Đừng bỏ lỡ 12 hiện tượng thiên văn kỳ thú xuất hiện tại Việt Nam năm 2023!

02/01/2023 12:34 GMT+7

Nhật thực, nguyệt thực, siêu trăng và những trận mưa sao băng rực rỡ trên bầu trời… là những hiện tượng thiên văn đáng chú ý được Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA) dự báo sẽ xuất hiện tại Việt Nam năm 2023.

1. Mưa sao băng Quadrantids (ngày 4.1)

Đây là trận mưa sao băng loại trên trung bình, gây ra bởi những mảnh vụn còn lại của sao chổi 2003 EH1. Nó được đặt tên theo chòm sao cổ Quadrans Muralis, hiện nay khu vực trung tâm của chòm sao này thuộc chòm sao Bootes. Thời điểm lý tưởng nhất để quan sát hiện tượng này là rạng sáng ngày 4.1.

Nhiều trận mưa sao băng đáng mong chờ sẽ tiếp tục xuất hiện rực rỡ trên bầu trời Việt Nam trong năm 2023

HUY HUYNH

Năm nay, mặt trăng sẽ gây cản trở đáng kể cho việc quan sát. Vì lý do đó, chỉ ở những nơi có điều kiện quan sát tốt (trời không mây hoặc sương mù, ít ô nhiễm), bạn mới có nhiều cơ hội quan sát được các sao băng của hiện tượng này. Tại các khu vực ô nhiễm ánh sáng, nếu kiên nhẫn và may mắn, bạn vẫn có thể thấy được một số sao băng, nhưng số lượng sẽ ít và đa số sẽ rất mờ.

2. Nhật thực một phần (ngày 20.4)

Hiện tượng nhật thực toàn phần sẽ diễn ra vào sáng và trưa ngày 20.4 theo múi giờ của Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ có người quan sát ở các tỉnh/thành phố thuộc khu vực phía Nam có thể theo dõi được một giai đoạn dưới dạng nhật thực một phần (không nhìn thấy được nhật thực toàn phần). Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ không thể quan sát hiện tượng này.

3. Mưa sao băng Lyrids (ngày 22 - 23.4)

Mưa sao băng loại trung bình này được gây ra bởi các mảnh vụn của sao chổi C/1861 G1 Thatcher. Thông thường, nó có thể cho phép bạn quan sát được trên 20 sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm. Mặt trăng sẽ không gây cản trở cho lần quan sát này của bạn nên nếu thời tiết đủ lý tưởng thì đây sẽ là dịp tuyệt vời để quan sát hiện tượng này.

Bầu trời luôn chứa đựng nhiều điều thú vị cuốn hút người yêu thiên văn

huy huynh

Mặc dù số lượng sao băng không nhiều nhưng đôi khi có thể có những sao băng dài và sáng xuất hiện. Thời điểm phù hợp nhất để bạn quan sát nó nếu điều kiện cho phép là đêm 22, rạng sáng ngày 23.4, ở khu vực của chòm sao Lyra.

4. Mưa sao băng Eta Aquarids (ngày 6 - 7.5)

Đây là mưa sao băng loại trung bình, diễn ra ở khu vực chòm sao Aquarius. Vì gần trùng với thời điểm trăng tròn (ngay sau đêm có nguyệt thực nửa tối), ánh trăng sẽ ngăn cản việc theo dõi của bạn. Nếu thời tiết đủ lý tưởng, bạn có thể thấy một số vệt sáng của hiện tượng này ở những khu vực bầu trời cách xa nơi có mặt trăng.

5. Mưa sao băng Delta Aquarids (ngày 28 - 29.7)

Trận mưa sao băng loại trung bình (hoặc nhỏ) này thường diễn ra từ giữa tháng 7 cho tới tận quá nửa tháng 8 hàng năm. Dù vậy, nó chỉ thực sự đáng chú ý vào lúc cực điểm là tối 28.7 - rạng sáng 29.7. Trung tâm của hiện tượng này là chòm sao Aquarius. Cũng như Eta Aquarids, mưa sao băng Delta Aquarids năm nay cũng sẽ bị ánh trăng cản trở.

6. Mưa sao băng Perseids (ngày 12 - 13.8)

Là hiện tượng gây ra bởi tàn dư của sao chổi Swift-Tuttle, Perseids là một trong những trận mưa sao băng đáng chú ý nhất hàng năm. Nó diễn ra từ giữa tháng 7 cho tới cuối tháng 8, với cực điểm rơi vào đêm 12.8 - rạng sáng 13.8.

Mặt trăng sẽ không gây ảnh hưởng đáng kể trong đêm cực điểm này, và vì thế nếu như thời tiết thuận lợi, 2023 sẽ là một năm tuyệt vời để bạn quan sát mưa sao băng Perseids. Hiện tượng này có khu vực trung tâm là chòm sao Perseus. Vào đêm cực điểm, với điều kiện quan sát lý tưởng, Perseids có thể đạt từ 60 tới 100 sao băng mỗi giờ.

7. Siêu trăng (ngày 31.8)

Mặt trăng sẽ tới gần cận địa (điểm gần trái đất nhất trên quỹ đạo của nó) vào cùng lúc với pha trăng tròn, vì thế vào đêm trăng tròn này, bạn sẽ thấy nó lớn hơn và sáng hơn trăng tròn thông thường một chút. Vì đây cũng là lần trăng tròn thứ hai trong cùng một tháng, nên nó còn được gọi là "trăng xanh". Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây là một tên gọi mang ý nghĩa văn hóa, mặt trăng không bao giờ có màu xanh.

Siêu trăng cũng sẽ xuất hiện trong năm 2023 này

huy huynh

8. Mưa sao băng Draconids (ngày 7.10)

Đây là một mưa sao băng nhỏ với mật độ ít khi quá 10 sao băng mỗi giờ. Nó có trung tâm là chòm sao Draco. Khác với các mưa sao băng khác, thời điểm tốt nhất để quan sát mưa sao băng Draconids không phải lúc rạng sáng mà vào buổi tối, khi bạn có thể nhìn thấy chòm sao Draco trên bầu trời phía Bắc. Mặt trăng sẽ không gây cản trở nào, và vì thế mặc dù là mưa sao băng nhỏ, Draconids sẽ có thể cho bạn thấy một số sao băng sáng nếu thời tiết thuận lợi.

9. Mưa sao băng Orionids (ngày 21 - 22.10)

Orionids vẫn luôn được coi là một trận mưa sao băng đáng chú ý hàng năm. Nó có khu vực trung tâm là chòm sao Orion - một chòm sao dễ nhất ra tới mức gần như bất cứ ai đều có thể tìm được nó khi trời quang mây nhờ ba ngôi sao thẳng hàng và cách đều nhau mà các nhà thiên văn gọi là "thắt lưng của Orion". Trong lần quan sát này, bạn sẽ có nhiều cơ hội nhìn thấy nhiều sao băng của Orionids nếu như thời tiết thuận lợi, do không bị cản trở bởi ánh trăng.

10. Nguyệt thực một phần (ngày 29.10)

Rạng sáng 29.10, người quan sát ở Việt Nam sẽ có thể theo dõi nguyệt thực một phần với độ che phủ thấp (chỉ hơn 12%). Dù vậy, nếu thời tiết cho phép, đây vẫn là một hiện tượng đáng chú ý của năm 2023.

11. Mưa sao băng Leonids (ngày 17 - 18.11)

Trận mưa sao băng này xảy ra quanh khu vực của chòm sao Leo. Năm 2023, Leonids vẫn là một mưa sao băng loại trung bình với khoảng 30 sao băng mỗi giờ vào cực điểm. Mặt trăng sẽ gây ít cản trở đối với việc quan sát hiện tượng này.

Tại những nơi trời trong, bạn sẽ có thể thấy được nhiều sao băng với một số trong đó có thể khá dài và sáng. Các sao băng có thể xuất hiện từ mọi hướng của bầu trời, nhưng tập trung nhiều nhất ở khu vực chòm sao Leo (Sư tử).

12. Mưa sao băng Geminids (ngày 13 - 14.12)

Geminids được coi là trận mưa sao băng lớn nhất năm, với cực điểm có thể đạt từ 100 tới 120 sao băng mỗi giờ nếu trời trong. Hiện tượng này diễn ra trong suốt tháng 12, nhưng thời điểm thuận lợi nhất để quan sát sẽ là đêm 13.12 - rạng sáng 14.12. Trung tâm của nó là chòm sao Gemini. Mặt trăng sẽ không xuất hiện trong thời điểm này và như vậy 2023 có thể là năm lý tưởng để tìm kiếm những sao băng của Geminids.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.