Dùng trực thăng đưa 2 ca cấp cứu từ biển đảo về đất liền điều trị

Duy Tính
Duy Tính
14/12/2022 12:11 GMT+7

Trong 3 ngày, Bệnh viện Quân y 175 phối hợp với Binh đoàn 18 (Bộ Quốc phòng) thực hiện thành công 2 ca cấp cứu đường không đối với bệnh nhân từ biển đảo.

Sáng 14.12, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, Tổ cấp cứu đường không của bệnh viện đã phối hợp Binh đoàn 18 tổ chức thành công chuyến bay cấp cứu đưa bệnh nhân là ngư dân bị đột quỵ não từ đảo Sinh Tồn, huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa), về đất liền điều trị.

Đưa ngư dân bị đột quỵ về đất liền chữa trị

BVCC

Theo Bệnh viện Quân y 175, khoảng 20 giờ ngày 12.12, khi đang khai thác hải sản, ngư dân T.H (44 tuổi, ngụ Bình Định) bị đau đầu, méo mặt, yếu và mất cảm giác nửa người trái, huyết áp cao. Ngư dân được tàu cá BĐ 97573 TS đưa vào Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu. Qua hội chuẩn trực tuyến với Bệnh viện Quân y 175 và các đơn vị liên quan, chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ não, có dấu hiệu phù não tiến triển.

Được sự chỉ đạo kịp thời của Bộ Quốc phòng, Binh đoàn 18 đã điều trực thăng phối hợp với Tổ cấp cứu đường không, Bệnh viện Quân y 175 do thượng úy, bác sĩ Nguyễn Cảnh Chung (khoa Hồi sức tích cực) làm tổ trưởng, bay ra đảo Sinh Tồn đưa bệnh nhân về đất liền.

Vào lúc 4 giờ ngày 14.12, trực thăng EC 225, số hiệu VN-8622 của Binh đoàn 18 đưa bệnh nhân về đã hạ cánh xuống sân đỗ Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175 an toàn. Bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào khoa Cấp cứu, các y, bác sĩ tiến hành hội chẩn, xét nghiệm cận lâm sàng để đưa ra phương án điều trị tiếp theo.

Bác sĩ Nguyễn Cảnh Chung cho biết, trong quá trình vận chuyển, ê kíp đã phối hợp nhịp nhàng, khắc phục khó khăn trong điều kiện thời tiết xấu, mưa, giông để bảo đảm an toàn cao nhất cho bệnh nhân. Đối với bệnh nhân đột quỵ cấp, ê kíp đã có những lưu ý để giảm các tác dụng không tốt về vấn đề vận chuyển bay như rung xóc, tiếng ồn, say máy bay và cố định tư thế người bệnh trong quá trình vận chuyển để thuận tiện nhất cho quá trình điều trị và hạn chế tổn thương tác động lên não.

Trước đó, chiều tối 11.12, trực thăng EC 225 số hiệu VN-8622 của Binh đoàn 18 cũng đã đưa bệnh nhân L.P.T (39 tuổi, ngụ Thanh Hóa) là quân nhân đang công tác tại Bệnh xá đảo Song Tử Tây bị sốc mất máu do chảy máu mũi nặng về Bệnh viện Quân y 175 điều trị. Ê kíp cấp cứu đường không đã mang theo máu từ đất liền ra đảo truyền cho bệnh nhân (khoảng 1 lít máu) và đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển về.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.