Đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây bị sửa thông tin trên Wikipedia

Loan Chi
Loan Chi
31/07/2022 18:12 GMT+7

Cộng đồng mạng đang chia sẻ việc bách khoa toàn thư Wikipedia mới đây đã thay đổi nội dung đường cao tốc thành đường thấp tốc.

Theo đó, bài viết về đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây trên bách khoa toàn thư mở Wikipedia phiên bản tiếng Việt đã bị thay đổi nội dung thành đường thấp tốc.

Điểm qua nội dung, có thể thấy nội dung chỉnh sửa đã thay đổi từ "cao tốc" thành "thấp tốc" tại 7 vị trí, tập trung ở mô tả đầu tiên và hình ảnh minh họa. Mở đầu nội dung, bài viết ghi "Đường thấp tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (ký hiệu toàn tuyến là CT 29, VNM.svg) là đường thấp tốc chất lượng tệ nối TP.HCM với Đồng Nai...".

Wikipedia tiếng Việt bị sửa nội dung đường cao tốc thành thấp tốc

chụp màn hình

Những sửa đổi nội dung nhằm lan truyền thông tin tiêu cực trên Wikipedia tiếng Việt đã không còn xa lạ. Trên trang nội dung, bách khoa toàn thư mở này cũng định nghĩa đây là hình thức Sửa đổi gây hại, tức một nội dung sửa đổi có thể diễn ra trong một thời gian dài, xuyên suốt nhiều bài viết, làm thụt lùi tiến độ cải thiện chất lượng nội dung các bài viết của cộng đồng và công cuộc xây dựng dự án từ điển bách khoa này.

Vì là một bách khoa toàn thư mở, việc Wikipedia bị thay đổi nội dung hoặc tô vẽ thành một câu chuyện trong thời gian dài là điều không thể tránh khỏi. Trước đó, một phụ nữ Trung Quốc đã bị vạch trần chuyện mất nhiều năm viết vô số nội dung giả về nước Nga thời Trung cổ trên Wikipedia phiên bản tiếng Trung.

Tại Việt Nam, sự kiện gần nhất là việc diễn viên Hồng Đăng liên tục bị chỉnh sửa thông tin trên Wikipedia với việc nhiều người dùng cố tình muốn thêm một số thông tin chưa được kiểm chứng về nam diễn viên sau vụ việc ồn ào tại Tây Ban Nha.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.