Dùng màng ngoài tim bò tạo hình mạch máu cứu bệnh nhân bị thủng động mạch chủ

0 Thanh Niên Online

Theo bác sĩ Bệnh viện Bình Dân, việc dùng màng ngoài tim bò tạo hình mạch máu cứu bệnh nhân bị thủng động mạch chủ có nhiều ưu điểm là không bị vôi hóa, đảm bảo đàn hồi, áp lực của máu lưu thông trong động mạch.

Sáng 4.1.2022, tin từ Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho biết, các bác sĩ bệnh viện này vừa cứu sống một bệnh nhân nhờ kịp thời thay thế đoạn động mạch chủ bụng đã bị thủng do nhiễm trùng bằng màng ngoài tim bò đã qua xử lý.

Bệnh nhân quá nhiều bệnh

Trước đó, nam bệnh nhân Đ.Đ.T. (55 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân trong tình trạng đau hông lưng trái dữ dội, sốt lạnh run, uống thuốc giảm đau 3 ngày không giảm. Bệnh nhân còn có tiền sử nhiều bệnh nền phức tạp bao gồm đứt động mạch chủ bụng do tai nạn lúc còn trẻ, viêm gan, xơ gan, đái tháo đường nên mọi chỉ định y khoa đều cần sự cân nhắc rất kỹ càng.

Dùng màng ngoài tim bò tạo hình mạch máu cứu bệnh nhân bị thủng động mạch chủ - ảnh 1

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đang phẫu thuật cho bệnh nhân

BỆNH VIỆN CUNG Cấp

Kết quả chụp CT-scanner có bơm cản quang cho thấy động mạch chủ bụng bị thủng 1 lỗ đường kính khoảng 2 cm, tạo thành túi phình giả quanh động mạch chủ, kích thước lớn với đường kính 6,5 cm kéo dài 8,8 cm.

Các bác sĩ chẩn đoán đây là một trường hợp nhiễm trùng sau phúc mạc, ổ nhiễm trùng ăn thủng động mạch chủ bụng dưới thận tạo thành túi phình giả, nguy cơ vỡ động mạch chủ bụng làm bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào. Bệnh nhân cần được gấp rút phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ bị thủng do nhiễm trùng.

Động mạch chủ bụng là con đường duy nhất dẫn máu nuôi toàn bộ phần dưới cơ thể. Một khi vỡ động mạch hoặc vỡ túi phình động mạch có thể gây chảy máu trong nghiêm trọng, dẫn đến sốc hoặc tử vong nhanh chóng.

Nhóm bác sĩ phẫu thuật tim - mạch máu của Bệnh viện Bình Dân hội chẩn khẩn cấp để tìm hướng điều trị cho bệnh nhân. Các bác sĩ nhận định, việc dùng ống ghép nhân tạo là không khả thi vì khối tổn thương nằm trong môi trường nhiễm trùng, nguy cơ nhiễm trùng phát triển và khả năng thải ghép cao. Các bác sĩ thống nhất chọn mảnh ghép bằng màng ngoài tim bò đã qua xử lý để thay thế vào đoạn động mạch đã hư hại.

Theo các bác sĩ, màng ngoài tim bò đã qua xử lý vốn được dùng để tạo van tim sinh học, che màng ngoài tim trong phẫu thuật thay van tim, vá động mạch đùi, động mạch cảnh (động mạch ở cổ) nhưng chưa từng được ứng dụng để thay đoạn động mạch chủ bụng tại bệnh viện này. Vì là mảnh ghép sinh học nên màng ngoài tim bò đã qua xử lý có khả năng chống nhiễm trùng cao là lựa chọn duy nhất phù hợp để cứu tính mạng người bệnh trong trường hợp này. Đây cũng là thách thức cho nhóm bác sĩ phẫu thuật trong vai trò những người tiên phong ứng dụng mảnh ghép này thay thế đoạn động mạch chủ bụng đã bị thủng.

4 giờ cam go cứu bệnh nhân

Các bác sĩ tiến hành mở ổ bụng, loại bỏ khối áp xe lớn cùng nhiều dịch hoại tử, làm sạch khoang bụng, loại bỏ đoạn động mạch chủ bụng thủng. Hai mảnh ghép kích thước 6 cm x 4 cm đã được cuộn tròn, khâu vắt tạo thành hình ống và thay thế cho đoạn động mạch vốn đã bị nhiễm trùng. Sau 4 giờ cam go, ca phẫu thuật thành công và đưa bệnh nhân từ cửa tử trở về.

Dùng màng ngoài tim bò tạo hình mạch máu cứu bệnh nhân bị thủng động mạch chủ - ảnh 2

Màng ngoài tim bò được xử lý thành mạch máu

BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được điều trị kháng sinh đường tiêm tĩnh mạch trong 10 ngày và được xuất viện về chăm sóc tại nhà. Sau 1 tháng, bệnh nhân tái khám có các kết quả siêu âm kiểm tra cho thấy ống ghép sinh học hoạt động tốt, không có dấu hiệu nhiễm trùng, thải ghép.

Bác sĩ Chuyên khoa 2 Hồ Khánh Đức, Trưởng khoa Tim - mạch máu, Bệnh viện Bình Dân, cho biết giả phình động mạch chủ do nhiễm trùng là bệnh lý hiếm gặp, là thách thức lớn cho các bác sĩ phẫu thuật trong điều trị và lựa chọn ống ghép thay thế phù hợp để tránh nhiễm trùng. Đặc biệt với trường hợp nhiều bệnh nền như bệnh nhân T. thì lại càng khó khăn.

“Chúng tôi rất mừng vì bệnh nhân được thay thế đoạn động mạch chủ bụng nhiễm trùng bằng mảnh ghép sinh học làm từ màng ngoài tim bò có kết quả hồi phục tốt, hết nhiễm trùng, hết đau đớn. Ca phẫu thuật sẽ tạo tiền đề cho việc sử dụng vật liệu thay thế trong tương lai cho các trường hợp phình động mạch chủ thủng do nhiễm trùng”, bác sĩ Đức cho biết.

Ống ghép sinh học làm từ màng tim bò đã được xử lý có ưu điểm không vôi hóa, đảm bảo đàn hồi, áp lực của máu lưu thông trong động mạch. Là lựa chọn phù hợp cho các trường hợp cần phẫu thuật tạo hình trong hẹp động mạch, che màng ngoài tim trong thay van tim và thủng động mạch do nhiễm trùng. Tuổi thọ của mảnh ghép từ màng ngoài tim bò khoảng 12 đến 14 năm. Người bệnh khi được thay thế ống ghép sinh học không cần dùng thuốc chống thải ghép.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm