda không phát hiện sự khác biệt đáng kể trong tỉ lệ sinh.

Tuy nhiên, ở nhóm có mức CRP cao, tỉ lệ sinh sống là 44% ở những phụ nữ chỉ dùng giả dược, nhưng ở nhóm dùng aspirin, tỉ lệ tương ứng là 59%.


Aspirin dường như cũng làm giảm mức CRP ở nhóm có CRP cao khi mức này được kiểm tra ở các tuần thứ 8, 20 và 36 của thai kỳ.

Mặc dù kết quả nghiên cứu là đầy hứa hẹn nhưng nhóm chuyên gia cho rằng cần tiến hành thêm các cuộc nghiên cứu nhằm xác nhận các phát hiện trên, cũng như để hiểu thêm về việc chứng viêm tác động đến việc đậu thai và giữ thai như thế nào.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism, số ra gần đây.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.