Đừng đặt trái tim nhầm chỗ

31/08/2018 05:16 GMT+7

Lòng yêu nước là điều thiêng liêng tối thượng và cần được nuôi dưỡng, song để lòng yêu nước bị lợi dụng dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật thì lại là điều rất đáng tiếc.

Thế nhưng, trong vài năm trở lại đây, hơn một lần, chúng ta đã phải thở dài vì những điều đáng tiếc như vậy xảy ra.
Gần đây nhất là sự việc gây rối, phá hoại xảy ra tại các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận vào thời điểm Quốc hội đang thảo luận về dự thảo luật Đơn vị kinh tế, hành chính đặc biệt (Đặc khu) hồi đầu tháng 6. Nhiều người sau đó đã bị khởi tố, ra tòa.
Vị đại biểu Quốc hội kỳ cựu Dương Trung Quốc khi đề cập tới sự việc này đã khẳng định, việc xây dựng luật Đặc khu là một “bài học lớn” của công tác xây dựng pháp luật. Bởi lẽ, chắc chắn quá trình xây dựng luật các cơ quan hữu quan vẫn chưa lấy được hết ý kiến của người dân, nên đến phút cuối cùng mới tạo thành những bức xúc không đáng có.
Các cơ quan chịu trách nhiệm xây dựng, soạn thảo dự án luật chắc chắn phải rút kinh nghiệm một cách sâu sắc vì đã không làm tròn trách nhiệm trong việc lấy ý kiến rộng rãi các tầng lớp nhân dân với những quyết sách ở tầm quốc gia, không giúp người dân hiểu một cách cặn kẽ, ngọn ngành về những quyết sách quan trọng ấy.
Nhưng ở phía ngược lại, thực tế đã xảy ra cho thấy, những người có hành vi gây rối, phá hoại trong sự kiện vừa qua, hầu hết là những người bị kích động, rủ rê, thậm chí bị lợi dụng, bị mua chuộc để tham gia vào những hành vi gây rối, phá hoại mà không hề hiểu luật Đặc khu là gì. Sự thật đã bị xuyên tạc, còn lòng yêu nước của người dân đã bị lợi dụng.
Chúng ta luôn tự hào là một trong những quốc gia có tốc độ phổ cập internet vào loại nhanh nhất trên thế giới. Và việc tìm hiểu thông tin các dự án luật, các chính sách mới của nhà nước trên các phương tiện thông tin đại chúng hoàn toàn không khó.
Vì vậy, khi không tìm hiểu thông tin một cách thấu đáo sự việc mà vội tin vào những lời xúi giục, lôi kéo, hứa hẹn để bị kích động tới mức mất kiểm soát hành vi của mình, dẫn đến vi phạm pháp luật là chúng ta đang làm hại chính bản thân mình, gia đình mình và quê hương mình.
Hơn nữa, hành động tưởng chừng như đang thể hiện lòng yêu nước cũng đang làm tổn hại cho chính đất nước chúng ta khi hiện lên trong mắt bạn bè quốc tế không còn là một đất nước VN hòa bình, thân thiện, mến khách mà là một VN đầy bất ổn với những con người sẵn sàng đập phá trụ sở chính quyền và các tài sản chung của xã hội.
Có thể sẽ có nhiều cách nhìn nhận khác nhau về việc bày tỏ lòng yêu nước. Thế nhưng, có một điều chắc chắn rằng, người ta có nhiều cách khác nhau để bày tỏ lòng yêu nước của mình ngoài việc tham gia vào những đám đông mất kiểm soát, với mục đích gây rối rất rõ ràng.
Và quan trọng hơn, khi chúng ta tham gia vào đám đông ấy chỉ vì những lời kêu gọi, rủ rê trên mạng xã hội hay thậm chí chỉ để cho vui mà không hiểu mục đích của mình là gì thì đó là khi lòng yêu nước bị lợi dụng, trái tim đã bị đặt nhầm chỗ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.