Đừng để có thêm người tử vong vì ngộ độc rượu

10/08/2022 05:13 GMT+7

TP.HCM liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc rượu, ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) với 13 người phải nhập viện cấp cứu, trong đó 2 người tử vong.

Chỉ trong vài ngày qua, ở TP.HCM liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) với 13 người phải nhập viện cấp cứu, trong đó 2 người tử vong. Bạn đọc bày tỏ sự lo ngại và đề nghị cần có giải pháp hữu hiệu cho hiện tượng này.

Thêm 5 người ngộ độc vì uống rượu pha cồn methanol ở TP.HCM

Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 8.8, Bệnh viện Nhân dân Gia Định thông tin về 5 nam bệnh nhân (BN) ngộ độc methanol nhập viện trong 2 ngày 6 và 7.8.2022. Cụ thể, khuya 6.8, nam BN T.C.T (28 tuổi) nhập viện với nồng độ methanol trong máu là 242,25 mg/dL. Đến chiều 7.8, có thêm 4 BN, gồm: P.T.Q (21 tuổi), P.H.T (31 tuổi), N.D.L (28 tuổi), N.V.Đ (25 tuổi), có nồng độ methanol trong máu từng người lần lượt là: 112,21 mg/dL; 116,6 mg/dL; 139,11 mg/dL; 113 mg/dL.

Các BN cho biết, ngày 5.8 cả 5 người uống rượu chung và rượu mà họ uống có lỡ pha nhầm cồn rửa tay vào. Hiện 5 BN được điều trị tại khoa Hồi sức - tích cực chống độc với chẩn đoán ngộ độc methanol. Cả 5 BN đều được lọc máu, bù dịch, điều trị nội khoa theo phác đồ điều trị ngộ độc methanol của Bộ Y tế.

Bệnh nhân ngộ độc methanol nặng đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định

BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Trước đó, ngày 3.8, nhóm 8 người, mà đa số là sinh viên, uống rượu pha nước ngọt tại nhà hàng Mr Bao (số 10A đường Tăng Nhơn Phú, khu phố 4, P.Phước Long B, TP.Thủ Đức, TP.HCM). Đến ngày 5.8, trong nhóm có 1 người tử vong tại phòng trọ, 1 người tử vong tại bệnh viện; 6 người còn lại bị ngộ độc methanol đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức.

“Thật đáng lo”

Bạn đọc (BĐ) cho rằng việc xuất hiện dồn dập các ca ngộ độc rượu, ngộ độc cồn công nghiệp, trong đó có nhiều trường hợp tử vong, là đáng lo ngại. “Mới đây đọc báo thấy có nhóm người ở Lâm Đồng uống rượu nhiều đến ngộ độc phải đi cấp cứu, có cả người tử vong. Chuyện tưởng chỉ có ở vùng sâu vùng xa, với đời sống vui buồn đều lấy rượu ra uống, rồi uống trúng rượu dỏm, rượu pha. Nhưng giờ thấy nhiều ca ngộ độc rượu ở thành phố, nạn nhân là sinh viên, những người khỏe mạnh, có hiểu biết. Thật đáng lo”, BĐ Bình Trương bày tỏ.

BĐ Viet Vuong Vu nhận xét: “8 người uống 5 lít rượu thì đúng là kinh khủng. Chính hàm lượng methanol cao trong rượu gây tử vong. Đây là bài học cho các bạn hay uống rượu trôi nổi, khi người bán pha cồn công nghiệp vào (với tỷ lệ methanol cao). Nhẹ thì nhức đầu, nặng thì tử vong”. Cùng quan điểm, BĐ Trinh Cuong viết: “Đây là bài học nóng hổi và đắt giá không chỉ cho sinh viên, học sinh mà còn cho nhiều thành phần khác. Việc uống rượu vui chút không phải là xấu, tuy nhiên rượu phải sạch và quan trọng là đừng lạm dụng. Rượu là thuốc độc, nếu uống quá nhiều hoặc uống rượu không rõ nguồn gốc”.

Theo BĐ Hoang Van Cuong, trong cuộc sống, việc sử dụng rượu bia là khó tránh khỏi, quan trọng là lựa chọn của mỗi người. “Người trưởng thành thì được uống rượu bia, nhưng trong quan hệ xã hội thường ngày, việc bạn dùng rượu như thế nào mới cho thấy bạn có “trưởng thành” hay chưa. Bạn được quyền lựa chọn thứ mà mình uống vô người, ít hay nhiều, uống với ai, khi nào. Thật lạ lùng khi đọc báo thấy nhóm người nhập viện cấp cứu trả lời là uống chung rượu lỡ tay pha nhầm cồn rửa tay”, BĐ Hoang Van Cuong bày tỏ.

Giám sát chặt chẽ nguồn rượu trên thị trường

Theo quan sát của BĐ Duong Yen, tần suất các vụ ngộ độc rượu, ngộ độc methanol gia tăng cho thấy vấn đề an toàn thực phẩm, thức uống đang báo động. “Ngành quản lý an toàn thực phẩm dường như chú trọng hơn vào thực phẩm, mới đây công bố dư lượng hóa chất cao trong nhiều loại hàng rau củ thịt cá, nhưng chưa thấy động thái mạnh tay của cơ quan quản lý đối với các loại thức uống có cồn. Rượu giả thì thỉnh thoảng có bắt vài vụ, nhưng rượu trôi nổi, rượu pha cồn công nghiệp, đặc biệt ở những điểm bán bình dân thì ít thấy xử lý. Để khi có vụ ngộ độc rượu xảy ra mới đi kiểm tra thì đã muộn”, BĐ Duong Yen ý kiến.

Trong khi đó, BĐ ở địa chỉ email xanhlala...@gmail.com cho rằng: “Dân uống rượu theo tôi là họ thừa biết loại nào thật, loại nào pha cồn, nhưng có lý do để uống, chẳng hạn cho đủ “phê” mà giá rẻ”, và nhấn mạnh: “Vấn đề là phải có giải pháp kiểm tra, kiểm soát nguồn rượu bán ra thị trường. Hãy chặn ngay từ đầu các loại rượu không rõ nguồn gốc. Với những loại rượu này thì uống nhiều hay ít đều độc hại”.

“Ngành chức năng có thể còn điều tra đầy đủ mới có kết luận cuối cùng, nhưng theo thông tin từ các bệnh viện thì nhiều người nhập viện vì ngộ độc rượu và methanol đã quá rõ ràng. Chúng ta không chỉ khuyến cáo mà cần có biện pháp cụ thể. Người dân vẫn sẽ tiếp tục uống rượu chứ đâu có dừng, nên đừng để có thêm những vụ ngộ độc rượu, thậm chí mất mạng vì uống rượu nữa”, BĐ La Vinh Bang đề nghị.

* Hồi sinh viên cách nay 20 năm, tôi cũng thường uống rượu với bạn bè theo cách này: rượu trắng, rượu cần pha nước tăng lực, rượu rum cũng pha nước tăng lực. Rất may là hậu quả chỉ dẫn đến đau đầu hơn bình thường thôi chứ không ai bị ngộ độc. Có lẽ ngày xưa rượu ít bị pha cồn công nghiệp như bây giờ. 1172

* Đề nghị các cơ sở sản xuất cồn công nghiệp bắt buộc phải pha thêm màu, mùi đặc trưng để người dân tránh vô tình hay cố ý sử dụng cồn công nghiệp!

Thanh Bao

* Những người pha, bán rượu pha từ cồn công nghiệp là tội ác.

trancongbinh21121975

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.