Dựng rạp, triệu tập 6.053 người để xét xử vụ Công ty Liên Kết Việt lừa đảo

0 Thanh Niên Online

TAND TP.Hà Nội đã triệu tập 6.053 bị hại tham dự phiên tòa xét xử 7 bị cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan Công ty Liên Kết Việt.

Đại tá dỏm Lê Xuân Giang được xác định là bị cáo cầm đầu trong vụ án /// Ảnh Đình Trường
Đại tá dỏm Lê Xuân Giang được xác định là bị cáo cầm đầu trong vụ án
Ảnh Đình Trường

TAND TP.Hà Nội vừa ra quyết định xét xử đối với vụ án Lê Xuân Giang cùng đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần liên kết sản xuất thương mại VN (Công ty Liên Kết Việt).

Theo đó, phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 21.12. Hội đồng xét xử vụ án gồm 5 thành viên, do thẩm phán Trần Nam Hà (Phó chánh tòa Hình sự - TAND TP.Hà Nội) giữ vai trò chủ tọa. Ngoài ra, còn có đến 15 thẩm phán dự khuyết, 3 kiểm sát viên tham gia tố tụng và 24 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ các bị cáo, đương sự.

Đáng chú ý, để phục vụ cho công tác xét xử, TAND TP.Hà Nội đã triệu tập 6.053 bị hại tới phiên xử. Do số lượng người tham dự phiên tòa lớn nên TAND TP.Hà Nội dự kiến sẽ dựng rạp, lắp máy chiếu và màn hình, tương tự như TAND Phú Thọ mở phiên xử vụ đánh bạc ngàn tỉ lên quan đến cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh.

Dựng rạp, triệu tập 6.053 người để xét xử vụ Công ty Liên Kết Việt lừa đảo - ảnh 1

Phiên tòa xét xử vụ đánh bạc ngàn tỉ tại Phú Thọ cũng từng phải dựng rạp ngoài trời vì số người tham dự quá đông

Ảnh: Đình Trường

Vụ án này có 7 bị cáo đều là lãnh đạo Công ty Liên Kết Việt, gồm Lê Xuân Giang, Chủ tịch HĐQT; Lê Văn Tú, Tổng giám đốc; Nguyễn Thị Thủy, Phó tổng giám đốc; Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường, cùng là thành viên nhóm phát triển thị trường, cùng bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, lợi dụng việc được cấp phép kinh doanh bán hàng đa cấp, Lê Xuân Giang và các đồng phạm nêu trên đã tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch khiến các nhà đầu tư tin Công ty Liên Kết Việt là công ty của Bộ Quốc phòng để bán sản phẩm chủ yếu là máy làm sạch, máy chăm sóc sức khỏe và thực phẩm chức năng...

Trong các hoạt động quảng bá sản phẩm, tổ chức các chương trình trả hoa hồng, khen thưởng, Lê Xuân Giang và các thành viên của công ty thường xuyên mặc quân phục, riêng Giang đeo quân hàm đại tá, đồng thời mời một số tướng tá quân đội đã nghỉ hưu tham dự nhằm tạo niềm tin cho khách hàng tưởng Liên Kết Việt là công ty của Bộ Quốc phòng.

Mặt khác, Giang và đồng phạm xây dựng chế độ hưởng hoa hồng, trả thưởng và khuyến mại cực lớn để lôi kéo các nhà đầu tư. Cụ thể, khi tham gia hệ thống, nhà đầu tư chỉ cần đóng tiền vào Liên Kết Việt mà không cần lấy hàng hóa ra kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối. Một người có thể đứng tên nhiều mã hàng, lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước.

Các đối tượng này còn xây dựng 15 chương trình khuyến mại kích cầu chạy song song với việc chi trả hoa đồng, đưa ra những khoản khuyến mại lớn như nộp 7 triệu đồng (sau này là 8,6 triệu đồng) sẽ nhận được tiền thưởng lên tới 409 triệu đồng.

Nếu nhà đầu tư vận động được nhiều người tham gia sẽ nhận được quà thưởng ô tô trị giá 1 tỉ đồng, căn nhà trị giá 1,8 tỉ đồng, tour du lịch nước ngoài và hưởng lương tháng cao, được ăn chia phần trăm hàng tháng với số tiền thu được do các bị hại nộp vào...

Từ tháng 3.2014 đến tháng 11.2015, Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển 34 chi nhánh, văn phòng, đại lý tại 27 tỉnh thành, lôi kéo 66.880 người tham gia ký hợp đồng với tổng số tiền hơn 2.091 tỉ đồng.

Các cơ quan tố tụng xác định, trong số tiền chiếm đoạt, Giang và đồng phạm chiếm hưởng 1.024 tỉ đồng. Trong đó, Giang có vai trò chủ mưu, chiếm đoạt của các bị hại hơn 862 tỉ đồng. Nguyễn Thị Thủy chiếm đoạt hơn 38,3 tỉ đồng. Lê Văn Tú chiếm đoạt hơn 61,9 tỉ đồng. Trịnh Xuân Sáng, Lê Thanh Sơn, Nguyễn Xuân Trường và Vũ Thị Hồng Nhung chiếm đoạt từ 4 - 17 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm