Đường bất ngờ bị sụt lún trong đêm, nhiều hộ dân phải di rời khẩn cấp

26/02/2019 14:58 GMT+7

Cả khu dân cư tại thôn Kênh Gà, xã Gia Thịnh (huyện Gia Viễn, Ninh Bình) đang ngủ bỗng hốt hoảng khi đoạn đường dài khoảng 40 m bị sụt lún vào sát móng nhà.

Ngày 26.2, ông Nguyễn Huy Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn (Ninh Bình), cho biết chính quyền địa phương đã phải sơ tán khẩn cấp 4 hộ gia đình đi nơi khác, đồng thời, đang phối hợp với các ngành lên phương án khắc phục đoạn đường dài khoảng 40 m chạy sát khu dân cư ở thôn Kênh Gà, xã Gia Thịnh bỗng dưng bị sụt lún.
Một hộ dân phải bắc thang để leo lên nhà sau khi đường bị sụt lún Ảnh Minh Hải
Theo ông Nghĩa, hiện tượng sụt lún xảy ra vào khoảng 23 giờ ngày 20.2. Thời điểm này, người dân thôn Kênh Gà đang ngủ thì nghe tiếng động mạnh, khi ra kiểm tra thì phát hiện đoạn đường dài khoảng 40 m bị sụt lún về phía lòng sông Hoàng Long.
“Tình huống khi đó rất khẩn cấp, hiện tượng sụt lún tiếp tục diễn ra nên chúng tôi phải sơ tán 4 hộ gia đình ngay trong đêm. Khu vực thôn Kênh Gà đa số hộ dân sống dọc ven hai bên bờ sông Hoàng Long, nên khi hiện tượng sụt lún xảy ra và chưa dừng hẳn đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến 4 hộ gia đình và hàng chục hộ gia đình ở phía sau. Ngoài ra còn gây khó khăn cho sinh hoạt của nhiều hộ gia đình khác" - ông Nghĩa nói.
Sụt lún vào sát móng nhà dân Ảnh Minh Hải
Ngày 26.2, theo quan sát của chúng tôi, đoạn đường rộng chừng 3 m, dài khoảng 40 m đã bị sụt lún. Chỗ sâu nhất của đoạn sụt lún sâu khoảng 2 m, sạt lở vào sát móng nhà của 4 hộ dân.
Cũng do việc sụt lún gây sạt lở, nên ngoài 4 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp, rất nhiều hộ dân phía sau cũng không còn đường ra vào nhà. Để khắc phục tạm thời, chính quyền địa phương đã làm một cây cầu tạm cho người dân qua lại sông Hoàng Long.
4 hộ dân đã phải sơ tán khẩn cấp trong đêm Ảnh Minh Hải
Ông Trần Văn Hưởng (51 tuổi, ngụ tại thôn Kênh Gà) cho biết, gia đình ông là 1 trong 4 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp và đang phải sơ tán đi nơi khác để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.
"Do đường sụt lún diễn ra ban đêm, thời điểm gia đình tôi cũng như các gia đình khác đang ngủ nên rất nguy hiểm. Tôi cầm đèn pin ra soi thì phát hiện đoạn đường bị sụt lấn vào tận móng nhà nên vội chạy vào hô hoán vợ con thức dậy ra khỏi nhà vì sợ nhà sẽ bị sập. Từ hôm sụt lún đến nay, hiện tượng sụt vẫn tiếp tục diễn ra, nhiều chỗ trong nhà bị nứt tách rất nguy hiểm” – ông Hưởng nói.
Cuộc sống của nhiều hộ gia đình bị ảnh hưởng sau khi sụt lún xảy ra Ảnh Minh Hải
Bà Trần Thị Phong (60 tuổi, ngụ tại thôn Kênh Gà), cho biết hiện tại mọi sinh hoạt bị ảnh hưởng vì không còn đường ra vào nhà.
“Nhà tôi ở phía trong, tuy không bị sụt nhưng các vết nứt cũng đã bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều. Giờ việc đi lại sinh hoạt, các cháu đi học cũng gặp khó khăn. Không biết việc sụt lún còn diễn ra như thế nào nữa, nên chúng tôi rất lo lắng” – bà Phong nói.
Chính quyền địa phương đang lên phương án để khắc phục đoạn đường bị sụt lún Ảnh Minh Hải
Cũng do việc sụt lún khiến đường ống nước sạch bị đứt, đường điện bị ảnh hưởng nên nhiều gia đình ở thôn Kênh Gà sau gần 1 tuần xảy ra sụt lún vẫn chưa ổn định cuộc sống.
Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Huy Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Thịnh cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, UBND xã Gia Thịnh đã báo cáo vụ việc đến các cơ quan chức năng và hiện đang tiến hành nghiên cứu, lập phương án khắc phục bằng cách kè lại đoạn đường bị sụt lún.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.